(HBĐT) - Trở lại xã Vân Sơn (Tân Lạc) những ngày cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong diện mạo và đời sống của bà con nơi đây, song vẫn còn nhiều khó khăn, tâm tư. Xã Vân Sơn được hình thành trên cơ sở sáp nhập 3 xã vùng cao của huyện, gồm: Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, xã hiện có 17 xóm.


Hệ thống cơ sở hạ tầng KT-XH xã Vân Sơn (Tân Lạc) từng bước được đầu tư, nâng cấp, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nhiều năm nay, được Nhà nước đầu tư hạ tầng KT-XH, đặc biệt là tuyến đường lên trung tâm xã được nâng cấp góp phần quan trọng thúc đẩy giao thương, phát triển sản xuất, cải thiện dân sinh. Từ ngã ba chợ Lồ lên trung tâm xã mất hơn 30 phút xe chạy thay vì cả tiếng đồng hồ như trước. Đường cũng êm thuận hơn. Chợ Lũng Vân là nơi giao thương hàng hoá không chỉ của bà con trong huyện mà cả những xã ở huyện Mai Châu, các xã lân cận thuộc tỉnh Thanh Hoá.

Đồng chí Bùi Thanh Đướng, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn cho biết: Tuyến đường giúp các xã có thêm động lực phát triển, xóa đói nghèo. Từ chỗ khó khăn, quan san cách trở, đến nay thuận lợi hơn rất nhiều. Mấy năm gần đây, sản xuất, đời sống của người dân có phần cải thiện. Cây quýt Nam Sơn đang góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Năm 2018, UBND huyện Tân Lạc đã đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Quýt Nam Sơn - Tân Lạc”. Quýt Nam Sơn hiện được trồng phổ biến tại 17/17 xóm trên địa bàn xã Vân Sơn. Một số hộ đã cải tạo, xóa bỏ diện tích vườn tạp để trồng quýt cổ. Năm nay quýt được giá, xấp xỉ 40.000 đồng/kg, bà con rất phấn khởi. Nhiều gia đình có thu nhập khá từ trồng quýt như các hộ: Bùi Văn Tùng, Hà Công Hữu…

Bên cạnh đó, người dân Vân Sơn được hỗ trợ về giống, vốn phát triển chăn nuôi, trồng luồng, trồng lúa, phát triển ngành nghề dịch vụ cải thiện cuộc sống. Trên địa bàn có nhiều hang động đẹp như: Động Nam Sơn được xếp hạng di tích cấp quốc gia; hang Núi Kiến được xếp hạng di tích cấp tỉnh... Ngoài ra có một số thác nước tự nhiên, nhiều điểm thăm quan, khám phá như: đỉnh Lũng Vân, ruộng bậc thang Lũng Vân, đồi quýt cổ Nam Sơn, thung lũng su su Quyết Chiến… Một số hộ đã chuyển đổi ngành nghề làm du lịch cộng đồng, đón khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 28,5 triệu đồng/năm. Với sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, xã đã đạt 10 tiêu chí nông thôn mới.

Đồng chí Bùi Thanh Đướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Dù vậy, Vân Sơn vẫn là xã đặc biệt khó khăn. Nơi đây được mệnh danh là "thung lũng mây". Xã có diện tích hơn 55 km2, nằm ở độ cao trên dưới 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ về mùa hè, rét ngọt vào mùa đông, không khí trong lành, mật độ che phủ rừng cao. Vân Sơn là điểm đến của du lịch trải nghiệm, khám phá, dã ngoại với những đặc trưng riêng. Điểm nổi bật về du lịch của xã là động Nam Sơn, hang Núi Kiến, chợ phiên... nhưng sự đầu tư chưa tập trung, trọng điểm, thiếu bản sắc. Động Nam Sơn là hang động đẹp, hấp dẫn nhất trong quần thể các hang động được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với những khối đá phát triển qua quá trình khoảng 250 triệu năm. Tiềm năng du lịch là vậy nhưng đường lên động phải qua khoảng 1 km đường rừng, chủ yếu men theo lối mở của người dân. Trang thiết bị đầu tư tại đây cũng đã dừng hoạt động, dẫn đến rất ít khách du lịch đến thăm quan. Xã mong muốn được Nhà nước đầu tư tuyến đường lên động, đầu tư cơ sở vật chất, đèn điện thắp sáng đã bị hư hỏng.

Người dân Vân Sơn mong muốn huyện huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông các điểm đến, giao thông kết nối liên vùng, điểm dừng chân, bãi đỗ phương tiện, hạ tầng kỹ thuật viễn thông. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, ưu tiên xây dựng các cơ sở đạt tiêu chuẩn cao cấp, hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các điểm du lịch cộng đồng. Chú trọng trồng, bảo vệ rừng, xây dựng cảnh quan hấp dẫn, bản sắc dọc các tuyến đường, điểm thăm quan, du lịch... Có như vậy mới thu hút được nhiều khách du lịch, người dân có việc làm cũng như thu nhập ổn định, tạo nên bộ mặt phát triển cho địa phương. Bên cạnh đó cần đầu tư nâng cấp một số con đường đến các xóm, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Lê Chung


Các tin khác


Trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn xã Vầy Nưa

Ngày 1/12, tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Vầy Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam và Sở LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức Chương trình trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của xã Vầy Nưa.

Đối thoại chính sách lao động, người có công và xã hội tại huyện Đà Bắc

Ngày 1/12, tại xã Cao Sơn (Đà Bắc) Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị đối thoại chính sách lao động, người có công và xã hội với nhân dân 4 xã: Cao Sơn, Tân Minh, Tú Lý, Tiền Phong.

Tổng kết công tác hội và phong trào chữ thập đỏ Cụm thi đua các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

Sáng 1/12, tại TP Hoà Bình, Cụm thi đua số 4 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào CTĐ năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí: Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thành phố Hòa Bình giải tỏa, lập lại hành lang an toàn giao thông

Sau 1 tuần ra quân, việc lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn các phường trung tâm của TP Hòa Bình đã có những chuyển biến tích cực. Các lực lượng liên ngành phối hợp thực hiện giải tỏa lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường, vi phạm hành lang ATGT, kết cấu hạ tầng đường bộ nhằm trả lại vỉa hè, hành lang giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo xã Xuân Thủy

Chiều 30/11, Cụm thi đua số 4 Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc tổ chức Chương trình bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo xã Xuân Thủy (Kim Bôi). Dự chương trình có đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục