Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP ở thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đầu tư mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel, cung ứng cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo nhận định của Hội BVQLNTD tỉnh, trong những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, có những kết quả tốt. Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp và Y tế, diện tích trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, số cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) nông sản thực phẩm đạt loại A ngày càng tăng; nhiều sản phẩm được NTD trong và ngoài tỉnh tin dùng; số vụ ngộ độc thực phẩm năm 2019 giảm cả về số vụ và số người so với năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng một số nhà SXKD đưa ra thị trường các loại thực phẩm còn dư lượng hóa chất độc hại, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng tới sức khỏe của NTD. Hội đã nhận và giải quyết nhiều ý kiến phản ánh, khiếu nại về chất lượng thực phẩm để bảo vệ quyền lợi NTD.
Xác định rõ tầm quan trọng của công tác truyền thông, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Quản lý thị trường, các đoàn thể tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng lựa chọn hàng hóa, trong đó có nông sản thực phẩm cho các đối tượng, nhằm trang bị kiến thức để thực hiện trách nhiệm của mình trong SXKD, tiêu dùng. Hội cũng phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tư vấn tiêu dùng tại các chợ vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.
Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã triển khai công tác ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020. Ngành NN&PTNT chủ trì 1 đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật đối với các cơ sở SXKD trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã kiểm tra 5 BCĐ ATTP tuyến huyện, 12 cơ sở SXKD thực phẩm và dịch vụ ăn uống; phát hiện 2 cơ sở vi phạm quy định pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở 8 triệu đồng. Tổ chức lấy 10 mẫu nông, lâm, thủy sản, gồm 2 mẫu thịt lợn, 2 mẫu thủy sản tươi, 3 mẫu rau, 3 mẫu quả để kiểm định chất lượng ATTP; có 7/10 mẫu an toàn với các chỉ tiêu phân tích, 3/10 mẫu vi phạm các chỉ tiêu ATTP.
Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người SXKD, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của NTD trong công tác bảo đảm ATTP, BCĐ liên ngành về ATTP T.Ư đã chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2020 là: "Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật trong SXKD và quảng cáo thực phẩm”.
Ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh cho biết: "Với việc lựa chọn thực phẩm tiêu dùng, chúng tôi cùng các cơ quan chuyên ngành khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng, nơi bán hàng uy tín, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng, chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Mỗi người dân cần phấn đấu trở thành NTD thông thái. Biết cách chọn mua thực phẩm và các dịch vụ thực phẩm an toàn (chỉ sử dụng các dịch vụ của các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP). Đấu tranh, phát hiện các hành vi sai phạm về ATTP, có trách nhiệm tuyên truyền, vận động những người xung quanh cùng hưởng ứng các hoạt động vì ATTP. NTD thông thái vừa là tuyên truyền viên, vừa là giám sát viên về ATTP”.
Thu Hằng