Nhân dịp Lễ Phật Đản 2019, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối
hợp với Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ hội ẩm thực chay Huế 2019.
Lễ hội là dịp để giới thiệu nét độc đáo, đặc sắc của một số sản phẩm đặc sắc của
Ẩm thực chay Huế; tôn vinh giá trị đích thực của các nghệ nhân, đầu bếp, tập thể
và những người hết mình cống hiến cho sự phát triển bền vững văn hóa ẩm thực, đặc
biệt là ẩm thực chay.
Chương trình văn nghệ khai mạc lễ hội ẩm thực chay tại Huế -
Lễ hội Ẩm thực chay Huế năm 2019 diễn ra trong 3 ngày (17 -19/5),
gồm 40 gian hàng ẩm thực và các gian hàng giới thiệu sản phẩm ẩm thực chay. Lễ
hội ẩm thực chay Huế được tổ chức tại công viên Hai Bà Trưng, đường Lê Lợi. Có
hơn 40 gian hàng thực phẩm chay từ các chùa thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh
Thừa Thiên Huế và các đoàn ẩm thực chay của Đài Loan (Trung Quốc), Italy, Thái
Lan. Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra hội thảo "Bảo tồn và phát huy
giá trị ẩm thực chay Huế' và "Đêm hội hoa đăng".
Theo báo Thanh Niên, ngay đêm đầu tiên của lễ hội, công viên Lý Tự
Trọng, ở bờ nam sông Hương đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham
quan, thưởng thức các món chay.
Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị đích thực của các nghệ nhân, đầu bếp,
tập thể và những người hết mình cống hiến cho sự phát triển bền vững văn hóa ẩm
thực, đặc biệt là ẩm thực chay. Góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Huế, ẩm thực
Huế đến với du khách trong và ngoài nước.
Đồng thời, thông qua Lễ hội là cơ hội các các đơn vị, doanh nghiệp
liên kết, xây dựng chương trình hành động trao đổi nghiệp vụ chế biến món ăn
truyền thống, trao đổi hợp tác lực lượng lao động chuyên nghiệp, ký kết cung cấp
xuất nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu, thực phẩm nhằm phong phú hóa sản phẩm ẩm
thực của các bên để thu hút và phục vụ du khách. Lễ hội kéo dài đến hết ngày
19/5, vào đúng dịp Lễ Phật Đản, Phật lịch 2563.