Chiều 20/7, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, trước dịch tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý dược sẽ có biện pháp đảm bảo đủ thuốc điều trị, không để xảy ra thiếu thuốc, tăng giá các loại thuốc điều trị bệnh này.

 

Theo đó, diễn biến dịch bệnh tay chân miệng hiện rất phức tạp và có nguy cơ lan rộng, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, tại Việt Nam từ năm 2008 đến 2010, mỗi năm ghi nhận trên 10.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, năm nay, số lượng bệnh nhân tăng lên rất nhiều. Trong 6 tháng đầu năm 2011, số bệnh nhân đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 56 trường hợp đã tử vong (50 trường hợp ở khu vực phía nam). TS Bình nhận định, số ca tử vong tăng hơn mọi năm là do số mắc bệnh cũng tăng lên. Tuy nhiên ông cũng cho biết, rất khó nhận định tình hình dịch trong năm nay, vì sắp tới, từ tháng 9 đến tháng 11 là những tháng cao điểm của dịch.

Trước tình hình dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác phòng, chống dịch bệnh này, ngày 20/7 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi văn bản tới Sở Y tế các tỉnh, yêu cầu chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc đóng trên địa bàn tỉnh có kế hoạch cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho nhu cầu điều trị, phòng, chống dịch bệnh; tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, biến động tăng giá thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh chủ động lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc chuẩn bị sẵn nguồn cung ứng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý để phục vụ nhu cầu điều trị, phòng, chống dịch bệnh. Cục Quản lý dược sẽ giải quyết ngay các Dự trù, Đơn hàng nhập khẩu thuốc trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng để đảm bảo đủ thuốc điều trị.

                                                                     Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục