Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu nhằm xác định xem có loại phụ gia gây ung thư đã xuất hiện ở Việt Nam chưa.
Tân Hoa xã vừa đưa tin về món sa tế dành cho lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc) nổi tiếng có trộn hóa chất gây bệnh ung thư với dẫn chứng từ một đầu bếp nhà hàng. Đầu bếp này cho biết: Khoảng 80% món lẩu phục vụ tại các nhà hàng có chứa chất phụ gia hóa học gây ung thư này. Chất phụ gia này khi được đun sôi trong một thời gian dài sẽ càng làm tăng tác hại đối với sức khỏe con người. Các nhà hàng dùng các chất phụ gia này thì rẻ hơn nhiều so với dùng các nguyên liệu tự nhiên vì chỉ có giá khoảng 0,5 nhân dân tệ/kg, trong khi nguyên liệu tự nhiên có giá chừng 26 nhân dân tệ cho một nồi lẩu. Sau vụ sữa có chứa melamine, thì đây là vụ gây dư luận đáng kể ở Trung Quốc. Đáng lo ngại khi vài năm trước, thông tin về việc phụ gia nấu lẩu ở Việt Nam hầu hết đều được nhập về từ Trung Quốc, đã gây lo ngại nên từng được báo chí quan tâm.
Sa tế xuất xứ từ Trung Quốc có thể có phụ gia gây ung thư?.
Trước những thông tin nghiêm trọng trên, chiều 21/12, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) và được ông Khẩn cho biết: Trước đây, đã có thông tin về phụ gia nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn thực phẩm và Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, nhưng chưa phát hiện được.
Theo Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn, ngay khi có thông tin từ một số tờ báo của Trung Quốc, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu theo hướng “bao vây”, cùng với việc phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thực phẩm lấy mẫu kiểm tra, nhằm xác định xem có loại phụ gia này xuất hiện ở Việt Nam chưa. “Tuy nhiên, kết luận cuối cùng hiện chưa có, mà Cục sẽ chờ kết quả kiểm tra cả 2 miền
Dự kiến, kết quả của cuộc kiểm tra sẽ có trong tuần tới. Trong thời gian này, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục liên lạc với ngành y tế của Trung Quốc để xác định xem đó là chất gì, vì hiện báo chí chuyên ngành y tế ở Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức vì chưa xác định được chất gây ung thư đó là chất gì.
Ông Khẩn cho biết thêm: Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc, nhằm có thông tin sớm nhất và đầy đủ nhất tới người tiêu dùng.
Theo CAND
Các nhà địa chất Anh vừa tìm thấy lớp ngoài cùng của lõi địa cầu và nó có thể giúp giới khoa học giải thích bí ẩn về từ trường của hành tinh.
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học vừa phát hiện chùm protein đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của hơn 130 bệnh về não.
Trong vòng ba ngày, 13 ca mổ tim và can thiệp mạch máu đã thành công tại Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức), dưới sự tài trợ trang thiết bị, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ y học do GS Pi-ê-rơ Ðờ-sau-tơ, Chủ tịch Hội Phát triển mạch máu Ðông - Nam Á (AIPCV-ADVASE) phụ trách. Kíp mổ, có sự tham gia của các bác sĩ đến từ một số bệnh viện của Pháp phối hợp các giáo sư, bác sĩ Việt Nam.
Trang Engadget gần đây có đồn thổi về việc nhà sản xuất điện thoại Palm cũng đang sản xuất máy tính bảng sử dụng hệ điều hành webOS. Tin rò rỉ mới nhất còn hé lộ bộ bàn phím không dây dành cho tablet này.
Nếu hôm nay, không chiến đấu để bảo vệ người tiêu dùng và "khoanh tay" đứng nhìn đồng loại đang trở thành nạn nhân của hệ thống đầu độc bằng thực phẩm bẩn, chắc chắn ngày mai đến lượt, sẽ không ai bảo vệ con cháu chúng ta cho dù chúng được bố mẹ cho di cư ở góc bể, phương trời nào khỏi "quả báo" - bị thui chột và người sẽ không ra người, ngợm sẽ không ra ngợm - bởi thực phẩm có chức năng của vũ khí sinh học, hóa học đang hoành hành khắp thế giới.
Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, đồng hồ sinh học trong cơ thể của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết hay theo mùa. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy tính để mô phỏng lại sự hoạt động của đồng hồ sinh học trong cơ thể, từ đó, họ nhận thấy cơ chế hoạt động của nó rất phức tạp, do phải đương đầu với sự thay đổi của ánh sáng trong nhiều giờ cũng như sự thay đổi của các mùa.