(HBĐT) - Đến nay, Luật An ninh mạng (ANM) đã có hiệu lực hơn 1 năm (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), cùng các văn bản pháp luật quy định về việc xử lý các hành vi vi phạm khác đã trở thành liều "thuốc đắng” ngăn ngừa thông tin xấu, độc, tin giả. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo thượng tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh), Luật ANM được ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên internet, không gian mạng; giúp người dân nhận thức rõ hơn về quyền và nghĩa vụ, ý thức rõ hơn về trách nhiệm khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên không gian mạng.


Đối tượng Lê Thế Phương (SN 1991), trú tại thị trấn Mãn Đức bị Công an huyện Tân Lạc triệu tập, xử lý về hành vi đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 lên mạng xã hội. 

Thuốc "đắng” cho những kẻ tung tin giả

Trên thực tế, khi Việt Nam bắt đầu phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, trên các trang mạng xã hội (MXH) như facebook, zalo lập tức có rất nhiều thông tin giả mạo, bịa đặt về dịch bệnh này. Ở Hòa Bình cũng không phải là một ngoại lệ. Tính từ ngày 21/1 - 27/3, qua công tác nắm tình hình, cơ quan chức năng đã phát hiện 6 trường hợp sử dụng trang facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh. Mới đây nhất, ngày 26/3, Công an huyện Tân Lạc đã triệu tập chủ tài khoản facebook "Thế Phương Lê” để làm rõ hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện... Tất cả các trường hợp này đều đã bị cơ quan chức năng triệu tập, yêu cầu bóc gỡ, xóa bỏ nội dung thông tin sai. Đồng thời xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Riêng đối tượng Lê Thế Phương bị Công an huyện Tân Lạc xử phạt 10 triệu đồng về hành vi đưa, đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19. 
      
Hướng tới môi trường văn hóa, lành mạnh trên không gian mạng

"Sự ra đời của Luật ANM đã khiến cho môi trường của không gian mạng trở nên văn hóa, lành mạnh hơn rất nhiều bởi một lượng lớn thông tin có nội dung xấu, ảnh hưởng đến chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục của đất nước đã bị ngăn chặn, xử lý một cách nghiêm túc, hiệu quả” - đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT nhấn mạnh.  

Thực tế, quá trình thực thi Luật ANM, những hành vi tung tin thất thiệt vì động cơ khác nhau đều bị nghiêm trị. Điển hình như việc một đối tượng có hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước” trên địa bàn tỉnh đã bị bắt giữ mới đây. Hay như việc một số đối tượng thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh về vụ việc liên quan đến khiếu kiện, tranh chấp đất đai, trong đó lồng ghép nội dung vu cáo chính quyền vi phạm dân chủ, nhân quyền cũng đã bị người dân và cộng đồng mạng tẩy chay, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc, vu khống.

Theo thống kê của Sở TT&TT, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 50.000 tài khoản MXH như facebook, zalo, youtube. Tài khoản ở các trang MXH này đưa thông tin dưới dạng bài viết, hình ảnh, video clip, chia sẻ thông tin. Nội dung chủ yếu đề cập đến các vấn đề chính trị, xã hội có tính thời sự, sau đó lồng ghép quan điểm cá nhân và bình luận. Trong đó, một số đối tượng tham gia tương tác, bình luận có tính chất tiêu cực. Một số video clip có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ. Với đặc thù là lan truyền trên internet, MXH nên việc kiểm soát, ngăn chặn các thông tin xấu độc hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Luật ANM, cùng các văn bản pháp luật khác chưa thể giải quyết dứt điểm "căn bệnh” tin giả, độc hại một cách triệt để. Tuy nhiên, đây đang được xem là liều "vaccin” mạnh để ngăn ngừa, hạn chế một lượng lớn loại thông tin này. 

Trên thực tế, để xây dựng một môi trường văn hóa, lành mạnh trên không gian mạng thì mỗi người dân, cộng đồng mạng phải tự tạo cho mình "sức đề kháng” trước các thông tin xấu độc; có đủ tri thức, đủ năng lực để nhận thức, nhận diện các loại tin giả, xấu độc. Internet, các trang MXH nếu được sử dụng theo hướng tích cực sẽ giúp chia sẻ những thông tin hữu ích, gắn kết mọi người với nhau, nhưng nếu không biết kiểm soát và bị những đối tượng xấu lợi dụng thì chính nó sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực cho xã hội. Từ thực tế đó, theo trung tá Nguyễn Hoàng, Đội trưởng Đội An ninh (Công an TP Hòa Bình), ngoài việc đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc, sai sự thật, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi tham gia, nắm bắt, tiếp nhận thông tin từ internet và MXH cần tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin chính thức, chính thống, có độ tin cậy cao; không chia sẻ, hùa theo những thông tin chưa được kiểm chứng hay không có nguồn gốc rõ ràng. Khi phát hiện các đối tượng tung thông tin xuyên tạc, sai lệch, người dân cần thông báo cho cơ quan Công an, lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý.

 
                                                                            Mạnh Hùng

Các tin khác


Tiếp nhận hỗ trợ khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 6/4, tại Trường Quân sự tỉnh (địa điểm đang thực hiện cách ly 80 công dân trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức), Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tiếp nhận nguồn hàng hóa nhu yếu phẩm gồm: 500kg gạo, 20 thùng sữa và 120 hộp khẩu trang do Công ty TNHH Thành Trung, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) và CLB Thiện nguyện áo xanh thành phố Hòa Bình tặng, hỗ trợ cho khu cách ly.

Thực hiện cách ly toàn xã hội phòng dịch Covid-19: Chợ truyền thống cung cấp đủ thực phẩm cho người dân

(HBĐT) - Trong những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hòa Bình, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, nhưng có khác là các tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức hơn trong việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang phòng dịch. 

Tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GTVT ban hành Thông báo số 682/TB-SGTVT về việc tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

Huyện Kim Bôi: Nhức nhối tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng nông thôn

(HBĐT) - Chai, lọ, bỉm, động vật chết... không thiếu một loại rác nào đã bị vứt xuống ngầm Cóc, xã Kim Bôi và ngầm Trại Ổi, giáp ranh giữa 2 xã Cuối Hạ và Kim Bôi (Kim Bôi). Đó là chưa kể la liệt các loại bao tải và bịch ni lông to, nhỏ buộc kín mà không rõ bên trong là gì cũng nổi lềnh bềnh trên dòng nước, hoặc nằm lăn lóc trên các gò đất, mắc vào vũng nước, bụi cây dưới suối.

Nhắc nhở 40 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, ngày 3 / 4 UBND thành phố Hòa Bình đã thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục