Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư trang thiết bị hiện đại  đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ và tư vấn  quản lý thai nghén cho khách hàng.

Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ và tư vấn quản lý thai nghén cho khách hàng.

(HBĐT) - Thai nghén là một trạng thái sinh lý bình thường nhưng dễ mất ổn định và có thể trở thành bệnh lý như: nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, đẻ khó... Những người mẹ đã có bệnh từ trước khi mang thai như bệnh tim, viêm thận mãn... thì bệnh càng nặng thêm, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa cuộc sống của người mẹ. Những người mẹ gày yếu thường do chế độ dinh dưỡng kém, khi mang thai càng làm cho bà mẹ đó gày yếu hơn, dễ sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Vì vậy, khám thai định kỳ là việc làm hết sức cần thiết để giúp mẹ có sức khoẻ, thai phát triển tốt. Theo dõi và phát hiện sớm những bất thường để xử lý kịp thời, giúp phòng tránh uốn ván cho cả mẹ và con, dự kiến được ngày sinh.

 

Bác sĩ Ngô Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết: Quản lý thai nghén, chăm sóc trước sinh và phát hiện các nguy cơ có thai là một trong những dịch vụ được Trung tâm chú trọng và triển khai đạt hiệu quả cao. Để đáp ứng yêu cầu đó, Trung tâm đã quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đưa vào sử dụng nhiều thiết bị hiện đại tại phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ để cung cấp dịch vụ tốt nhất và đảm bảo tư vấn kịp thời, đầy đủ, kỹ lưỡng cho khách hàng.  

Tính riêng quý I/2016, Trung tâm cung cấp dịch vụ và tư vấn cho hàng trăm lượt khách hàng về quản lý thai nghén. Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ 18, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi mang thai lần đầu nên rất lo lắng, khi đến Trung tâm CSSKSS tỉnh, tôi hoàn toàn yên tâm vì được làm các xét nghiệm cần thiết như  thử protein nước tiểu, huyết sắc tố, HIV, giang mai và viêm gan (để phòng lây nhiễm sang con)… Ngoài ra, tôi còn được tiêm phòng uốn ván và cung cấp các loại thuốc thiết yếu như chống sốt rét, viên sắt folic. Được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và nắm được những dấu hiệu nguy hiểm đối với phụ nữ khi mang thai.  

Mang thai lần thứ 2 nên chị Bùi Thị Thu ở xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) chia sẻ: “Thông qua dịch vụ và tư vấn của Trung tâm, tôi đã thực hiện nghiêm túc việc khám thai ít nhất 3 lần vào 3 thời kỳ của quá trình thai nghén    đăng ký quản lý thai tại cơ sở y tế để theo dõi sức  khỏe của thai nhi và bản thân mình. Qua đó, tôi thấy rõ những phụ nữ mang thai nên làm việc  theo khả năng của mình, tránh công việc quá nặng hoặc làm đêm. Không làm việc vào tháng cuối để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi tăng cân. Không mang vác nặng trên đầu, trên vai. Không để kiệt sức. Không làm việc dưới nước hoặc trên cao. Không tiếp xúc với các yếu tố độc hại. Tránh đi xa, tránh xóc xe hay va chạm mạnh...  

Cũng với những vấn đề trên, bác sỹ Ngô Thị Phượng chia sẻ, trong quá trình mang thai, bà mẹ cần tự theo dõi và phát hiện các dấu hiệu bất thường, nguy hiểm như: Sốt trên 390C. Đau bụng, đặc biệt là đau bụng dưới và khi sờ thấy căng, cứng. Chân, tay, mặt, bị sưng phù. Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu. Thai không máy hoặc máy ít hơn hoặc máy nhiều hơn bình thường. Đái rắt, đái buốt, đái đục. Không thấy tăng cân hoặc tăng dưới 1kg/tháng kể từ 3 tháng trở đi. Thấy bụng không to lên hoặc to nhanh một cách bất thường. Đến ngày dự kiến sinh rồi mà không thấy đau bụng chuyển dạ cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, tư vấn và xử lý kịp thời. Sản phụ và gia đình lưu ý không tự mua thuốc để dùng trong bất kỳ trường hợp nào mà phải có kê đơn hướng dẫn của bác sỹ.        

 

                                                                      Đ.P

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục