(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.


Các đại biểu trao tặng cây giống và tham gia trồng cây tại xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn).

Hợp phần Quản lý rừng bền vững, Dự án VFBC được triển khai đã và đang thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các hộ trồng rừng quy mô nhỏ thông qua 12 thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi giá trị keo bền vững được ký kết với nguồn vốn huy động hơn 89 triệu USD. Ước tính đến cuối chu trình của dự án sẽ có 15.000 người dân được hưởng lợi, cải thiện sinh kế, có việc làm ổn định từ rừng và 29.700 ha rừng keo đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Tại Hòa Bình, dự án được triển khai từ năm 2021 với tổng số vốn tài trợ hơn 2 triệu USD. Dự án gồm 5 tiểu hợp phần là cải thiện và mở rộng mô hình quản lý rừng cộng đồng; thúc đẩy doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn các cộng đồng sống phụ thuộc rừng; cải tiến các thực hành quản lý rừng sản xuất; huy động nguồn lực trong nước cho quản lý, bảo vệ rừng và tiểu hợp phần tăng cường hệ thống thực thi pháp luật đối với các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.Dự kiến, sau khi thực hiện các tiểu hợp phần sẽ có 12 nghìn người được hưởng lợi từ các hoạt động sinh kế, 5 nghìn người được bồi dưỡng tập huấn, đồng thời nâng cao năng lực cho 14 tổ chức, đề xuất 7 chính sách, hỗ trợ 8 doanh nghiệp và quản lý bảo vệ tốt 52 nghìn ha rừng.

Tại lễ phát động, Ban Quản lý dự án VFBC tỉnh Hòa Bình bàn giao một triệu cây keo giống và 192 kg hạt giống keo chất lượng cao cho hơn 400 hộ trồng rừng, phần lớn là đồng bào dân tộc Mường của 9 xã thuộc hai huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, gồm:Bình Hẻm, Nhân Nghĩa, Tân Lập, Quyết Thắng, Vũ Bình, Yên Phú, Yên Nghiệp, Lạc Lương và Lạc Sỹ. Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT trao tặng người dân 1.000 cây dổi bản địa để trồng tại xóm Cơi, xã Vũ Bình và một số điểm phân tán trên địa bàn tỉnh.


P.L

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục