Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ổ dịch Bạch Mai đang được kiểm soát tốt khi toàn bộ hơn 4.000 cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sau xét nghiệm 2-3 lần đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 8/4, Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), ước tính còn khoảng 4.000 - 5.000 trường hợp liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai chưa khai báo, chưa được xét nghiệm. 

Ông Cảm đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục rà soát các yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để khẩn trương tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm. Sang tuần sau, khi có mẫu test nhanh về, CDC Hà Nội sẽ triển khai test nhanh trên diện rộng cả trong bệnh viện lẫn cộng đồng.


Ngày 28/3 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại lần thứ 2 với hơn 4.000 y tá, bác sĩ, kết quả đều âm tính.

Tại cuộc họp, giáo sư Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận toàn bộ số nhân viên của Công ty Trường Sinh đã ăn ở trong viện suốt thời gian từ ngày 10 đến ngày 28/3. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định: "Có thể nói thông tin này với TP, với mọi người có thể phần nào giúp thở phào nhẹ nhõm hơn. Tức là tổng số nhân viên của công ty gần 90 người, có 28 người nhiễm COVID-19 thì 28 người này đều cơ bản ngủ ở tầng 1, tầng 2 của trung tâm dinh dưỡng. Đây chính là chỗ hội trường và nhà ăn của viện, là nơi lây nhiễm cao nhất, nên yên tâm với cộng đồng”.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, toàn bộ số nhân viên này đã được đưa đi cách ly, xét nghiệm từ ngày 28-3 nên hoàn toàn yên tâm. Còn các trường hợp người của Công ty Trường Sinh đi theo chuyến xe cùng 34 cán bộ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 ở Hà Nam, số này đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly, xét nghiệm ngày 27/3 và 28/3. Trường hợp của Công ty Trường Sinh lên Thái Nguyên, khi phát bệnh cũng đã được phát hiện ngay.

"Tất cả trường hợp dương tính đã được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Số còn lại cũng đã hai lần xét nghiệm, cả hai lần đều âm tính", ông Chung thông tin.

"Đến ngày 28-3 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại hết với hơn 4.000 y tá, bác sĩ, cơ bản đã xét nghiệm lần thứ 2, có một số khoa được xét nghiệm lần thứ 3, tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, đến nay chỉ xác định có 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19 là bệnh nhân thứ 86 và 87, trong đó có một bệnh nhân đã ra viện", Chủ tịch UBND TP cho biết.

Nhóm 1.592 bệnh nhân từ Bạch Mai chuyển về các bệnh viện khác của Hà Nội, cũng đã xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Với nhóm sinh viên, học sinh đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, ông Chung cho biết qua rà soát có hơn 3.000 trường hợp trên địa bàn thành phố, đã được xét nghiệm hơn 2.000 người đều âm tính. Cuối cùng, với 25.000 trường hợp được rà soát gồm người vào trông nom, vào khám ngoại trú, vào thăm thân ở Bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch Hà Nội cho biết đã xét nghiệm được 16.000 trường hợp, còn lại 9.000 trường hợp phải tiếp tục xét nghiệm.

Với những kết quả trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, ổ dịch Bạch Mai sau 10 ngày phong tỏa từ 28/3 đến nay, với các số liệu được tổng kết cho thấy chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình, diễn biến tại ổ dịch này. "Toàn bộ công chức, viên chức trên địa bàn TP ủng hộ 1 ngày lương và chuyển về Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội sau dịch", Chủ tịch UBND TP kêu gọi.

Theo Báo Công an nhân dân

Các tin khác


Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Thanh niên TP Hòa Bình đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, thiết thực, giúp ĐVTN và người dân tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh

Chiều 7-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của TP Hà Nội tổ chức họp đột xuất. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, số 243 vừa được phát hiện ngày 6-4.

Toàn tỉnh không ghi nhận thêm trường hợp nghi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 15h ngày 7/4, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính với vi rút Covid-19. Trong ngày, không ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Lũy kế số trường hợp nghi ngờ tính đến nay là 90 người.

Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Kim Bôi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 7/4, lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Kim Bôi đã đến trụ sở Ủy ban MTTQ huyện trao 5 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố Hòa Bình quyết tâm thắng dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, địa bàn lại gần với Thủ đô Hà Nội, tập trung đông dân cư, nhà máy, bệnh viện, siêu thị, có nhiều điểm cách ly tập trung... nên TP Hòa Bình có nguy cơ cao về lây nhiễm, và có thể trở thành điểm nóng về dịch bệnh Covid 19. Do đó, ngày 1/4/2020, BTV Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 24 về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19” để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trên địa bàn toàn thành phố.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục