(HBĐT) - Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến xã huyện Lương Sơn hiện có 123 người, trong đó có 20 bác sỹ, 59 y sỹ đa khoa. Toàn huyện có 14/20 trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ, đạt 70%, nhiều trạm có 2 bác sỹ như xã Trung Sơn, Cao Răm, Long Sơn, Hòa Sơn, Tân Vinh. Huyện phấn đấu đến năm 2015 sẽ phủ kín 100% trạm y tế xã có bác sỹ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thực, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ y tế xã đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 

Hiện, các đơn vị thị trấn Lương Sơn, xã Thành Lập, Tiến Sơn đang có cán bộ đi đào tạo bác sỹ, hầu hết các trạm đều có y sỹ sản nhi, nữ hộ sinh. Thông qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng hàng năm do ngành, các dự án, chương trình tổ chức, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở được trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, góp phần làm tốt công tác khám - chữa bệnh, y tế dự phòng, ngăn ngừa dịch bệnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về chăm sóc sức khỏe. Huyện có 7 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều đơn vị đã huy động được sự ủng hộ, tài trợ của các doanh nghiệp, đơn vị đứng chân trên địa bàn xây dựng được cơ sở khang trang, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh. Trạm y tế xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hòa Sơn được xây dựng đáp ứng khá tốt các tiêu chí của chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ, thực hiện xã hội hóa y tế có hiệu quả, trong đó, trạm y tế xã Hòa Sơn được tài trợ máy siêu âm trị giá hàng trăm triệu đồng. Đến nay đã triển khai khám - chữa bệnh BHYT tại 100% xã, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được hưởng lợi trong chăm sóc sức khỏe. Trong 9 tháng năm nay, các cơ sở y tế trên toàn huyện đã khám bệnh cho trên 61.000 lượt người, đạt 81% kế hoạch, điều trị nội trú cho trên 5.080 lượt bệnh nhân, đạt 51,5%. Công tác phòng - chống dịch bệnh được quan tâm và thực hiện tốt nên những năm gần đây, trên địa bàn không để xảy ra dịch bệnh lớn, hơn 20 năm qua không có người tử vong do dịch bệnh. Bệnh tay - chân - miệng xuất hiện trên địa bàn từ ngày 18/8, lũy tích đến nay có 176 ca mắc. Các trường hợp mắc đều được cách ly, điều trị kịp thời tại nhà, hiện 160 ca bệnh đã ổn định, không có trường hợp biến chứng nặng.

 

Tuy nhiên, hoạt động y tế tuyến cơ sở còn những hạn chế. Là tuyến đầu tiên thực hiện khám, điều trị bệnh cho nhân dân nhưng cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ còn thiếu, chưa đồng bộ. Một trạm y tế thường có từ 4 - 5 người nhưng đảm nhiệm tất cả các phần việc trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân nên không chuyên sâu, cơ sở trạm không có đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn, giảm hiệu quả điều trị bệnh. Hiện nay, vấn đề cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của tuyến y tế cơ sở là vấn đề cần được quan tâm đầu tư, trong đó có 3 trạm y tế thuộc các xã tiếp nhận từ huyện Kim Bôi đã đạt chuẩn quốc gia nhưng cơ sở vật chất còn rất khó khăn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thực cho biết thêm: Tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở là vấn đề được huyện chú trọng vì việc thu hút bác sỹ trẻ ra trường về công tác tại huyện không có, đội ngũ bác sỹ hiện nay đều được đào tạo từ nguồn tại chỗ. Đồng thời, Phòng tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện trong vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị tạo điều kiện cho các trạm y tế hoạt động hiệu quả, tăng cường công tác xã hội hóa y tế thu hút nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân. Theo kế hoạch trong giai đoạn 2011-2012, huyện triển khai xây dựng 5 trạm y tế, trong đó có 3 trạm từ nguồn ngân sách huyện là Hợp Hòa, Long Sơn, Trường Sơn, 2 trạm nguồn ngân sách tỉnh dự kiến là Tiến Sơn, Cao Răm. Từ đó làm tiền đề góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.     

 

                                                                                               Hà Thu

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục