(HBĐT) - Quý I/2020 cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý và các hoạt động của hội viên người cao tuổi (NCT) nói riêng, của nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói chung.


Khoa thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) ưu tiên đặc biệt trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân là người cao tuổi.

Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT thời gian vừa qua là quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh và Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, NCT chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19, nhất là với NCT có các bệnh lý nền, khi mắc Covid-19 sẽ khiến bệnh tiến triển nặng, nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với NCT trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết. Theo đó, Hội NCT tỉnh đã in sao các văn bản, tài liệu của T.Ư, của tỉnh, Bộ Y tế và Hội NCT Việt Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới Ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố. Đồng thời, yêu cầu các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tăng cường kiểm tra, đôn đốc để nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Hội NCT TP Hòa Bình Trần Văn Cường cho biết: Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng dịch Covid-19 đối với NCT, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên chú trọng nâng cao thể trạng, tuân thủ việc điều trị bệnh mạn tính theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Đặc biệt, với những người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường quan tâm kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch... Ngoài ra, chú ý ăn đủ chất, tránh áp dụng chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo, vì sẽ làm cho cơ thể thiếu chất, gây suy yếu hệ miễn dịch. Hàng ngày chủ động bổ sung đủ 1,5 - 2 lít nước. Môi trường sinh hoạt trong gia đình đảm bảo thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ, tránh sử dụng điều hòa.

Bên cạnh đó, NCT phải duy trì việc tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhắc nhở hội viên trong thời điểm này không nên đến những khu vực ngoài trời để tập thể dục, mà nên chọn một không gian thoáng khí trong nhà để tập những bài dưỡng sinh nhẹ nhàng...

Phấn khởi trước chủ chương của Đảng, Nhà nước dành cho NCT trong thời điểm cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 như: cấp lương, khám chữa bệnh tại nhà, cấp thuốc chữa bệnh liền 2 tháng để giúp NCT hạn chế đi lại các cơ sở y tế…, Chủ tịch Hội NCT phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) Nguyễn Quốc Lập chia sẻ: Để phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi luôn giữ tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh, vì hiểu rõ sức khỏe tinh thần rất quan trọng. Tâm lý lạc quan, hay tình trạng căng thẳng đều có tác động không nhỏ đến hệ miễn dịch của con người, đặc biệt NCT. Để tránh tập trung đông người, gặp gỡ bạn bè trong thời điểm này, NCT chúng tôi có thể nấu ăn, chăm sóc cây cối, tiếp xúc với thiên nhiên, giúp tâm hồn thư thái; hoặc chơi đùa với con cháu, xem các chương trình giải trí trên ti vi, đọc sách cũng là bí quyết giúp tinh thần thoải mái hơn. Thực tế trong những ngày qua, chúng tôi thấy rằng, con cháu cũng cần quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của ông bà, bố mẹ, để các cụ lạc quan, yêu đời, từ đó có thể miễn nhiễm với nhiều bệnh, trong đó có bệnh Covid-19.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Hoàng Diệu, đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mạn tính, như: tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mạn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận... thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng là những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của vi rút SARS-CoV-2. Chính vì mắc các bệnh lý nền mà sức đề kháng của NCT giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Vì vậy, nếu NCT bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm thúc đẩy các bệnh mạn tính đó chuyển thành giai đoạn cấp, dẫn đến bệnh nhân rất dễ tử vong. Do đó, để phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc duy trì điều trị thường quy các bệnh lý đang có, NCT nên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ đường mũi, họng sạch, giữ ấm, đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc ở chỗ đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Quan trọng là khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì cần báo ngay với các cơ sở y tế, để có biện pháp hỗ trợ, điều trị cũng như cách ly kịp thời.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 1-15/4 là thời điểm "vàng" của cả nước trong phòng, chống dịch Covid-19. Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo Ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố và các cấp Hội tiến hành thống kê, lập danh sách, khuyến cáo, thông báo cụ thể tới các gia đình có NCT, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Trong trường hợp thật sự cần thiết, NCT mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, như hết thuốc, cần điều chỉnh liều, nhiễm bệnh..., và khi ra đường cần đeo khẩu trang - Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh chia sẻ.


 Đức Phượng

Các tin khác


Hơn 4 nghìn cán bộ, nhân viên BV Bạch Mai âm tính lần 2 với COVID-19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ổ dịch Bạch Mai đang được kiểm soát tốt khi toàn bộ hơn 4.000 cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sau xét nghiệm 2-3 lần đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Thêm 10.000 khẩu trang y tế và 90 thùng mỳ tôm ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Chiều 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ 2 đơn vị: Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ group) và Công ty CP Thương mại Định Nhuận.

Hội Nhà báo kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ báo chí do ảnh hưởng dịch Covid-19

Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi Thủ tướng về việc đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ báo chí và người làm báo do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hỗ trợ người tham gia BHYT ứng phó với dịch Covid-19

(HBĐT) - Để tạo điều kiện cho cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và người tham gia BHYT trong tình hình dịch bệnh Covid-19, vừa qua, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí KCB cho cơ sở quý I/2020, xây dựng dự trù kinh phí phòng, chống dịch báo cáo BHXH Việt Nam. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo BHXH cấp tỉnh phối hợp với cơ sở KCB kê đơn, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

33 đơn vị ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Để góp phần cùng cả nước chung sức bảo vệ biển, đảo, chủ quyền quốc gia, ngày 12/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37 /KH-MTTQ-BTT  về việc phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân  huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020.

Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong phòng, chống dịch bệnh, Đoàn Thanh niên TP Hòa Bình đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, thiết thực, giúp ĐVTN và người dân tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục