(HBĐT) - Sau 6 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh sự tuân thủ, chấp hành nghiêm của đại bộ phận người dân, vẫn còn có một số hiện tượng chủ quan, lơ là trong thực hiện cách ly xã hội.


Người dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) được lực lượng phòng, chống dịch xã tuyên truyền, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài.

Những ngày này, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tuyến quốc lộ 6 và quốc lộ 15 trên địa bàn huyện Mai Châu đã được thành lập và đi vào hoạt động 24/24h, nhằm kiểm soát tình hình giãn cách xã hội, khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế... Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19 với mô hình tuyên truyền trực quan tại các nơi công cộng, tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Theo đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ không cần thiết đều đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, vẫn còn một số người dân chưa đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang không đúng cách khi đi chợ, nơi công cộng. Việc xử lý ở mức độ tuyên truyền, nhắc nhở.

Trên địa bàn huyện Lương Sơn đã thành lập, đưa vào hoạt động 35 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến giao thông trọng điểm và các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Phương Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ gia đình, cộng đồng, nơi công sở đang cơ bản thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg. Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, trừ những trường hợp thực sự cần thiết, trực chiến đấu, trực cơ quan. Với người dân đã tích cực chấp hành cách ly tại nhà, chỉ ra đường khi có việc cần thiết và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, qua báo cáo của lực lượng chức năng , kể từ ngày 1/4 đến nay, vẫn còn hàng trăm lượt người dân qua các chốt kiểm soát chưa đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, đi ra ngoài với lý do không thực sự cần thiết được tuyên truyền, nhắc nhở.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 6 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, 10/10 huyện, thành phố đều cơ bản thực hiện nghiêm túc, quyết liệt theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Một số địa phương như Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, Đà Bắc đã dừng hoạt động của các chợ phiên, tạm hoãn các đám cưới, đám hỏi trong thời gian này. Hiện tượng một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là về ý thức phòng, chống dịch như bán hàng, đi chợ không đeo khẩu trang, lực lượng chức năng các huyện, thành phố trước hết là tuyên truyền, nhắc nhở. Trường hợp tái phạm nhiều lần sẽ xử phạt theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Sự chủ quan, lơ là trong ý thức, hành động của mỗi người sẽ khiến tình hình dịch bệnh phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Trong lúc này, người dân cần tuân thủ thực hiện 10 biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; luôn đeo khẩu trang khi đ ra ngoài, kể cả khi làm việc; luôn dừng cách xa người khác 2 m; luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào, sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà; không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng; thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, giữ ấm vùng ngực, cổ, uống nước ấm; thay quần áo khi về nhà, quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng; ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh; thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế; không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu, hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh; khai báo y tế thông qua ứng dụng Ncovi cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng Ncovi; không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác trong thời gian có dịch. 


 Bùi Minh

Các tin khác


Kiểm tra chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn thành phố

(HBĐT) - Sáng 6/4, tổ công tác của Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức kiểm tra hoạt động của một số chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn TP Hòa Bình.

Vẫn còn trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện cách ly toàn xã hội

(HBĐT) - Ngày 1/4 là ngày đầu tiên người dân toàn tỉnh thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện, nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình vẫn còn một bộ phận người dân chưa chưa nghiêm túc tuân thủ, chấp hành quy định.

Tiếp nhận hỗ trợ khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 6/4, tại Trường Quân sự tỉnh (địa điểm đang thực hiện cách ly 80 công dân trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức), Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tiếp nhận nguồn hàng hóa nhu yếu phẩm gồm: 500kg gạo, 20 thùng sữa và 120 hộp khẩu trang do Công ty TNHH Thành Trung, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) và CLB Thiện nguyện áo xanh thành phố Hòa Bình tặng, hỗ trợ cho khu cách ly.

Thực hiện cách ly toàn xã hội phòng dịch Covid-19: Chợ truyền thống cung cấp đủ thực phẩm cho người dân

(HBĐT) - Trong những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hòa Bình, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, nhưng có khác là các tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức hơn trong việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang phòng dịch. 

Tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GTVT ban hành Thông báo số 682/TB-SGTVT về việc tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

Huyện Kim Bôi: Nhức nhối tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng nông thôn

(HBĐT) - Chai, lọ, bỉm, động vật chết... không thiếu một loại rác nào đã bị vứt xuống ngầm Cóc, xã Kim Bôi và ngầm Trại Ổi, giáp ranh giữa 2 xã Cuối Hạ và Kim Bôi (Kim Bôi). Đó là chưa kể la liệt các loại bao tải và bịch ni lông to, nhỏ buộc kín mà không rõ bên trong là gì cũng nổi lềnh bềnh trên dòng nước, hoặc nằm lăn lóc trên các gò đất, mắc vào vũng nước, bụi cây dưới suối.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục