Theo kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Neurology của Mỹ số tháng Bảy, bổ sung vitamin E trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus (Hà Lan) đã khảo sát trên 5.395 đối tượng từ 55 tuổi trở lên và không có triệu chứng suy giảm trí nhớ trong giai đoạn 1990-1933. Những người này phải cung cấp thông tin về chế độ ăn hàng ngày cho trung tâm trong thời gian nghiên cứu.
Công trình tập trung vào bốn nhóm thực phẩm có chất chống ôxy hóa (quá trình làm tổn thương các tế bào não) là vitamin E, C, beta carotene và vitamin P được chiết xuất từ chè xanh, hành khô.
Các nhóm thực phẩm này gồm bơ thực vật, dầu hạt hướng dương, bơ, chất béo trong dầu ăn, dầu đậu nành và mayonnaise; cam, kiwi, bưởi, súp lơ, ớt đỏ và bắp cải tím; cà rốt, rau chân vịt, rau diếp và cà chua.
Sau gần 10 năm, đã có 465 đối tượng xuất hiện triệu chứng suy giảm trí nhớ và 365 người trong số này đã phát triển thành bệnh Alzheimer.
Các nhà khoa học đã phân tích, so sánh và nhận thấy ở những người bổ sung vitamin E với hàm lượng 18,5 mg/ngày trong khẩu phần ăn, nguy cơ mắc căn bệnh trên giảm 25% so với những người chỉ bổ sung với hàm lượng 9mg/ngày.
Trong khi đó, những người có chế độ ăn bổ sung đồng thời vitamin C, P và beta carotene thì không bị suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer.
Theo giới khoa học, người cao tuổi hay bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ là do những tế bào não bị tổn thương do quá trình ôxy hóa.
Chính vì vậy, để ngăn chặn bệnh này, con người đã can thiệp vào quá trình ôxy hóa bằng cách bổ sung các chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa như vitamin E. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn trong lĩnh vực này./.
Theo TTXVN
Cuối tuần trước, một thông tin đáng tin cậy về chiếc máy tính bảng BlackBerry đã được đồn thổi từ lâu lại khiến giới công nghệ xôn xao. Theo đó, slate của nhà sản xuất điện thoại dành cho doanh nhân sẽ có màn hình 7 inch, được trang bị 2 camera và dùng chip 1GHz.
Một cuộc điều tra trong năm 2009 về vi khuẩn trong các gia đình được tiến hành tại 8 quốc gia bởi Hội đồng Vệ sinh cùng Chương trình nghiên cứu phát triển các hoạt động chăm sóc và bảo vệ toàn cầu do Quỹ Reckitt Benckiser bảo trợ đã cho thấy: bếp ăn vẫn là hang ổ của hầu hết các loại vi trùng, khăn trải bàn ăn và khăn lau chùi là những vật chứa nhiều vi khuẩn nhất, tiếp đó là vòi nước và chậu rửa bát.
Chiều 12-7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp báo công bố Giải thưởng Ashden - năng lượng bền vững năm 2010 mà ngành chăn nuôi Việt Nam vừa được trao tặng tại Luân Ðôn (Anh) ngày 1-7
(HBĐT) - Năm 2010, Kim Bình được chọn là xã đầu tiên của huyện Kim Bôi được hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT làm mẫu xây dựng nhà xí, nhà tiêu hợp vệ sinh. Với tổng kinh phí gần 40 triệu đồng, xã đã hoàn thành triển khai xây dựng 1 công trình nhà tiêu công cộng và 20 nhà tiêu hợp vệ sinh tại cơ sở. Địa bàn được chọn làm mẫu là xóm Lục Cả
Cafein có thể giúp những người phải làm việc ca đêm (cả lao động trí óc và lao động chân tay) tránh được những sai sót trong công việc. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews.
Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, Bắc Kinh ngày 11/7 đã phê chuẩn việc cấp mới giấy phép hoạt động cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Thông tin Cốc Tường Bắc Kinh (Guxiang Beijing), nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khổng lồ Google tại Trung Quốc.