(HBĐT) - Từ trung tâm xóm Muôn Chếch, xã Đông Lai (Tân Lạc), ngược theo con đường đất thẳng đứng chằng chịt ổ voi, ổ gà… để lên tới nơi sinh sống của 33 hộ dân trong xóm. Mất chừng 20 phút, những tay lái là nam giới phải rất vất vả mới vượt cung đường đèo dốc gian nan này. Vậy mới thấu hiểu được khó khăn, cực nhọc và cả những nguy hiểm hàng ngày người dân xóm Muôn Chếch phải đối mặt. Trước khi thực hiện nhập xóm, khu vực này thuộc địa bàn xóm Chếch, là 1/36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh.


Đường giao thông tại xóm Muôn Chếch, xã Đông Lai (Tân Lạc) chủ yếu là nền đất, ảnh hưởng đến đi lại, giao thương hàng hóa của Nhân dân.

"Vào ngày thời tiết nắng ráo thì đi được xe máy, nếu không may trời mưa, chúng tôi phải gửi xe dưới chân dốc, "cuốc” bộ gần 1 tiếng để lên với bà con…”, đó là chia sẻ của đồng chí Bùi Văn Cộc, Trưởng xóm Muôn Chếch. Khảo sát thực tế tại tuyến đường dẫn lên khu vực sinh sống của 33 hộ dân cho thấy, mặt đường đất bị cày xới thành những rãnh sâu từ 20 - 30 cm bởi nước lũ đổ về. Dọc hai bên đường vẫn còn bùn đất, cây cối ngổn ngang sau các đợt thiên tai. Nhiều đoạn đường hẹp, taluy dương là vách núi, phía bên kia là vực sâu nguy hiểm. Với địa hình đồi dốc, đường đất trơn trượt gây không ít khó khăn cho người dân trong đi lại, đặc biệt là trẻ tới lớp.

Anh Bùi Văn Kiển, xóm Muôn Chếch cho biết: "Thời tiết thuận lợi thì không sao, hễ mưa lay phay là đường trơn lầy lội, xe máy lại "đắp chiếu”. Để kịp giờ lên lớp, sáng nào các con tôi cũng phải dậy từ 5h để bố mẹ cõng xuống chân dốc tới trường. Một số trẻ học lớp 3 - 4 có thể tự đi bộ nhưng vẫn phải có phụ huynh đi kèm. Đặc biệt nguy hiểm hơn vào mùa lũ bão, do địa hình phức tạp, nhiều khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá, chúng tôi buộc phải cho con nghỉ học để đảm bảo an toàn”.

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, đường giao thông khó khăn đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế của Nhân dân. Trong những năm qua, xóm Muôn Chếch tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện địa phương. Chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi tổng hợp, trồng rừng, cây ăn quả có múi. Theo rà soát, toàn xóm duy trì diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 20 ha, 30 ha đất lâm nghiệp. Ngoài ra, một số hộ chủ động cải tạo diện tích vườn tạp để trồng cây có múi với các giống bưởi đỏ, bưởi Diễn… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đường giao thông khó khăn, tư thương ép giá cước phí vận chuyển. Trong thời điểm thu hoạch bưởi đỏ đầu tháng 12/2022, tư thương thu mua tại vườn các hộ với giá 3.000 đồng/quả, trong khi tại khu vực trung tâm xã giá 6.000 đồng/quả; giá cây sả cũng thấp, dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, đường giao thông khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến cước phí vận chuyển vật liệu xây dựng, hàng hóa thiết yếu có giá thành cao hơn so với các xóm vùng thấp”.

Toàn xóm hiện có 119 hộ với trên 500 nhân khẩu. Thời điểm chưa triển khai sáp nhập, xóm Chếch là 1/36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo gần 90%, kinh tế chậm phát triển, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính bởi địa bàn nằm cách xa khu vực trung tâm, hệ thống đường giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân, nông sản làm ra không tiêu thụ được.

Đồng chí Bùi Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: "Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền các cấp đã quan tâm, đầu tư nâng cấp 4/6,5 km đường giao thông dẫn vào trung tâm xóm Muôn Chếch. Theo rà soát, hiện còn khoảng 2,5 km đường đất dẫn vào khu vực cuối xóm. Thời gian tới, xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, huy động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để hoàn thiện, nâng cấp tuyến đường. Qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, đặc biệt là việc tới trường của trẻ nhỏ. Đồng thời kết nối giao thương, vận chuyển hàng hóa góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân xóm Muôn Chếch, đóng góp vào sự phát triển KT-XH địa phương”.


Đức Anh


Các tin khác


Ngày hội Xuân hồng thu hút hơn 600 người hiến máu tình nguyện

Ngày 26/2, tại Nhà văn hóa phường Kỳ Sơn, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Ngày hội Xuân hồng, hiến máu tình nguyện đợt I, năm 2024.

Tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh vận tải

Cử tri tỉnh Hoà Bình kiến nghị: Đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải để các đơn vị kịp thời cập nhật, nắm bắt và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục