(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thắp hương, dâng hoa phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Thay mặt Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình, đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh và một số sở, ngành, hội đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các AHLS tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9 (Quảng Trị); khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).


Các thành viên trong đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Tượng đài trong khuôn viên các phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày tháng 7 luôn tấp nập đoàn người đến thăm viếng, thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc. Hòa vào dòng người từ khắp mọi miền đất nước, tại các điểm đến, trong không khí linh thiêng, đoàn đại biểu tỉnh đã dâng hương, dâng hoa, thắp hương trên từng phần mộ, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các AHLS đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.


Chị Nguyễn Thị Hương Mai chăm sóc cây trong khuôn viên 85 phần mộ anh hùng liệt sỹ quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Là hoạt động thường niên, tháng 7 hàng năm, từ tỉnh đến các huyện, thành phố tổ chức hành hương về các Nghĩa trang liệt sỹ trên mọi miền của Tổ quốc nhằm tưởng nhớ các AHLS, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Chiến tranh tuy đã lùi xa nhưng sự mất mát của những thương, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường khốc liệt, sự đau thương của thân nhân liệt sỹ vẫn chưa thể xóa nhòa. Tại nơi các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, trước bạt ngàn những ngôi mộ liệt sỹ, đồng chí Tạ Quang Biên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh xúc động: "Chuyến đi này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi điểm đến trong hành trình đều để lại trong tôi dấu ấn không thể phai nhòa. Được trở lại những nơi mà các AHLS đã nằm xuống vì Tổ quốc, tôi không khỏi nghẹn ngào, biết ơn vô hạn. Đồng thời cảm nhận rõ hơn về sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, như nhắc nhở mỗi người phải luôn ghi nhớ, trân quý sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những chiến sỹ anh hùng ấy mãi là bức tượng đài vinh quang, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi gương, tiếp bước ngọn lửa thiêng liêng của dân tộc. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Đường 9, khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là địa chỉ đỏ cho hành trình về nguồn, cho những ai muốn chiêm nghiệm lẽ sống và sự hy sinh bất tử”.

Những năm qua, tỉnh đã không ngừng quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Đầu tư xây dựng, tu sửa các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm AHLS… Trong đó không thể không nhắc đến khu vực 85 phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn với khuôn viên khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, ngôi nhà sàn - nét kiến trúc đặc trưng của dân tộc Mường và nhà bia ghi tên các AHLS đều rất quy mô, ấn tượng, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Là người trực tiếp thực hiện công việc chăm sóc các phần mộ AHLS quê hương Hòa Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, chị Nguyễn Thị Hương Mai chia sẻ: "Tôi đã làm công việc này khoảng 7 - 8 năm. Hàng ngày, tôi chăm chút cho từng ngôi mộ, cắt tỉa các khóm hoa, cành cây, vệ sinh khuôn viên và từng phần mộ, các tượng đài, nhà bia tưởng niệm, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Vào những ngày rằm và mùng 1 âm lịch, tôi thắp hương cho từng phần mộ liệt sỹ với tấm lòng thành kính. Hòa Bình là tỉnh rất quan tâm đến công tác quản lý, xây dựng, cải tạo và chăm sóc các phần mộ liệt sỹ của tỉnh. Đã có không ít thân nhân, các đoàn khách từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đến dâng hương, viếng thăm đều đánh giá cao công tác quản lý, xây dựng, chăm sóc khu mộ liệt sỹ quê hương Hòa Bình”.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thời gian qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, công tác chăm sóc người có công của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Trong thời gian tới, các hoạt động chăm sóc người có công và thân nhân của họ tiếp tục được chú trọng, đặc biệt là việc xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở”.

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay được sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã thống nhất, hòa bình. Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân là dịp để chúng ta nhớ về những trang sử hào hùng của dân tộc, tự hào về thế hệ cha anh, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Cũng là dịp để mỗi người nhận thức rõ được trách nhiệm của bản thân, đoàn kết, ra sức học tập, lao động, sản xuất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Linh Nhật

Các tin khác


Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 2 - Thêm nguồn lực, vững hành trình vượt khó

(HBĐT) - Năm 2022, tín dụng chính sách thêm "sứ mệnh” trong phục hồi và phát triển KT-XH hậu đại dịch Covid-19. Đặc biệt, bước đột phá mới trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sẽ giúp thêm nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 1 - Hai mươi năm gieo niềm tin cho người yếu thế

(HBĐT) - Sau 20 năm hiện diện, tín dụng ưu đãi đã giải "cơn khát” vốn cho hàng vạn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Từ đồng vốn ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hàng nghìn hộ có những bước tiến vững chắc trên hành trình vượt lên đói nghèo. Qua đó khơi dậy ý chí, nghị lực để vượt lên khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no.

Khát vọng vượt khó của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Bài 2 - Cần những cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp

(HBĐT) - Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được triển khai và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và tạo sinh kế cho Nhân dân địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, thách thức đặt ra. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, triển khai những cơ chế, chính sách mang tầm chiến lược để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vùng đồng bào DTTS.  

Khát vọng vượt khó của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Bài 1 - Khởi nghiệp đối với thanh niên dân tộc thiểu số – cần sự tạo đà, khích lệ

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi với 6 dân tộc anh em chung sống, Hòa Bình có tổng số trên 160.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), trong đó số lượng ĐVTN là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm đến 70%. Với tư duy đổi mới, nghị lực, ý chí khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, nhiều thanh niên là người DTTS đã quyết tâm bứt phá với các dự án khởi nghiệp và đạt được những thành công nhất định. Từ đó thể hiện ước mơ, hoài bão làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, tiếp tục khẳng định sức trẻ, niềm đam mê, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến thanh niên các vùng đồng bào DTTS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục