Thời gian qua, huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng công tác quảng bá, kích cầu du lịch nhằm thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.


Sự kiện "Ngày hội văn hoá, thể thao, quảng bá du lịch huyện Đà Bắc năm 2023" được tổ chức tại xã Hiền Lương đã thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.

Huyện Đà Bắc có lợi thế trên 7 nghìn ha mặt hồ, nhiều xã nằm trong quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là tiềm năng lớn để huyện thu hút đầu tư phát triển du lịch. Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã xác định, phát triển nông - lâm nghiệp bền vững gắn với du lịch, dịch vụ để thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện. Do đó huyện đã đẩy mạnh quảng bá du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Năm 2023, du lịch trên địa bàn huyện Đà Bắc tiếp tục khởi sắc sau giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Toàn huyện có 30 cơ sở lưu trú, gồm: 18 homestay, 11 nhà nghỉ, 1 khách sạn 2 sao đã đón     trên 170 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó khách du lịch nội địa hơn 166 nghìn lượt, trên 4 nghìn lượt khách du lịch quốc tế, đem lại doanh thu ước đạt 80 tỷ đồng.

Theo đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Để phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, huyện đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch. Trong năm 2023, huyện đã tổ chức "Ngày hội văn hóa, thể thao quảng bá du lịch huyện Đà Bắc năm 2023” tại xã Hiền Lương với nhiều hoạt động đặc sắc, như: trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, hàng hóa địa phương; tổ chức giải bơi thuyền Kayak và đi bộ trên cung đường  du lịch ven hồ. Sự kiện này đã thu hút   hơn 1.000 người đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động. Bên cạnh đó, huyện phối hợp với cơ quan truyền thông quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Đà Bắc đến với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Cùng với đó, huyện đã phối hợp tổ chức khảo sát tiềm năng du lịch của Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình và xây dựng tour, tuyến du lịch; tham gia Liên hoan các Làng du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 tại huyện Mai Châu. Đặc biệt đã mở nhiều lớp tập huấn để đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ phát triển du lịch, cũng như quan tâm bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch. Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả thiết thực nhưng việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Đà Bắc còn gặp những khó khăn. Đó là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, các sản phẩm du lịch còn đơn điệu; một số dự án đầu tư về du lịch triển khai chậm, không đảm bảo tiến độ như cam kết. Bên cạnh đó, nhân lực phục vụ du lịch vừa thiếu, vừa yếu; tỷ lệ lao động trực tiếp được đào tạo chuyên ngành du lịch còn quá thấp. 

Để vượt khó, đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Năm 2024, huyện tiếp tục tham gia tích cực các chương trình, sự kiện xúc tiến du lịch do UBND tỉnh, ngành chức năng tổ chức. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh cùng với các sở, ngành liên quan hỗ trợ huyện nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn ODA và nguồn khác để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, điểm dừng nghỉ du lịch, sản phẩm du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng đến khảo sát và đầu tư các dự án phát triển du lịch tại huyện Đà Bắc. 

Đặc biệt đẩy mạnh xúc tiến du lịch, xây dựng các chương trình quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.


Viết Đào

Các tin khác


Ẩm thực giúp quảng bá, giới thiệu điểm đến và giữ chân du khách lâu hơn

Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền.

Du lịch Hòa Bình thu hút khách quốc tế

Những tháng đầu năm 2024, du khách nội địa và du khách đến từ nhiều quốc gia tấp nập tham quan, khám phá các điểm đến du lịch Hoà Bình. Đáng chú ý, một số khu, điểm du lịch thuộc huyện Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn đón lượng khách quốc tế tăng cao.

Xúc tiến liên kết hợp tác và phát triển du lịch giữa hai tỉnh Hòa Bình và Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 5/4, tại thành phố Hoà Bình, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến liên kết hợp tác và phát triển du lịch. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Khám phá đảo thiên đường trên cao nguyên Mộc Châu

Được ví như đảo thiên đường của đại ngàn Tây Bắc, khu du lịch (KDL) Mộc Châu Island thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến trải nghiệm, khám phá. Sản phẩm hấp dẫn của KDL là các công trình nhân tạo đồ sộ, mô hình lưu trú độc đáo cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mới lạ.

Xây dựng thương hiệu Khu du lịch quốc gia hồ Hòa BìnhBài 3 - Thúc đẩy phát triển khu du lịch tầm cỡ quốc gia 
Hiện nay, khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình đạt 3/5 điều kiện đối với KDL quốc gia. Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra nhiệm vụ đến năm 2025, KDL cơ bản đạt được các tiêu chí; đến năm 2030 trở thành KDL quốc gia. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, KDL hồ Hòa Bình hứa hẹn trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, 1 trong 12 KDL trọng tâm của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ.

Xây dựng thương hiệu Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình


Bài 2 - Lực đẩy để du lịch vùng hồ chuyển động 

Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình sẽ chẳng thể trở thành điểm đến hấp dẫn nếu không loại bỏ được những "rào cản” về cơ chế, chính sách, hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, chất lượng nguồn nhân lực... Cùng với đường hướng đã được chỉ rõ tại Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 22/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển KDL hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia, tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp để phát triển du lịch vùng hồ bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục