Không chỉ điển hình trong lao động sản xuất, ông Nguyễn Thế Hùng, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện.


 

Ông Nguyễn Thế Hùng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) kiểm tra sản phẩm bày bán tại cửa hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh, năm 2000 tôi mở rộng quy mô cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ bà con trong vùng. Vừa làm vừa tích luỹ kinh nghiệm, nghiên cứu thị trường, giá cả sản phẩm, phân tích nhu cầu của người tiêu dùng và những sản phẩm có chất lượng, đa dạng về chủng loại. Với quan điểm khách hàng là người tiếp nhận sản phẩm, người tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp, khách hàng có thoả mãn thì sản phẩm mới được tiêu thụ. Do vậy, việc tạo ra sự tín nhiệm, uy tín trên thị trường về chất lượng sản phẩm, tác phong kinh doanh, tinh thần phục vụ luôn được chúng tôi chú trọng. Không ngừng học hỏi, xây dựng chính sách đa dạng hoá sản phẩm một cách khả thi, mở rộng tuyến sản phẩm, năm 2012, gia đình phát triển thành cửa hàng vật tư nông nghiệp Hùng Nguyên, là nhà phân phối, chuyên cung ứng phân bón, các loại giống và thuốc bảo vệ thực vật. Từ năm 2021 đến nay, hoạt động ổn định, thu nhập năm sau cao hơn năm trước, tạo việc làm ổn định cho 12 lao động thường xuyên với mức lương từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng và 15 lao động thời vụ. Trung bình mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Không những chú trọng phát triển kinh tế gia đình, ông Hùng còn dành nhiều thời gian quan tâm giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vượt khó vươn lên thoát nghèo. Xuất phát từ ý tưởng xây dựng quỹ khuyến học của địa phương nhằm hỗ trợ, động viên con trẻ và xây dựng xã hội học tập rộng khắp, năm 2015, ông Hùng cùng người bạn là ông Tùng, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thuỷ đứng ra đóng góp 23 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học thôn Á Đồng. Đồng thời tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức trong và ngoài địa phương đóng góp, ủng hộ sự nghiệp giáo dục. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao cộng với cái tâm, ông Hùng đã kêu gọi được sự ủng hộ quỹ khuyến học, tặng nhiều phần quà là cặp sách, xe đạp cho học sinh Trường tiểu học Yên Trị, Trường tiểu học Ngọc Lương; hàng năm có các phần quà ủng hộ chi Đồng Mai, Trường mầm non Yên Trị, xã Yên Trị; cùng Hội doanh nhân đóng góp xây 1 nhà tình nghĩa xóm Tân Thành, xã Yên Trị… Tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, cuộc vận động của các cấp, ngành phát động và đóng góp các loại quỹ, tuyên truyền, vận động mọi người dân cùng tham gia. Hàng năm, gia đình ông ủng hộ khoảng 55 triệu đồng vào các quỹ nhân đạo do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Tấm lòng ấm áp, nhân văn của ông Hùng đã tiếp thêm động lực cho nhiều gia đình, học sinh vươn lên trong học tập, cuộc sống. Tấm lòng thiện nguyện cùng với những việc làm thiết thực đó đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện, xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của ông Hùng thực sự là tấm gương xứng đáng được biểu dương, khen ngợi. Nhiều năm liền gia đình ông được bình chọn gia đình văn hoá tiêu biểu, năm 2024 được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Đỗ Hà

Các tin khác


Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Gặp Nghệ nhân Ưu tú tâm huyết sưu tầm, phục dựng và bảo tồn văn hoá dân tộc

Nhiều lần gặp anh trong các sự kiện văn hóa của tỉnh, của huyện và ở khu dân cư Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) với vai trò biên đạo các tiết mục văn nghệ. Gần đây nhất, anh trực tiếp biểu diễn tại Lễ khai hội chùa Tiên năm 2024, xã Phú Nghĩa... Nghệ nhân Ưu tú trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn luôn để lại cho chúng tôi ấn tượng về một nghệ sỹ vui vẻ, tâm huyết, tài năng, có nhiều đóng góp trong sưu tầm, phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Phó Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

Những năm gần đây, với phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, xã Tân Thành (Mai Châu) đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong đó, Phó Bí thư chi đoàn xóm Chiêng Lường Văn Hân là tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định về việc công nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023.

Người rời phố lên núi trồng rừng

Nhà ở trung tâm thành phố Hòa Bình, cuộc sống an nhàn, song ông Nguyễn Văn Sơn đã lên đỉnh dốc Cun, xã Thu Phong, huyện Cao Phong chọn cuộc sống "vui thú điền viên”. Sau bao năm miệt mài ông đã biến những đồi, núi hoang thành rừng cây xanh mướt.

Nữ bác sỹ tâm huyết với nghề

Từ một y sĩ khi mới bước vào nghề, trải qua 30 năm rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ, bác sỹ Trần Thị Hường, Trạm trưởng Trạm y tế xã Đú Sáng (Kim Bôi) luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn, trau dồi kiến thức, tận tâm với công việc, hết lòng vì người bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục