(HBĐT) - "Alô! Ai đấy?... Không nghe rõ, sóng yếu lắm… Vâng, tôi ở nhà… anh cứ đến". Phải mất mấy cuộc điện thoại tôi mới liên lạc được với anh Bùi Văn Bân, Trưởng xóm Mu, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc. Khi đến nhà, anh Bân phân trần: Anh thông cảm, sóng điện thoại ở đây chập chờn lắm. Lúc anh gọi tôi đang ngồi trong nhà, sóng yếu tôi phải leo lên đồi mới nghe được. Đó là mạng Viettel thôi chứ mạng Vinaphone thì chẳng có vạch sóng nào. Tôi dùng 2 sim. Khi nào ra UBND xã cách chừng 2 - 3 km mới có sóng Vinaphone. Sóng mạng Mobiphone cũng trong tình trạng tương tự. Hiện tại chỉ có cột thu phát sóng mạng Viettel ở xóm Nẻ (xã Suối Hoa) cách xóm 6 km và một cột ở xóm Tiện cách xóm Mu 4 km.Mỗi khi có chuông điện thoại, anh Bùi Văn Bân, Trưởng xóm Mu, xã Suối Hoa (Tân Lạc) phải chạy lên đồi giơ cao điện thoại mới bắt được sóng.

Anh Bân cho biết thêm: Xóm Mu có 38 hộ dân, hầu hết sóng điện thoại tại các gia đình trong tình trạng chập chờn. Riêng tại 4 hộ: Bùi Văn Bỉnh, Bùi Văn Nỏn, Bùi Văn Tứa, Đinh Công Quân không có sóng mạng nào. Các hộ này có điện thoại nhưng rất ít khi liên lạc được, muốn liên lạc chỉ gọi vào ban ngày nếu họ đi chăn bò ở trên đồi. Khi có công việc cần thông báo thì dùng loa phát thanh của xóm. Sóng điện thoại chập chờn nên việc thông tin liên lạc gặp nhiều hạn chế, không phải lúc nào muốn gọi là được. Xóm muốn thành lập nhóm zalo để tiện việc liên lạc thông báo nhưng không lập được vì người có, người không.  

Ngòi là xóm ven lòng hồ Hòa Bình, có tiềm năng phát triển du lịch homestay. Xóm có 95 hộ, hiện 7 hộ làm homestay. Tuy các hộ sinh sống trên địa bàn có sóng điện thoại nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng đứt sóng, sóng yếu, có điểm khuất không có sóng. Anh Bùi Văn Đậu, Trưởng xóm Ngòi cho biết: Hầu hết người dân ở đây sử dụng mạng Viettel. Sóng Vinaphone không có và phần lớn người dân ở đây cũng không thể sử dụng được mạng 4G. Việc xem báo hay cập nhật tin tức chỉ trông chờ vào mạng 3G hoặc 2G. Một số hộ kinh doanh du lịch homestay cũng phản ánh khi khách đến đông, việc sử dụng mạng nội bộ hạn chế. Nhiều người muốn dùng 4G nhưng không được. Tại xóm Đậy cũng xảy ra tình trạng tương tự. Xóm có 40 hộ, sóng điện thoại lúc được lúc không. Muốn gọi điện thoại có khi phải gọi rất nhiều cuộc hoặc chờ lúc bà con đi làm về nghỉ trưa, nghỉ tối mới gọi được. Khi xóm, xã có việc, bí thư, trưởng xóm phải đến từng nhà thông báo, nếu có việc đột xuất thì không thể xử lý nhanh, kịp thời được.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Suối Hoa cho biết: Theo thống kê, toàn xã có 7 xóm sóng điện thoại chập chờn. Đó là các xóm: Thung, Thăm, Đậy, Liếm, Nẻ, Mu, Ngòi. Nhiều điểm vùng lõm không thể liên lạc được, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như phát triển KT-XH và tiếp cận các dịch vụ. Bà con và cử tri xã Suối Hoa mong muốn các ban, ngành chức năng đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần đảm bảo thông tin liên lạc, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.

Việt Lâm

Các tin khác


Trung thu ấm áp, trọn vẹn niềm vui

(HBĐT) - Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu vô hạn cho thiếu niên, nhi đồng. Cứ mỗi dịp Tết Trung thu, Bác đều gửi thư cho thiếu nhi và căn dặn các cháu ngoan ngoãn, thi đua học tập, lao động tùy theo sức của mình...

Huyện Cao Phong chú trọng công tác quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện Cao Phong có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc triển khai thi hành pháp luật, quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, giữ ổn định trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của huyện.

Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng quà Tết Trung thu cho 577 trẻ em

(HBĐT) - Từ ngày 26 - 28/9, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình cùng các đơn vị, nhóm thiện nguyện đã tổ chức chương trình "Trung thu yêu thương", tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Vui Tết Trung thu cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Chiều 28/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu cùng bệnh nhi” cho hơn 100 em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện.

Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

(HBĐT) - Ngày 28/9, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Thu Phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc tổ chức chương trình “Trung Thu cho em"

(HBĐT) - Ngày 27/9, Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc và trường TH&THCS Ngọc Mỹ - chi xóm Cóc với tổng số 160 suất quà, trị giá 13 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục