(HBĐT) - Con đường kết nối xóm Nai Bẵn với trục giao thông của khu vực xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) trước kia chỉ rộng khoảng 2 m, được cứng hóa nhưng xuống cấp nên không đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, giao thương của người dân trong vùng. Nay đường mở rộng 5 m, đổ bê tông dài hơn 1 km, dọc hai bên được trồng hoa, hòa lẫn màu xanh của đồng ruộng tạo nên tuyến đường sạch, đẹp. Có đường mới, người dân rất phấn khởi, nhất là những hộ có nhà mặt đường như gia đình ông Đinh Văn Bình.
Thanh niên và người dân xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) chung tay trồng cây xanh tại các công trình công cộng, góp sức đưa Mông Hóa trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

"Từ khi biết được chủ trương Nhà nước đầu tư nâng cấp con đường đi qua nhà mình, tôi cũng như nhiều hộ trong xóm đồng thuận, sẵn sàng góp công, góp của để "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Có con đường mới to đẹp, nhà tôi đã mở cửa hàng tạp hóa và dịch vụ giải khát để tăng thêm thu nhập. Nông thôn đổi mới, các công trình cộng đồng như đường, trường, trạm, nhà văn hóa xóm đều được đầu tư khang trang, sạch đẹp, bà con phấn khởi lắm!” - ông Đinh Văn Bình bày tỏ.

Trưởng xóm Nai Bẵn Nguyễn Thị Tâm cho biết: Được Đảng và Nhà nước đầu tư, chúng tôi vận động bà con hiến đất làm đường. "Ý Đảng hợp lòng dân”, hơn 30 hộ đã hiến đất dọc hai bên để mở rộng đường. Cũng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông  thôn mới (NTM), xóm Nai Bẵn được hỗ trợ 100 triệu đồng để trồng hoa dọc hai bên đường. Các hộ lại góp công, góp của trồng và định kỳ chăm sóc hoa. Tất cả cùng chung tay tạo nên con đường như bây giờ. Ngoài con đường này, xóm còn được đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Cuối năm 2018, xóm Nai Bẵn được thành lập trên cơ sở sáp nhập xóm Bẵn và xóm Bãi Nai. Xóm hiện có 120 hộ, 545 nhân khẩu, được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ nên có thêm động lực thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao. Trên lộ trình mới, các xóm, phố thuộc xã Mông Hóa đều xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên trong phát triển KT-XH, bám sát định hướng chung, cùng góp phần đưa Mông Hóa trở thành xã NTM nâng cao.   

Đến thời điểm này, TP Hòa Bình có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Mông Hóa, Hợp Thành và Yên Mông. Tại xã Mông Hóa, từ khi xã mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Dân Hòa và Mông Hóa (cũ), nhiệm vụ hàng đầu được địa phương xác định là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong đó trọng tâm là duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí NTM. Trước khi sáp nhập, cả 2 xã cũ đều thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, trong đó, xã Mông Hóa đạt chuẩn NTM năm 2015, xã Dân Hòa đạt chuẩn NTM năm 2017. Đây là nền tảng thuận lợi để xã Mông Hóa mới tiếp tục hành trình xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa khẳng định: Trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, điều ấn tượng nhất của địa phương là sự vào cuộc, đồng hành tích cực của nhân dân. Quá trình thực hiện chương trình, xã luôn đảm bảo nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân giám sát và dân được thụ hưởng. Đặc biệt, với phương châm "Lấy sức dân để lo cuộc sống cho dân”, xã đã huy động các nguồn lực trong dân để xây dựng NTM nâng cao. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn xã có 166 hộ đồng thuận hiến đất để mở rộng xây dựng cơ sở vật chất văn hóa và hệ thống đường giao thông, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, xã tập trung sức mạnh của hệ thống chính trị nhằm đạt mục tiêu duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xứng đáng là một trong những xã đi đầu trong hành trình xây dựng NTM của TP Hòa Bình.

Khánh An

Các tin khác


100% xã đạt tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông

(HBĐT) - Thời gian qua, các xã trong toàn tỉnh thực hiện hiệu quả tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới.

Đổi thay ở xã nông thôn mới kiểu mẫu Yên Trị

(HBĐT) - Yên Trị (Yên Thủy) là xã được công nhận đạt chuẩn  nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Về Yên Trị hôm nay là hình ảnh làng quê đã thay da, đổi thịt, đời sống của người dân ngày càng ấm no.

Hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần TĐ25 vụ xuân 

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Thủ đô tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần TĐ25 vụ xuân năm 2023. 

Còn nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông - lâm trường

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có 13.226,87 ha đất do 6 công ty nông - lâm nghiệp (NLN) quản lý. Việc quản lý, SDĐ của các công ty có nhiều khó khăn, vướng mắc như: hiệu quả quản lý không cao, còn xảy ra tình trạng SDĐ không đúng mục đích... 

Nâng cao chất lượng nông sản phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Những năm gần đây, nông sản là mặt hàng chiến lược, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của tỉnh. Quy mô xuất khẩu các sản phẩm nông sản ngày càng được mở rộng với nhiều thị trường đòi hỏi chất lượng cao như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… Để nông sản tỉnh tiếp tục mở rộng thị trường, gia tăng giá trị xuất khẩu thì việc kiểm soát, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm là giải pháp thiết yếu, lâu dài.

Xã Mai Hạ chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Mai Hạ (Mai Châu) tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục