(HBĐT) - Trước nguy cơ hàng chục ha lúa chiêm xuân hạn nặng do thiếu nước tưới, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.


Nông dân xóm Ong Man, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nạo vét mương nội đồng để dẫn nước chống hạn cho lúa.

Nhiều ngày không mưa và nắng nóng gay gắt trong 3 ngày gần đây khiến hồ đập trên địa bàn xóm Ong Man, xã Chí Đạo cạn nước. Do mực nước trong các hồ đập xuống thấp, không thể bơm nước lên hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nên nhiều chân ruộng của xóm đã bắt đầu nứt nẻ, lá lúa ngả vàng và nguy cơ mất trắng nếu không kịp thời được bơm nước tưới. Anh Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Ong Man cho biết: Vụ chiêm xuân là vụ chính của người dân nơi đây, năm nay, xóm cấy 19,8 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 4 ha lúa đang bị hạn khá nặng. Đã gần 1 tuần nay, xóm huy động lực lượng nhân công để đặt máy bơm và nối ống dẫn nước từ sông Bưởi vào để tưới cho diện tích lúa bị hạn. Đây cũng là năm đầu tiên khu vực này bị thiếu nước tưới và không thể bơm từhồ đập xung quanh do mực nước đã xuống thấp.

Ngoài xóm Ong Man, trên địa bàn xã Chí Đạo cũng cónhiều cánh đồng nguy cơ hạn hán do thiếu nước tưới. Đồng chí Bùi Văn Nhỉnh, Chủ tịch UBND xã Chí Đạo cho biết: Vụ chiêm xuân này, toàn xã gieo cấy 71 ha, tuy nhiên hiện nay đang thiếu nước tưới trầm trọng. Nhiều xóm người dân phải dẫn nướckhá xa để cứu lúa. Trong đó, tại xóm Ót, diện tích lúa bị hạnkhoảng hơn 4 ha. Xóm Ong Man và xóm Ót có diện tích lúa bị hạn nhiều nhất.

Theo báo cáo của phòng NN&PTNThuyện Lạc Sơn, vụ chiêm xuân năm 2023, toàn huyện đãgieo cấy 3.500 ha, đạt 100% kế hoạch. Ngay khi bắt đầu vào vụ cấy, các địa phương đã vận động bà conchủ động nạo vét kênh mương nội đồng, tích trữ nước phục vụ tốt sản xuất. Hiện, trên địa bàn huyện có 210 hồ, đập có thể phục vụ tưới tiêu cho cây trồng và hơn 900 km kênh mương nội đồng, trong đó đã đầu tư kiên có hóa hơn 65%.

Đến nay, lúa vụ chiêm xuân đang trong thời kỳ sinh trưởng nhanh. Để đảm bảo khung thời vụ cũng như năng suất cây trồng, phòng NN&PTNT huyện đã cử cán bộ phụ trách theo địa bàn thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, bón phân, làm cỏ, lấy nước vào ruộng và cách phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh, tránh nguy cơ lây lan.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, do nhiều ngày không mưa và đặc biệt là 3 ngày nắng gắt liên tiếpđã làm nhiều cánh đồng bị hạn cục bộ, nhất là với các xã vùng cao, địa bàn khó khăn về nước tưới.

Trước thực tế đó, huyện đã chủ động rà soát địa bàn, khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn cứu lúa. Đồng chí Phan Thị Hạnh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Phòng đề nghịcác xã báo cáo, cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình hạn hán trên cây lúa. Đối với các địa bàn bị hạn, phòngđưa máy bơm công suất lớn về để hỗ trợ nông dân bơm nước tưới. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạocác đơn vị liên quan trong việc cung cấp điện, bơm nước kịp thời theo yêu cầu sản xuất, đảm bảo nước tưới hợp lý không để ruộng bị thiếu nước.

Cùng với các giải pháp ứng phó hạn hán trước mắt, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các phòng chức năng theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết để có kế hoạch, kịch bản tổng thể nhằm phòng, chống hạn trong vụ chiêm xuân, xác định rõ diện tích lúa có nguy cơ bị hạn để có giải pháp khắc phục kịp thời. Cùng với đó, tiếp tục phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi,huy động nhân dân ra quân nạo vét kênh mương, sửa chữa các tuyến kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới phuc vụ sản xuất. Đồng thời, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với vùng khó khăn về nước và đất lúa kém hiệu quả.


Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục