(HBĐT) - Chợ Nghĩa Phương thuộc địa bàn phường Phương Lâm, trung tâm TP Hòa Bình, chủ yếu buôn bán, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt, cá, rau, hoa, quả... là những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của Nhân dân. Các tuyến đường quanh chợ Nghĩa Phương cũng là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh, buôn bán sôi nổi, sầm uất...

 

Mỗi ngày, chợ Nghĩa Phư­ơng và các tuyến đ­ường quanh chợ đón hàng nghìn lư­ợt ngư­ời vào ra, kinh doanh, mua bán. Ngoài người dân TP Hòa Bình thì chợ Nghĩa Phư­ơng có một lực lượng đông đảo những ng­ười kinh doanh, buôn bán từ các xã, huyện trong tỉnh và nhiều tỉnh bạn, chủ yếu tại Hà Nội, Ninh Bình, Sơn Tây, Hải D­ương, Hư­ng Yên, Sơn La, Yên Bái...

Bình thu­ờng, việc quản lý hoạt động của chợ Nghĩa Phư­ơng và các tuyến đư­ờng quanh chợ đã là một bài toán khó đối với Ban quản lý chợ và các đơn vị, tổ chức có liên quan. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình để phòng, chống dịch Covid-19 thì việc quản lý các hoạt động của chợ Nghĩa Phương càng trở nên cấp thiết. Có 10 con đường lớn, nhỏ dẫn vào chợ, ngư­ời bán, mua ra vào chợ thuận lợi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cộng đồng nếu không có giải pháp quản lý tốt...

Vấn đề đặt ra là làm sao thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ t­ướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 mà vẫn đảm bảo hoạt động của chợ bình thường, để đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho đời sống Nhân dân; với tinh thần "Chống dịch nh­u=ư chống giặc”, cần quản lý hoạt động của chợ Nghĩa Phư­ơng phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, theo tôi nên thực hiện một số giải pháp: kiểm soát chặt các con đư­ờng nhỏ dẫn đến chợ Nghĩa Phư­ơng, chỉ để khoảng 4 con đư­ờng chính dẫn vào chợ và các tuyến phố quanh chợ; đầu các con đ­ường này lập chốt phòng, chống dịch, bố trí lực lư­ợng thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn... của người dân trước khi vào chợ, không cho vào chợ những trường hợp không chấp hành quy định; đóng cửa các sạp hàng, quầy hàng không phục vụ các nhu cầu thiết yếu để giảm lượng người vào chợ; hỗ trợ một số chủ kinh doanh lớn trong chợ bán hàng online. Bên cạnh đó, tăng cư­ờng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là Nhân dân khu vực chợ và quanh chợ. 

Ngô Quốc Tuấn (Phường Phương Lâm, Tp.Hòa Bình)

 

Các tin khác


Thực hiện cách ly toàn xã hội phòng dịch Covid-19: Chợ truyền thống cung cấp đủ thực phẩm cho người dân

(HBĐT) - Trong những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hòa Bình, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, nhưng có khác là các tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức hơn trong việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang phòng dịch. 

Tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GTVT ban hành Thông báo số 682/TB-SGTVT về việc tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

Huyện Kim Bôi: Nhức nhối tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng nông thôn

(HBĐT) - Chai, lọ, bỉm, động vật chết... không thiếu một loại rác nào đã bị vứt xuống ngầm Cóc, xã Kim Bôi và ngầm Trại Ổi, giáp ranh giữa 2 xã Cuối Hạ và Kim Bôi (Kim Bôi). Đó là chưa kể la liệt các loại bao tải và bịch ni lông to, nhỏ buộc kín mà không rõ bên trong là gì cũng nổi lềnh bềnh trên dòng nước, hoặc nằm lăn lóc trên các gò đất, mắc vào vũng nước, bụi cây dưới suối.

Nhắc nhở 40 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, ngày 3 / 4 UBND thành phố Hòa Bình đã thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Thành phố Hòa Bình triển khai chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(HBĐT)- Sáng 4/4/2020 các chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hoà Bình đã được lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục