Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh và đoàn công tác kiểm tra bếp ăn tại Trường MN Unicef.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh và đoàn công tác kiểm tra bếp ăn tại Trường MN Unicef.

(HBĐT) - Ngày 8/5, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh đã đi kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể tại 4 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh, Chi cục ATTP tỉnh.

 

Theo lãnh đạo Chi cục ATTP tỉnh, việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2013 được thực hiện từ ngày 15/4 – 15/5 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể”. Toàn tỉnh hiện có 8.163 cơ sở thực phẩm. Trong đó, tuyến tỉnh quản lý 168 cơ sở, tuyến huyện 3.128 cơ sở, tuyến xã 4.888 cơ sở. Tỉnh đã tổ chức phát động Tháng hành động tại TP Hòa Bình. Sau đó, các huyện tổ chức phát động ở địa phương mình với trên 2.000 người tham gia, 1.557 người diễu hành. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh các khu dân cư. Chi cục đã in sao 232 băng đĩa truyền thông ATTP; in 190 băng rôn, khẩu hiệu. Các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn cho CNV, cán bộ quản lý các công ty, bếp ăn tập thể, doanh nghiệp SX, CB, KD thực phẩm. 100% các cơ sở thực phẩm treo băng rôn hưởng ứng. BCĐ đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố. Tuyến huyện, xã cũng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý. Thông qua tháng hành động, nhận thức của người dân, doanh nghiệp đã được nâng lên. Nhiều cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP. Tuy nhiên vẫn còn không ít đơn vị vi phạm, bị xử lý. Riêng đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành 16 cơ sở thì có 12 cơ sở vi phạm bị xử phạt.

 

Sau khi nghe lãnh đạo Chi cục ATTP báo cáo, đoàn đã đi kiểm tra 4 bếp ăn tập thể tại trường phổ thông DTNT tỉnh, MN Unicef, Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R, Công ty Sankoh. Các bếp ăn này do tuyến tỉnh quản lý, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP và được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm. Mỗi bữa  các bếp chế biến gần 400 suất ăn cho học sinh, công nhân. Các đơn vị đã thực hiện và chấp hành tốt điều kiện đảm bảo ATTP. CSVC, trang thiết bị, con người, đảm bảo quy trình chế biến bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn bếp 1 chiều, có tủ lưu mẫu thức ăn, hợp đồng trách nhiệm, thực phẩm rõ nguồn gốc… Nhân viên bếp ăn được khám sức khỏe định kỳ, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Các đơn vị: Trường phổ thông DTNT tỉnh, MN Unicef, Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R từ trước tới nay chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đánh giá cao sự quan tâm, coi trọng đến vấn đề đảm bảo ATTP của các đơn vị. Đồng chí mong rằng, các đơn vị tiếp tục phát huy những mặt mạnh, không được chủ quan, lơ là và sớm khắc phục những hạn chế để có những bữa ăn an toàn,  chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, công nhân học tập, lao động.

 

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục