(HBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, số chi bộ đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận giảm khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng đảng viên (ĐV) tại các chi bộ mới sáp nhập, kiện toàn lại tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, hình thành các chi bộ có số ĐV rất đông. Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến ngày 15/7/2022, toàn tỉnh có 3.181 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận. Trong đó, 138 chi bộ có từ 50 - 100 ĐV (136 chi bộ khu dân cư, 2 chi bộ ở đơn vị sự nghiệp). Đặc biệt, có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV. Công tác vận hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ, triển khai công việc ở các chi bộ có số ĐV đông đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. 

Toàn tỉnh hiện có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV là chi bộ tiểu khu Liên Phương, trực thuộc Đảng bộ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) với 109 ĐV, chi bộ tiểu khu 12 trực thuộc Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) với 145 ĐV và chi bộ khu Sào, trực thuộc Đảng bộ thị trấn Bo (Kim Bôi) với 178 ĐV. Số lượng ĐV quá đông đặt ra nhiều thử thách, đòi hỏi đội ngũ cấp ủy, chi bộ phải xoay sở, sáng tạo để tổ chức mô hình hoạt động phù hợp, đảm bảo phát huy hiệu quả nhất vai trò lãnh, chỉ đạo toàn diện của chi bộ đảng ở khu dân cư.


Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy, Thường trực Đảng ủy thị trấn Bo (Kim Bôi) nắm bắt tình hình hoạt động tại chi bộ khu Sào - chi bộ đông đảng viên nhất tỉnh. 

Chi bộ khu Sào - khi chi bộ vận hành như đảng bộ

Khu Sào cũ thực hiện việc sáp nhập với phố Bưởi ngày 14/1/2019. Sáp nhập xóm kéo theo việc sáp nhập chi bộ (chi bộ khu Sào). Thời điểm cao điểm nhất, chi bộ khu Sào có 181 ĐV, hiện chi bộ có 178 ĐV. Để vận hành một chi bộ có số đảng viên quá đông như vậy, căn cứ theo Điều lệ Đảng, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên và tình hình thực tế tại khu dân cư, chi bộ khu Sào đã chia thành 8 tổ Đảng.

Đồng chí Lê Thế Minh, Bí thư chi bộ khu Sào cho biết: 2 năm trở lại đây, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chi bộ tiến hành sinh hoạt theo tổ. Nhận thấy mô hình sinh hoạt theo tổ hiệu quả, chất lượng hơn hẳn sinh hoạt tập trung nên hiện mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì mô hình sinh hoạt chi bộ hàng tháng theo các tổ Đảng, không tổ chức sinh hoạt tập trung toàn chi bộ. Tổ Đảng ít nhất có 11 đảng viên, tổ đông nhất 33 đảng viên. 2 năm nay, khi các tổ Đảng tổ chức sinh hoạt, mỗi tổ trưởng phải thực hiện nhiệm vụ không khác gì một đồng chí bí thư chi bộ và đồng chí bí thư chi bộ thì thực hiện nhiệm vụ gần như một bí thư đảng bộ. Trước khi các tổ Đảng họp, chi ủy tổ chức cuộc họp chi ủy mở rộng, mời tất cả các đồng chí tổ trưởng tổ Đảng, trưởng đoàn thể của khu tham dự. Hội nghị này sẽ họp bàn, thống nhất xây dựng dự thảo báo cáo, phương hướng, nhiệm vụ của tháng. Căn cứ nội dung cuộc họp chi ủy mở rộng và các dự thảo báo cáo, tổ trưởng tổ Đảng sẽ triển khai nội dung cuộc họp. Tại cuộc họp của tổ Đảng, ngoài triển khai các văn bản theo quy định, dự thảo báo cáo tháng của chi bộ thì tổ Đảng cũng phải có báo cáo đánh giá hoạt động của tổ, phương hướng… như báo cáo "con” của báo cáo chi bộ.

Chi ủy chi bộ có 3 đồng chí sẽ phân công nhau dự sinh hoạt các tổ Đảng (như mô hình cấp ủy viên của đảng ủy cấp trên về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở). Sau cuộc họp của tổ Đảng có biên bản sinh hoạt tổ (như biên bản sinh hoạt chi bộ) gửi về chi bộ. Sau khi tất cả các tổ Đảng sinh hoạt xong, chi ủy sẽ hội ý, căn cứ vào tình hình dự họp trực tiếp và biên bản sinh hoạt tổ Đảng sẽ hoàn thiện báo cáo chính trị của chi bộ để báo cáo về Đảng ủy thị trấn. Hồ sơ, văn bản, báo cáo rất nhiều. Mô hình hoạt động này tuy vất vả cho cấp ủy, đội ngũ tổ trưởng tổ Đảng nhưng được đánh giá là hiệu quả hơn hẳn so với sinh hoạt tập trung nên hiện vẫn tiếp tục được chi bộ khu Sào duy trì.

Chi bộ tiểu khu Liên Phương - cấp ủy phải mạnh để vận hành chi bộ lớn

Chi bộ tiểu khu Liên Phương hiện có 109 ĐV, trong đó có 108 ĐV chính thức, 1 ĐV dự bị. Có 13 ĐV được miễn sinh hoạt Đảng do tuổi cao, sức yếu; 92% ĐV của chi bộ là cán bộ hưu trí. Thời điểm cao điểm nhất chi bộ có đến 118 ĐV. Chi bộ cũng chia thành 4 tổ Đảng, 1 tổ 21 đảng viên và 3 tổ mỗi tổ 31 ĐV. Tuy nhiên, khác với chi bộ khu Sào, chi bộ tiểu khu Liên Phương tuy chia tổ nhưng chi bộ vẫn sinh hoạt tập trung. Tổ trưởng tổ Đảng có nhiệm vụ quản lý, cập nhật số liệu, dữ liệu ĐV trong tổ. Đồng thời nắm bắt tình hình ĐV, Nhân dân để kịp thời báo cáo cấp ủy cũng như kiểm tra, đôn đốc việc triển khai nhiệm vụ tại tổ Đảng và cụm dân cư của mình. Tổ trưởng có nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện nội dung nghị quyết chi bộ.

Sau thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, hiện chi bộ tiểu khu Liên Phương đã tổ chức sinh hoạt chi bộ như bình thường, theo hình thức tập trung toàn thể chi bộ vào ngày mồng 10 hàng tháng tại nhà văn hóa tiểu khu. Đầu giờ chi bộ thực hiện điểm danh, số lượng ĐV tham gia dự họp trung bình đạt từ 85 - 90% tổng số ĐV triệu tập. Thuận lợi lớn nhất đối với chi bộ tiểu khu Liên Phương là ĐV chủ yếu cán bộ hưu trí, trình độ cao, nhận thức chính trị sâu sắc, có am hiểu về các vấn đề chính trị, thời sự, xã hội, do đó mọi chủ trương chi bộ triển khai đều nhận được sự đồng tình cao, ủng hộ, hưởng ứng tích cực trong đội ngũ ĐV. Đội ngũ ĐV của chi bộ đông, dân trí cao, kinh tế ổn định cũng là lực lượng tiên phong đông đảo, hùng hậu, gương mẫu trong khu dân cư. Nhờ vậy mà các phong trào, hoạt động của khu dân cư đều diễn ra sôi nổi, chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí Hà Văn Hoàn, Bí thư chi bộ tiểu khu Liên Phương cho biết: Ở một chi bộ đông ĐV thì bài học kinh nghiệm chúng tôi rút ra đó là đội ngũ cấp ủy phải hết sức đoàn kết, tích cực, nhiệt tình với công việc. Bởi việc tổ chức sinh hoạt chi bộ với sự tham gia của hàng trăm ĐV có trình độ không hề đơn giản. Ban chi ủy nói chung, bản thân đồng chí bí thư chi bộ nói riêng phải có sự chuẩn bị rất kỹ cho nội dung sinh hoạt chi bộ. Các văn bản triển khai cần được cô đọng, ngắn gọn, súc tích, đi vào ý chính. Những nội dung công việc đưa ra bàn bạc, triển khai, quyết định phải phù hợp với thực tế địa phương, đúng vấn đề mọi người quan tâm. Muốn vậy thì cuộc họp ban chi ủy trước buổi sinh hoạt chi bộ phải thật sự chất lượng. Ngoài ra, bí thư chi bộ phải sáng tạo, mềm dẻo, linh hoạt trong việc điều hành sinh hoạt chi bộ mới phát huy được năng lực, sở trường, sự đóng góp của mỗi ĐV để xây dựng chi bộ lớn mạnh. Theo tôi, yếu tố quyết định đối với chất lượng hoạt động của một chi bộ đông ĐV đó chính là đội ngũ cấp ủy chi bộ.

Khảo sát thực tế từ 2 chi bộ trên cũng như một số chi bộ đông ĐV khác cho thấy, trên địa bàn tỉnh có 139 chi bộ có từ 50 ĐV trở lên đã chia thành 405 tổ Đảng, trung bình mỗi chi bộ chia thành gần 3 tổ Đảng. Tuy nhiên, mỗi chi bộ lại có cách thức vận hành, hoạt động khác nhau và thực tế đang đặt ra rất nhiều bất cập, khó khăn trong công tác sinh hoạt chi bộ ở những chi bộ đông ĐV.

(Còn nữa)


Dương Liễu

Các tin khác


Tri ân thầy, cô giáo - những “người đưa đò thầm lặng”

(HBĐT) - Tháng 11, các trường học trong hệ thống GD&ĐT tỉnh có chung bầu không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để các thế hệ học sinh bày tỏ niềm kính trọng và tri ân sâu sắc đối với thầy cô – những "người đưa đò thầm lặng” trên "dòng sông" tri thức đã trao cho học sinh hành trang, sức mạnh vào đời.

Cho một nẻo về tươi sáng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin của cán bộ Trại tạm giam, Khà A Cáu không quản ngại đường xa, dậy từ sớm tinh mơ cùng vợ đi xe máy từ xã Hang Kia (Mai Châu) về TP Hòa Bình tham dự buổi tư vấn pháp luật do Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức nhằm trang bị kiến thức pháp luật cần thiết cho người mới chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Hơn cả, trong chương trình, Khà A Cáu còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bảo vệ môi trường không khí trước nguy cơ ô nhiễm

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành chức năng, chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn tốt. Tuy nhiên, nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn khi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hoá phát triển với quy mô dân số đô thị gia tăng. Cùng với đó là tốc độ gia tăng các phương tiện cá nhân ngày càng lớn, hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và làng nghề được đẩy mạnh nhưng thiếu bền vững, chưa có quy hoạch bảo vệ môi trường (BVMT).

Báo động tình trạng “bạo lực mạng”

(HBĐT) - Theo thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS (Công an tỉnh), để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, việc tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý con em ngay từ gia đình được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất. 

Nét đẹp nơi miền đất cổ

(HBĐT) - Vùng đất Cao Sơn (trước là xã Cao Răm) huyện Lương Sơn có 4 di tích quốc gia gồm: hang Chổ, hang Núi Sáng, động Mãn Nguyện, hang Khụ Thượng… Nơi đây không chỉ chứa đựng nhiều dấu tích của người xưa mà còn giữ nét văn hóa cộng đồng bao đời nay.

Tôn vinh nghệ nhân xứ Mường: Bài 3: Giữ gìn, phát huy những báu vật của cha ông

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình luôn tự hào là cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi sở hữu kho tàng di sản văn hoá (DSVH) đồ sộ với những "báu vật” vô giá mà cha ông để lại như mo Mường, chiêng Mường, các lễ hội, loại hình chữ viết, nhạc cụ dân tộc… Đặc biệt đáng quý, nơi đây có những con người yêu tha thiết văn hóa dân tộc, để rồi cùng nhau quyết tâm thực hiện một hành trình vô cùng tâm huyết và ý nghĩa: Gìn giữ, phát huy những "báu vật” của cha ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục