Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

(HBĐT) - Theo ông Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh, phòng bệnh dại cho đàn chó chính là để chủ động bảo vệ sức khỏe con người. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra không ít ca bệnh dại, một số trường hợp bị chó dại cắn nhưng không kịp thời tiêm thuốc đã lên cơn dại dẫn đến tử vong.

 

Tháng 2 mới đây, tại các huyện Lạc Sơn, Mai Châu đã xuất hiện hiện tượng chó ốm cắn người. Các trường hợp bị cắn đã phải đến Trung tâm y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại với chi phí tự bỏ ra lên đến hàng triệu đồng. Điều kiện thời tiết, khí hậu vụ xuân - hè tiềm ẩn nguy cơ cao về bệnh dại. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó ngay trong tháng 3, tháng 4 này. Theo ước tính, tổng đàn chó được nuôi trong dân trên địa bàn toàn tỉnh khoảng gần 70.000 con. Trong năm 2012, công tác quản lý bệnh dại trên đàn chó đã được tăng cường với hơn 63.600 con được tiêm phòng vắc xin dại. Quá trình tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, có một thực tế là trong cộng đồng vẫn còn một số chủ nuôi chưa quan tâm phòng bệnh cho chó cũng như chú trọng bảo vệ sức khỏe con người. Một số ít hộ còn viện cớ chó ốm, chó chửa… không chấp hành việc tiêm phòng. Thêm vào đó, tiêm phòng bệnh dại nằm trong chương trình tiêm dịch vụ, chủ nuôi chó phải trả chi phí, tuy nhiên nhận thức về xã hội hóa tiêm phòng của một số chủ hộ còn hạn chế.

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh vừa có văn bản tăng cường phòng chống. Đồng thời, ngành thú y tỉnh đã chủ động lên kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực phối hợp vận động nhân dân quản lý chó, mèo để phòng bệnh. Những trường hợp bị chó, mèo cắn được đơn vị y tế kịp thời cứu chữa. Để bảo vệ tốt nhất cho con người, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ nuôi thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi đề phòng nguy cơ. Cơ số thuốc, vật tư phục vụ cho đợt tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó đã được chuẩn bị đủ. Theo kế hoạch năm 2013, toàn tỉnh sẽ triển khai đợt tiêm phòng dại cho đàn chó với số lượng 65.000 liều vắc xin, đảm bảo 90% tổng đàn được tiêm.

 

Hiện nay, một số huyện đang triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó. Ông Bùi Văn Diển, Trưởng trạm thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Mục tiêu của đợt tiêm phòng vắc xin này là 100% tổng đàn chó được tiêm phòng dại. Bên cạnh tiêm phòng, chủ hộ nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng dại cho vật nuôi để quản lý. Trường hợp chủ hộ nuôi không chấp hành, lực lượng phối hợp sẽ tiến hành đập triệt để. Cơ quan thú y khuyến cáo: Để việc nuôi chó, mèo không gây hiểm họa cho người, ngoài chấp hành Pháp lệnh thú y về tiêm phòng cho vật nuôi, chủ nuôi phải thực hiện các biện pháp giám sát, quản lý như làm chuồng nhốt chắc chắn, rọ mõm, không thả rông để phòng chó cắn người. Người lớn, trẻ em không nên tiếp xúc trực tiếp với chó, mèo. Người bị chó, mèo cắn phải xác định rõ bị cắn trong trường hợp nào, xử lý vết thương bằng cách dội, rửa nhiều lần bằng xà phòng, nước muối, sát khuẩn bằng cồn trước khi đến cơ sở y tế khám, xử lý. Yêu cầu chủ nuôi phải xích hoặc nuôi nhốt trong chuồng 10 – 15 ngày để theo dõi. Không giết mổ chó đang theo dõi hoặc chó ốm.

 

                                                                  

 

                                                       Bùi Minh  

 

 

Các tin khác


Hội thảo về thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.

Phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh phối hợp với Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), có mức sinh cao. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Dân số và một số sở, ngành của tỉnh.

Số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại Hà Nội tăng

10 tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, số nhiễm HIV mới phát hiện được là 364 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng theo chu kỳ​

Số lượng trẻ đến các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh khám những bệnh lý về đường hô hấp đang gia tăng. Theo các bác sỹ, đây là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp do thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tuyến dưới liên tục chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên khiến cho nhiều bệnh viện quá tải.

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục