(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần quan trọng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Một góc thành phố Hòa Bình đổi mới.

Nhiều năm nay, cùng với việc dạy chữ, dạy người, vận động học sinh ra lớp, các thầy, cô giáo trường THCS Tân Dân (Mai Châu) còn kéo lưới bắt cá, tôm ở hồ thuỷ điện Hoà Bình để cải thiện bữa ăn cho học trò, lan toả hình ảnh vượt khó yêu thương, giúp các em vươn lên trong học tập, cuộc sống. Ông Bùi Văn Tý, xã Hợp Phong (Cao Phong) 3 lần hiến đất ruộng với diện tích 1.430 m2 để xây dựng trạm y tế, làm đường giao thông, góp phần lan toả, thúc đẩy phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chàng thanh niên Trần Trung Đức (Lương Sơn) dấn thân vào làm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ mới, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, khép kíp, xây dựng thành công sản phẩm chuối Viba có uy tín trên thị trường toàn quốc, tiếp tục khát vọng đưa sản phẩm chuối ra thế giới. Anh Lê Huy Tích (TP Hòa Bình) bị liệt sau tai nạn vươn lên chế tạo xe lăn, xe đầu kéo cho người khuyết tật, tạo việc làm, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, được vinh danh tại đại hội điển hình thi đua toàn quốc. Bộ CHQS tỉnh lồng ghép phong trào học tập, làm theo lời Bác với các phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng, nhân diện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, nổi bật là mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” được Quân khu 3 nhân rộng ra toàn Quân khu. Chị Vì Thị Thuận (Mai Châu) là 1 trong 27 điển hình tiêu biểu toàn quốc. Đảng bộ Sở GD&ĐT có cách làm mới, hiệu quả tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp. Đảng bộ huyện Lạc Sơn phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị, huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng như hồ Cánh Tạng, đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1; có cách làm sáng tạo chuẩn bị quỹ đất sạch, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án. TP Hoà Bình chú trọng tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, huy động nguồn lực triển khai các công trình, dự án quan trọng, mang lại diện mạo mới, phấn đấu trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Đảng bộ huyện Lương Sơn hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng nông thôn mới; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Đảng bộ huyện Tân Lạc vận dụng tư tưởng Bác Hồ đổi mới tác phong, phương thức lãnh đạo của cấp uỷ các cấp chỉ đạo các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch vùng lõi hồ Hòa Bình, phát triển du lịch cộng đồng các xã vùng cao  Vân Sơn, Quyết Chiến...

Theo đánh giá của BTV Tỉnh uỷ: Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trách nhiệm, ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, các cơ quan, đơn vị lấy hiệu quả sản phẩm, việc hoàn thành nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương. Nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết, trên địa bàn tỉnh không phát sinh điểm nóng, tạo ổn định để phát triển KT-XH. Năm 2021, tỉnh hoàn thành 16/21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. GRDP bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng. Chất lượng đời sống người dân được cải thiện. 

Đảng bộ tỉnh đang xây dựng kế hoạch cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh Chỉ thị số 05-CT/TW, trong đó chỉ đạo các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. BTV Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các nghị quyết T.Ư, đặc biệt phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; lấy sản phẩm cụ thể để đánh giá năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ liên quan tới cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng bộ máy cấp ủy, chính quyền đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. 

 
Lê Chung

Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục