Tình trạng sản xuất “chui” các mặt hàng thực phẩm - đổ uống, trong đó có sữa đậu nành bán rong thời gian qua đã khiến chất lượng của các mặt hàng này không thể kiểm soát, vàng thau lẫn lộn. Và người tiêu dùng chính là đối tượng phải chịu hậu quả nhiều nhất.
Thống kê gần đây của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho thấy, tại TP.HCM hiện có khoảng 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen... với các quy định nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng là hoạt động chui, không có giấy phép và không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Trong khi đó, theo khuyến cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP.HCM thì những mặt hàng thực phẩm – đồ uống trôi nổi này là những loại thực phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất. Bởi chúng thường được chế biến tại các cơ sở nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản... Mặt khác, những loại thực phẩm – đồ uống bán rong này cũng thường được bày bán ngoài đường, thậm chí gần chợ, cống rãnh, rác thải... nên rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo với môi trường xung quanh.
Một khảo sát của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM năm 2010 cho thấy, trong số 30 mẫu sữa đậu nành bán rong được chọn ngẫu nhiên trên địa bàn TP.HCM có đến 50% mẫu sản phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa lý. Tệ hơn, phần lớn các mẫu này bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliforms rất cao, vốn có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Đối chiếu với quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hóa học trong thực phẩm, kết quả 50% số mẫu trên đều vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế rất nhiều lần.
Cạnh đó là tình trạng dùng chất phụ gia trong chế biến các mặt hàng bán rong như sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Để hạ chi phí sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Hay, để sữa thơm ngậy, họ có thể mua thêm viên có mùi hương của từng loại sữa cho vào. Đó là chưa kể, thông thường các loại sữa chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày, thậm chí ít hơn nếu gặp trời nắng nóng. Nhiều chủ cơ sở đã mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men và chịu được không khí nóng bức… Như vậy, “ngon, bổ, rẻ” của các loại sữa bán rong chỉ là cái tức thời, còn các mối nguy tiềm ẩn của chúng là rất lớn.
Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm, một người ở Thanh Hóa mới tử vong và tại Châu Âu có hơn 30 người chết cũng vì lý do dùng phải các mặt hàng thực phẩm - đồ uống kém vệ sinh. Chính thời tiết nắng nóng kết hợp với ăn uống, giải khát... không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân chính làm bùng phát tình trạng ngộ độc thực phẩm. Và người tiêu dùng hơn ai hết phải tự bảo vệ mình bằng cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ...
Riêng các loại nước giải khát như sữa đậu nành, nên dùng các sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại và được đóng gói trong bao bì giấy. Đây là những sản phẩm của những nhà cung cấp có uy tín, có nhãn mác rõ ràng và được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo SKĐS
(HBĐT) - Ngày 7/9/2009, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 38-CT/T.ư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”, khẳng định BHYT là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.
Dịp hè, nhiều cơ quan và nhóm bạn thường tổ chức đi du lịch, nghỉ mát, tắm biển… với mục đích tạo ra một kỳ nghỉ dưỡng, vui chơi vừa thoải mái về tinh thần vừa bồi dưỡng về thể chất cho mọi thành viên trong gia đình. Vấn đề mà các bạn quan tâm là làm sao để mọi người khỏe mạnh suốt chuyến du lịch. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Thời tiết nóng lạnh, mưa nắng thất thường cùng với môi trường ngày càng ô nhiễm, nghiện thuốc lá… khiến bệnh viêm họng rất phổ biến trong cộng đồng. Theo Ðông y, viêm họng thuộc phạm vi chứng tý, gọi là hầu tý. Viêm họng có hai thể cấp tính và mạn tính. Viêm họng cấp tính nguyên nhân do ngoại cảm phong hàn kết hợp đàm nhiệt bên trong cơ thể mà gây bệnh; viêm họng mạn tính do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm mà gây bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm họng theo từng thể bệnh.
Tình trạng sản xuất “chui” các mặt hàng thực phẩm - đổ uống, trong đó có sữa đậu nành bán rong thời gian qua đã khiến chất lượng của các mặt hàng này không thể kiểm soát, vàng thau lẫn lộn. Và người tiêu dùng chính là đối tượng phải chịu hậu quả nhiều nhất.
Một trong những lý do khiến 2 triệu trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT là do cơ quan bảo hiểm và Sở LĐTBXH các địa phương chưa thống nhất được quy trình cấp thẻ. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn khá thờ ơ, không làm thẻ BHYT cho con em mình.
(HBĐT) - Trong 3 ngày (28 – 30/6), Đoàn thanh tra Sở KH & CN tỉnh đã tiến hành đợt thanh tra về công tác an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị bức xạ (chủ yếu là thiết bị X quang) trong chẩn đoán y học tại thành phố Hòa Bình.