(HBĐT) - Năm 2022, tín dụng chính sách thêm "sứ mệnh” trong phục hồi và phát triển KT-XH hậu đại dịch Covid-19. Đặc biệt, bước đột phá mới trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sẽ giúp thêm nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Cán bộ tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH tỉnh hướng dẫn người dân làm thủ tục để giải ngân vốn vay. 

Năm 2022 đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn đời sống của mọi tầng lớp trong xã hội gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chúng ta thấy sự hiện diện của tín dụng ưu đãi với nhiều chương trình cho vay mới nhằm phục hồi và phát triển KT-XH theo tinh thần của Nghị quyết số 11-NQ/CP của Chính phủ. Đối với Hòa Bình, đây cũng là năm đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Một sự song hành ngày càng gắn bó hơn giữa cấp ủy, chính quyền và NHCSXH trong nỗ lực "rút ngắn” hành trình xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. 
Hỗ trợ "đa chiều” cho đối tượng yếu thế

Khi mới thành lập, Chi nhánh NHCSXH tỉnh mới triển khai 3 chương trình tín dụng, đó là cho vay đối với hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm và cho vay xuất khẩu lao động. Năm 2006, cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 2 chương trình tín dụng mới được Chi nhánh NHCSXH triển khai. Trong giai đoạn tiếp theo, nhiều chương trình tín dụng mới được triển khai đã tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay nhiều nguồn vốn, có thêm điều kiện vừa phát triển kinh tế vừa nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, chi nhánh đã và đang triển khai 22 chương trình tín dụng chính sách, trong đó có một số chương trình mới được triển khai nhằm hỗ trợ vay vốn để phục hồi và phát triển KT-XH do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Đã có dịp được gặp gỡ một số hộ vay tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả vốn chính sách, có thể thấy, trong hành trình vượt lên đói nghèo của họ đều có sự hỗ trợ "đa chiều” từ tín dụng chính sách. Đó là sự hỗ trợ từ các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), làm sao để hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Trên hết, NHCSXH triển khai đa dạng chương trình cho vay nên 1 hộ dân có thể vay đồng thời nhiều món một lúc (nếu thuộc đúng đối tượng thụ hưởng), hoặc sau khi thoát nghèo vẫn tiếp tục được vay vốn cho hộ mới thoát nghèo để phát triển kinh tế đem lại hiệu quả bền vững. Như gia đình chị Bùi Thị Ứn, cách đây 6 năm thuộc diện khó khăn bậc nhất ở xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong). Nhà cửa tạm bợ, không đủ che mưa, che nắng; kinh tế vô cùng khó khăn vì không có vốn để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Trong lúc loay hoay với bao nỗi lo toan, gia đình chị Ứn đã được tiếp cận vốn chính sách. Đó là chương trình cho vay làm nhà ở, sau đó là vay vốn phát triển kinh tế. Làm được căn nhà mới chắc chắn, rồi mua được con trâu. Hai niềm mơ ước bấy lâu đã toại nguyện. Chị Ứn tâm sự, vốn chính sách đã giúp gia đình chị "an cư” để dần "lạc nghiệp”, mà còn khơi dậy ý chí phấn đấu để thoát nghèo, vừa có tiền trả nợ ngân hàng, vừa có thu nhập để nuôi dạy con cái lớn khôn.

Cuối tháng 4 vừa qua, khi NHCSXH huyện Cao Phong thực hiện giải ngân các món vay trong gói vay phục hồi và phát triển KT-XH theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP, chúng tôi có dịp gặp gỡ những khách hàng thân quen của tín dụng ưu đãi. Qua chia sẻ của nhiều hộ dân, được biết, hầu hết họ đã được vay nhiều món từ NHCSXH để phát triển kinh tế trong nhiều năm qua. Như gia đình bà Bùi Thị Nhị, xóm Tiềng, xã Bắc Phong được vay 2 món từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn và vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sản xuất kinh tế của gia đình bà Nhị gặp nhiều khó khăn. Khoản vay mới nhất 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm có ý nghĩa quan trọng để gia đình bà tiếp tục đầu tư, khôi phục sản xuất. Gia đình bà Nhị là một trong hàng nghìn hộ dân đã, đang được NHCSXH tiếp tục hỗ trợ thêm vốn để hành trình vượt khó không bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Thống kê của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, đến hết tháng 6/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 4.040 tỷ đồng, với trên 112 nghìn khách hàng còn dư nợ. Với doanh số cho vay đạt trên 1.004 tỷ đồng, đã giúp trên 25 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.   

Đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 40

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND tỉnh và các huyện, thành phố ngày càng quan tâm chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Năm 2021, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương sang NHCSXH đạt 10,7 tỷ đồng, nâng tổng số dư nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương lên 59,7 tỷ đồng.

Năm 2022, ngay từ đầu năm, vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 32 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần so với năm 2021 và cao nhất các năm kể từ khi Chỉ thị số 40 đi vào cuộc sống. Trong đó, UBND tỉnh chuyển 10 tỷ đồng, UBND TP Hòa Bình và huyện Lạc Sơn mỗi địa phương chuyển 3 tỷ đồng; các huyện còn lại chuyển 2 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Minh Hưng, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh chia sẻ: Với những đột phá đó, có thể nói, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã thấy được vai trò quan trọng của tín dụng chính sách và xem đây là một trong những giải pháp hữu hiệu trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Đến nay, tổng số dư nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh đạt trên 93 tỷ đồng. Trong phiên họp gần đây của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện nhấn mạnh, năm 2022 đã có bước đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 40 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung các tỉnh phía Bắc và nhu cầu vay vốn thực tế của người dân, những năm tới, cần sự quan tâm nhiều hơn nữa từ cấp ủy, chính quyền các cấp trong chuyển vốn ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Trong phiên họp Ban đại diện lần thứ 3, năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính (thành viên Ban đại diện tỉnh) tham mưu UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn ngân sách tỉnh năm 2022 ủy thác sang NHCSXH đạt số dư 100 tỷ đồng. 

Với đa dạng chương trình tín dụng đang triển khai và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tín dụng chính sách tiếp tục lan tỏa để thực hiện sứ mệnh "bà đỡ” cho những người yếu thế, là điểm tựa để họ không chỉ vượt lên đói, nghèo mà xa hơn là vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Viết Đào


Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục