(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.


Ông Bùi Văn Quân, người có uy tín xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn chú trọng cung cấp thông tin cho NCUT thông qua tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tọa đàm trao đổi thông tin; cung cấp tài liệu, Báo Hoà Bình, Báo Dân tộc và phát triển; tổ chức cho NCUT đi thăm quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm… Đồng thời, quan tâm thăm hỏi, gặp gỡ, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền, tết truyền thống của các DTTS; hỗ trợ vật chất, tinh thần khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn và quan tâm biểu dương, khen thưởng NCUT. Từ thực hiện tốt các chế độ, chính sách đã kịp thời động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc), nhiều người biết đến ông Bùi Văn Quân, xóm Tân Sơn không chỉ bởi sự cần mẫn trong lao động sản xuất, mà còn là NCUT tiêu biểu. Ông Quân chia sẻ: Để phát huy tinh thần trách nhiệm khi được chi bộ, thôn và bà con tín nhiệm bầu là NCUT trong cộng đồng dân cư, tôi luôn xác định, trước tiên bản thân phải tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy ước của xóm, xã để làm sao giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, nhất là đoàn kết các dân tộc, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả không phải là đợi tổ chức các cuộc họp, mà tôi thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện cùng người dân, kết hợp với tuyên truyền, vận động các hộ cùng chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống mới.

Từ thực tiễn cho thấy, NCUT trên địa bàn tỉnh luôn xứng đáng là "điểm tựa" tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân khi đóng vai trò quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Họ  luôn năng nổ tham gia giữ gìn trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Trên nhiều xóm, bản luôn in dấu hình bóng NCUT trong việc tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu xúi giục; tích cực tham gia giải quyết những vụ việc phát sinh từ cơ sở, hòa giải mâu thuẫn trong Nhân dân; tham gia và vận động quần chúng thực hiện các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Giữ gìn ANTT ở khu dân cư”… Đồng thời, NCUT đã kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hoạt động trái pháp luật, góp phần quan trọng giữ gìn ANTT ở khu dân cư và vùng DTTS.

Theo đánh giá của đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, NCUT luôn đóng vai trò quan trọng, nhất là trong các đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, NCUT đã có nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đồng thời tích cực tham gia ý kiến đóng góp vào chương trình phát triển KT-XH, AN-QP ở địa phương. Những đóng góp của NCUT đã góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở thêm vững mạnh.

Bên cạnh đó, những năm qua, trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng NTM, nhiều NCUT đã trở thành hạt nhân nòng cốt, là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp thiết thực bằng ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa, sân vận động… Có những người xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả cao, thu nhập ổn định, được nhiều người học tập, làm theo.

Thời gian tới, để thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS, theo lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, rất cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách. Đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, tạo sự đồng thuận của NCUT. Ngoài ra, Nhà nước đảm bảo kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách, cũng như đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng chế độ. Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất cho NCUT tham gia các hoạt động thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm được giao...

Hoàng Nga

Các tin khác


Khốn khổ vì những cuộc điện thoại... xác minh thông tin vay vốn

(HBĐT) - "Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... là đã có thể vay được tiền"... Tin vào lời mời chào hấp dẫn của các công ty tín dụng, app vay tiền trực tuyến, nhiều người không chỉ biến bản thân mà còn lôi cả người thân, bạn bề, đồng nghiệp trở thành nạn nhân của kiểu "đòi nợ khủng bố" gây bức xúc hiện nay.

Để chặt đứt "điệp khúc buồn" nắng nóng kèm hỏa hoạn

Vào mùa nắng nóng, các vụ hỏa hoạn lại liên tiếp xảy ra, gây ra những thiệt hại đau xót về người và tài sản. Làm thế nào để chặt đứt "điệp khúc” tồi tệ này là điều trăn trở không chỉ của riêng lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà của toàn xã hội.

Hà Nội đề xuất khen thưởng, truy tặng 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Công an Thành phố khẩn trương, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bí thư Hà Nội thăm gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy tại Cầu Giấy

Sáng 2/8, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm, động viên gia đình ba cán bộ, chiến sĩ Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ISIS 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Sẻ chia ân tình đồng đội

(HBĐT) - Sâu thẳm trong trái tim, tôi rất biết ơn chính quyền các cấp, đặc biệt những đồng đội đã kề vai, sát cánh tại chiến trường năm xưa đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình xây dựng được căn nhà "Nghĩa tình đồng đội” - Đó là tâm sự của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thanh Bình, phố Mỵ, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) chia sẻ về niềm vui trong căn nhà mới khang trang, kiên cố được bàn giao đưa vào sử dụng vào đầu tháng 7/2022.

Dấu chân phóng viên trên những vùng đất khó

(HBĐT) - Hơn 7 năm công tác tại Báo Hoà Bình, quãng thời gian không dài, không ngắn đã cho tôi được đi, viết và trải nghiệm công việc của người làm Báo Đảng địa phương ở một vùng đất còn nhiều khó khăn. Những chuyến công tác "ăn nằm” ở cơ sở đã giúp chúng tôi trưởng thành...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục