(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.Đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Thủy Bùi Văn Trường trao 2 suất đỡ đầu cho học sinh trường THPT Yên Thủy A.

"3 đỡ đầu” từ trong gia đình

Từ năm 2004 đến nay, gia đình ông Bùi Đức Miên, xóm Nghia, xã Lạc Sỹ nhận đỡ đầu, đưa 3 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dòng họ về cùng chung sống, cho ăn học, nuôi dưỡng như con cái trong nhà, nhờ đó, 3 em được học hết  THPT. Trong đó, em Bùi Thị Nhơn đã trở thành giáo viên mầm non. Chia sẻ về quyết định nhân ái của mình, ông Miên bộc bạch: Là con người ai cũng có một tấm lòng nhân ái, yêu thương, chia sẻ, đùm bọc mọi người. Tôi chỉ hành động theo suy nghĩ của mình. 

Không chỉ nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình ông Miên cũng là gia đình hiếu học, các con của ông đều đã học hết THPT, có việc làm ổn định, nổi bật người con trai út là Bùi Văn Thiêm có bằng thạc sĩ, là người duy nhất hiện có bằng cấp cao nhất xã. Trên mảnh đất vùng 135 này, ngoài gia đình ông Miên, gia đình anh Bùi Văn Chung cũng trực tiếp nhận nuôi 1 em từ lớp 3 - 8, khi gia đình em kinh tế khá lên mới xin em về nuôi dạy tiếp.

Ông Miên, anh Chung là những tấm gương thắp sáng lên phong trào "3 đỡ đầu” của HKH huyện. Nói về phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học, đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lạc Sỹ cho biết: "Cấp ủy, chính quyền coi cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học là phù hợp với truyền thống hiếu học của dân tộc nên đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện về tinh thần, vật chất để phong trào phát triển mạnh. Trong năm qua, xã có hàng trăm lượt hộ được công nhận gia đình học tập. 100% dòng họ học tập, chi hội khuyến học xóm có góc khuyến học tại nhà văn hóa xóm, 5/5 xóm duy trì tiếng trống khuyến học, 2 cơ quan nhận đỡ đầu học sinh”.

Những năm qua, phong trào "3 đỡ đầu” ở xã Lạc Sỹ có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp hiệu quả vào duy trì ổn định quy mô trường lớp, nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho xã Lạc Sỹ nói riêng và xã hội nói chung, tạo điều kiện giúp các em hoàn thành ước mơ của mình.

Đến nhân rộng ra toàn xã hội 

Thực hiện phong trào "3 đỡ đầu" của huyện, bên cạnh các cá nhân phải kể đến các đơn vị, nhà hảo tâm đã có những đóng góp không nhỏ cho phong trào, tiêu biểu là Cơ sở cai nghiện tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc, trụ sở tại Phố Sấu, xã Lạc Thịnh. Là nơi điều trị, chăm sóc cắt cơn nghiện cho những người lầm lỡ vướng vào "nàng tiên nâu". Hưởng ứng phong trào khuyến học khuyến tài của huyện, từ năm 2009 - 2014, mỗi năm cơ sở đỡ đầu 20 cháu, mỗi cháu được hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng. Riêng 2 năm (2015 - 2016) mỗi năm đỡ đầu 10 cháu, mỗi cháu 300 nghìn đồng/tháng. Trong 6 năm, cơ sở Tiêu Vĩnh Ngọc đã đỡ đầu 140 lượt học sinh, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Trong số đó sâu sắc nhất là em Bùi Văn Huynh bị liệt cả 2 chân, bạn phải cõng đi học nhưng được cơ sở động viên, khích lệ, hỗ trợ nên Huynh đã tốt nghiệp THPT, hiện làm việc tại Hà Nội, có thu nhập ổn định. "Những tấm lòng thơm thảo, những việc làm thiện nguyện đối với phong trào khuyến học đã nâng đỡ những tâm hồn bé nhỏ vươn lên vì ngày mai lập nghiệp, mà còn động viên cả những người làm công tác khuyến học chúng tôi" - ông Tạ Đức Bằng, Phó chủ tịch HKH huyện chia sẻ. Năm 2017, Huyện uỷ Yên Thuỷ đã ra thông báo: Chỉ đạo các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó để các cháu có điều kiện vươn lên học tập tốt. 

Theo đó, HKH huyện đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện gửi thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu  học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, Huyện uỷ đã chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn lồng ghép nội dung khuyến học vào đề cương báo cáo tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020 để chỉ đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện. Năm đầu tiên thực hiện (2017), quỹ Khuyến học cấp huyện đạt 150 triệu đồng; 100% công chức cấp xã, cấp huyện, nhà trường, doanh nghiệp, đơn vị tham gia phong trào "3 đỡ đầu”. Ngay trong lễ khai giảng năm học 2017 - 2018, toàn huyện có 86 học sinh được nhận đỡ đầu, 236 em được nhận học bổng. Trong đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện mỗi đồng chí trao tặng 10 suất quà đỡ đầu, trị giá 500 nghìn đồng/ suất/học sinh.

Chương trình "3 đỡ đầu" của HKH huyện được triển khai theo hình thức học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật được chính quyền địa phương phối hợp cùng các nhà trường bình xét, lựa chọn. Trên cơ sở đó, HKH huyện lấy số tiền ủng hộ, đóng góp của cá nhân, nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để phân bổ cho cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu, tặng học bổng và trao quà cho các em dịp khai giảng năm học mới. Mỗi suất đỡ đầu là 1 triệu đồng/em/năm học đến khi học hết cấp học. Suất học bổng 500 nghìn đồng/em/năm học, quà tặng 200 nghìn đồng/em/năm học đến khi các em học hết cấp đang học. Khi chuyển cấp, các em tiếp tục được bình xét, nếu vẫn thuộc diện được đỡ đầu, nhận học bổng, tặng quà, HKH huyện tiếp tục đồng hành cùng các em đến khi tốt nghiệp THPT. Trong 5 năm, huyện đã quyên góp được 1.945 suất đỡ đầu và học bổng, trị giá hơn 5,2 tỷ đồng. 

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy chia sẻ: "Với những hoạt động thiết thực, phong trào "3 đỡ đầu” trên địa bàn huyện đã, đang lan tỏa rộng rãi, từ đó "tiếp lửa” cho học sinh nghèo, khuyết tật, học sinh giỏi không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của xã hội do HKH làm nòng cốt vận động. Phong trào cũng là cơ sở, tạo thêm nguồn lực để HKH huyện tiếp tục khẳng định, giữ vững vị thế, vai trò trong công tác khuyến học, khuyến tài thời gian tới”.

Xuân Thiên 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân

(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 2 - Thêm nguồn lực, vững hành trình vượt khó

(HBĐT) - Năm 2022, tín dụng chính sách thêm "sứ mệnh” trong phục hồi và phát triển KT-XH hậu đại dịch Covid-19. Đặc biệt, bước đột phá mới trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sẽ giúp thêm nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 1 - Hai mươi năm gieo niềm tin cho người yếu thế

(HBĐT) - Sau 20 năm hiện diện, tín dụng ưu đãi đã giải "cơn khát” vốn cho hàng vạn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Từ đồng vốn ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hàng nghìn hộ có những bước tiến vững chắc trên hành trình vượt lên đói nghèo. Qua đó khơi dậy ý chí, nghị lực để vượt lên khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no.

Khát vọng vượt khó của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Bài 2 - Cần những cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp

(HBĐT) - Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được triển khai và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và tạo sinh kế cho Nhân dân địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, thách thức đặt ra. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, triển khai những cơ chế, chính sách mang tầm chiến lược để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vùng đồng bào DTTS.  

Khát vọng vượt khó của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Bài 1 - Khởi nghiệp đối với thanh niên dân tộc thiểu số – cần sự tạo đà, khích lệ

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi với 6 dân tộc anh em chung sống, Hòa Bình có tổng số trên 160.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), trong đó số lượng ĐVTN là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm đến 70%. Với tư duy đổi mới, nghị lực, ý chí khát vọng vươn lên của tuổi trẻ, nhiều thanh niên là người DTTS đã quyết tâm bứt phá với các dự án khởi nghiệp và đạt được những thành công nhất định. Từ đó thể hiện ước mơ, hoài bão làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, tiếp tục khẳng định sức trẻ, niềm đam mê, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến thanh niên các vùng đồng bào DTTS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục