Sau khi ăn sắn, cả 4 cháu bé ở thôn Bản Tắp 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai đều có biểu hiện ngộ độc. Cháu nặng nhất được đưa đi cấp cứu trước và đã tử vong trên đường đến viện.

 

Khoảng gần 4h ngày 9/10, phòng khám tiếp nhận trường hợp cháu Lương Thị Hương có biểu hiện buồn nôn, choáng váng, chóng mặt, tím tái và khó thở. Tuy nhiên sau 1 tiếng đồng hồ, cháu Hương không đỡ nên gia đình chuyển cháu lên bệnh viên đa khoa huyện Bảo Yên - Lào Cai, nhưng cháu đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Đến khoảng hơn 7h cùng ngày, phòng khám đa khoa khu vực xã Bảo Yên lại tiếp nhận 3 cháu bé khác (đều dưới 5 tuổi) cũng trong tình trạng bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng… Sau 2 ngày điều trị tích cực, ba cháu này đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện.

Được biết cả 4 cháu bé trên đều cùng nhau ăn sắn luộc tại nhà chị Hoàng Thị Phái. Khoảng 17h ngày 8/10, chị Hoàng Thị Phái, ở thôn Bản Tắp 1, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã luộc sắn cho 2 con và 2 cháu bé là con của người bạn cùng ăn. Sau khi ăn sắn xong thì cả 4 cháu đều có biểu hiện bị ngộ độc. Gia đình thấy cháu Hương bị nặng hơn nên đã đưa cháu đi cấp cứu trước nhưng cháu đã tử vong trên đường đến viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc được cơ quan y tế xác định là do độc tố tự nhiên (acid xyanhydric) có trong sắn. Trước đó, năm 2009 cũng tại Bảo yên đã có 2 trường hợp bị ngộ độc do ăn canh rau sắn.

Cũng tại Lào Cai, trong ngày 9/10, gia đình ông Hoàng Văn Su, ở tổ 11, phường Kim Tân - thành phố Lào Cai có tổ chức đám cưới cho con trai. Trong số khách đến dự và ăn cỗ đã có 27 người bị ngộ độc ( trong đó có 2 cháu nhỏ được người nhà đem bánh dày từ đám cưới về cho ăn). Nguyên nhân được xác định là bánh dày trong đám cưới được chế biến không đảm bảo VSATTP, bánh đã để lâu và bị nhiễm khuẩn. Đến ngày 10/10 số bệnh nhân này đã bình phục hoàn toàn sau khi được chữa trị tại bệnh viện.


                                              Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục