(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần quan trọng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Một góc thành phố Hòa Bình đổi mới.

Nhiều năm nay, cùng với việc dạy chữ, dạy người, vận động học sinh ra lớp, các thầy, cô giáo trường THCS Tân Dân (Mai Châu) còn kéo lưới bắt cá, tôm ở hồ thuỷ điện Hoà Bình để cải thiện bữa ăn cho học trò, lan toả hình ảnh vượt khó yêu thương, giúp các em vươn lên trong học tập, cuộc sống. Ông Bùi Văn Tý, xã Hợp Phong (Cao Phong) 3 lần hiến đất ruộng với diện tích 1.430 m2 để xây dựng trạm y tế, làm đường giao thông, góp phần lan toả, thúc đẩy phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chàng thanh niên Trần Trung Đức (Lương Sơn) dấn thân vào làm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ mới, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, khép kíp, xây dựng thành công sản phẩm chuối Viba có uy tín trên thị trường toàn quốc, tiếp tục khát vọng đưa sản phẩm chuối ra thế giới. Anh Lê Huy Tích (TP Hòa Bình) bị liệt sau tai nạn vươn lên chế tạo xe lăn, xe đầu kéo cho người khuyết tật, tạo việc làm, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, được vinh danh tại đại hội điển hình thi đua toàn quốc. Bộ CHQS tỉnh lồng ghép phong trào học tập, làm theo lời Bác với các phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng, nhân diện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, nổi bật là mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” được Quân khu 3 nhân rộng ra toàn Quân khu. Chị Vì Thị Thuận (Mai Châu) là 1 trong 27 điển hình tiêu biểu toàn quốc. Đảng bộ Sở GD&ĐT có cách làm mới, hiệu quả tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp. Đảng bộ huyện Lạc Sơn phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị, huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng như hồ Cánh Tạng, đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1; có cách làm sáng tạo chuẩn bị quỹ đất sạch, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án. TP Hoà Bình chú trọng tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, huy động nguồn lực triển khai các công trình, dự án quan trọng, mang lại diện mạo mới, phấn đấu trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Đảng bộ huyện Lương Sơn hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng nông thôn mới; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Đảng bộ huyện Tân Lạc vận dụng tư tưởng Bác Hồ đổi mới tác phong, phương thức lãnh đạo của cấp uỷ các cấp chỉ đạo các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch vùng lõi hồ Hòa Bình, phát triển du lịch cộng đồng các xã vùng cao  Vân Sơn, Quyết Chiến...

Theo đánh giá của BTV Tỉnh uỷ: Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trách nhiệm, ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, các cơ quan, đơn vị lấy hiệu quả sản phẩm, việc hoàn thành nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương. Nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết, trên địa bàn tỉnh không phát sinh điểm nóng, tạo ổn định để phát triển KT-XH. Năm 2021, tỉnh hoàn thành 16/21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. GRDP bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng. Chất lượng đời sống người dân được cải thiện. 

Đảng bộ tỉnh đang xây dựng kế hoạch cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh Chỉ thị số 05-CT/TW, trong đó chỉ đạo các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. BTV Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các nghị quyết T.Ư, đặc biệt phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; lấy sản phẩm cụ thể để đánh giá năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ liên quan tới cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng bộ máy cấp ủy, chính quyền đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. 

 
Lê Chung

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục