(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) mới đạt 4 tiêu chí. Sau 11 năm, xã đã hoàn thành chương trình XDNTM.


Đường giao thông nông thôn xóm Quạng Lạng, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) được xây dựng từ chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Xác định vai trò chủ thể của người dân nên ngay từ đầu, xã chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức giúp người dân hiểu rõ cách làm, cơ chế, chính sách của Nhà nước trong XDNTM. Xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, bám sát các văn bản của T.Ư, tỉnh phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các lĩnh vực. Tổ chức 17 cuộc tuyên truyền, tham gia hội thi tuyên truyền về NTM. Vận động các hộ hiến hơn 13 nghìn m2 đất các loại, đóng góp trên 1,6 tỷ đồng. Tổ chức cho 145 lượt người được tham gia bồi dưỡng tập huấn về XDNTM.

Trong những năm qua, Ngọc Mỹ xác định Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM là chủ trương lớn, lâu dài, do đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Huy động nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đến nay, xã đã chuyển đổi cơ bản diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng mía và các loại cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Thành lập hợp tác xã Hoa quả xanh liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm bưởi, mít... với diện tích 17 ha, góp phần giải quyết việc làm cho người dân. Đến năm 2022, toàn xã có 95,2% lao động nông thôn có việc làm, 21,5% lao động được đào tạo nghề, thu nhập bình quân đạt 50,5 triệu đồng/người, tăng 39 triệu đồng/người so với năm 2012.

Về tỷ lệ hộ nghèo, năm 2015 toàn xã còn 42% theo tiêu chí cũ, đến cuối năm 2022 giảm còn 7,8%. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã là 131 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp trên 13 tỷ đồng, chiếm 10,3%, bao gồm tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, tài sản trên đất... Đến tháng 11/2022, xã Ngọc Mỹ đã đạt 19/19 tiêu chí XDNTM.

Đồng chí Bùi Thị Giăng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong XDNTM xã gặp nhiều trở ngại, như việc huy động các nguồn lực trong xây dựng cơ sở hạ tầng còn khó do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn quy mô nhỏ, số lượng ít. Đặc biệt là khó khăn trong việc huy động làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng và xây dựng nhà ở cho hộ nghèo… Tuy nhiên, được sự quan tâm sát sao của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và các phòng, ban của huyện, chính quyền xã đã thống nhất xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên các ban, ngành của xã và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong XDNTM.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện XDNTM nâng cao. Qua quá trình thực hiện chương trình, xã Ngọc Mỹ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm: Trước hết, phải làm tốt công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức rõ, đúng, đầy đủ về XDNTM, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể thì chương trình mới thật sự thành công. Cần xác định những công trình, việc bức xúc của người dân để tập trung thực hiện tốt, từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho người dân, phát huy vai trò chủ thể trong XDNTM. Thực tiễn cho thấy, ở địa phương, đơn vị nào đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ thực sự thì XDNTM ở đó đạt kết quả cao. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực phải đảm bảo thật sự dân chủ. Người dân được tham gia bàn bạc, quyết định và có sự giám sát của cộng đồng dân cư để đảm bảo công khai, minh bạch. XDNTM là một quá trình lâu dài, không được chủ quan, nóng vội, chạy theo thành tích nhưng phải hết sức tích cực, quyết liệt, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cần kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tổ chức tích cực tham gia đóng góp XDNTM và tăng cường kiểm tra, giám sát để chỉ đạo uốn nắn kịp thời.


Việt Lâm

Các tin khác


Xã Văn Sơn nỗ lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Để về đích nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực nhằm hoàn thành 19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông được xã xem là trọng tâm.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, hội viên, nông dân (HVND) có vai trò trung tâm và nòng cốt, được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, việc làm cụ thể, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, làm cho bức tranh nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng đời sống người dân

(HBĐT) - Dù có xuất phát điểm thấp, song những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM). Diện mạo các vùng quê ngày càng đổi mới, hướng tới mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Huyện Lạc Thủy: Chú trọng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Gần 5 năm tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Chu Văn Sâm ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã trở thành hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) với mức thu trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc: 4/16 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có điều kiện KT-XH khó khăn nên trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện xác định lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả thực hiện nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Theo UBND huyện, các giải pháp được triển khai đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, trong đó, chú trọng phát triển sản xuất để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Huyện Yên Thủy: Đến cuối năm 2023, dự kiến đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM. Kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM, đến nay, có 3/9 tiêu chí đã đạt, gồm các tiêu chí về thủy lợi, điện, hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công. Trong 6 tiêu chí chưa đạt, huyện dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành 2 tiêu chí về quy hoạch và chất lượng môi trường sống. Như vậy, đến cuối năm 2023, đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục