(HBĐT) - Ngày 2/6, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Thủ đô tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần TĐ25 vụ xuân năm 2023. 


Các đại biểu tham quan mô hình trồng giống lúa TĐ25 tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn). 

Trong vụ xuân, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản triển khai mô hình trình diễn giống lúa TĐ25 tại Trại sản xuất giống cây trồng huyện Lạc Sơn và Trại sản xuất giống cây trồng Kim Bôi với tổng diện tích 4 ha. Đánh giá kết quả tại đồng ruộng, giống lúa TĐ25 sinh trưởng và phát triển tốt; khả năng đẻ nhánh khoẻ so với giống CR203 (giống đối chứng); chiều cao cây trung bình đạt 125cm, cao hơn CR203 25cm; thời gian sinh trưởng 126 ngày, dài hơn CR203 5 ngày; khả năng chống đổ tốt; khả năng chống chịu  sâu bệnh và điều kiện bất thuận tốt. Năng suất dự kiến của giống TĐ25 đạt từ 65tạ/ha, chất lượng gạo khá cao; mức thu nhập cao hơn so với giống đối chứng.

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra đánh giá giống TĐ25 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của người dân địa phương. Có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận, không bị nhiễm nặng các đối tượng dịch hại, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh khô vằn; đạt hiệu quả kinh tế cao, bước đầu đánh giá phù hợp với điều kiện sản xuất tại huyện Lạc Sơn.

 Qua kết quả và nắm bắt thực tế, các cơ quan chuyên môn đã ghi nhận sự thành công của mô hình, giống được trình diễn đã khẳng định chất lượng và năng suất. Đồng thời đề xuất cần đánh giá thêm khả năng chống sâu bệnh hại của các giống lúa trong những vụ tiếp theo để có cơ sở triển khai báo cáo phòng trừ dịch hại cho nông dân; đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh giống lúa chất lượng tiếp tục triển khai sản xuất, đánh giá trên đồng ruộng để có đánh giá chính xác nhất về giống làm cơ sở lựa chọn các giống phù hợp đưa vào sản xuất.


 Thu Hằng

Các tin khác


Nông dân Kim Bôi bước vào vụ thu hoạch dưa chuột

(HBĐT) - Về các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng... huyện Kim Bôi những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nụ cười của nông dân trồng dưa chuột. Ðang thời điểm thu hoạch, cứ thống nhất giá xong là tư thương hái, cân, thanh toán tại chỗ với giá cao. Dọc đường 12B cũng tấp nập người qua lại để mua dưa chuột đầu vụ.

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Rõ hơn nữa quy định về thẩm địnhphương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

(HBĐT) - Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về việc lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, từ cuối tháng 2, Sở Xây dựng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến dự thảo Luật thông qua trang thông tin điện tử của Sở, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, đồng thời lồng ghép trong các cuộc giao ban, sinh hoạt chi bộ, nhóm zalo nội bộ và các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.

Xem xét điều chỉnh một số nội dung về nông, lâm nghiệp cho phù hợp, đồng bộ

(HBĐT) - Qua nghiên cứu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), về cơ bản, Sở NN&PTNT nhất trí với dự thảo Luật. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành, sở tập trung góp ý một số nội dung sau:

Cần quy định rõ hơn về thu hồi đất, tài chính đất đai và chính sách đất đai vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), là cơ quan trực tiếp quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-STNMT về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều cán bộ ngành đã có ý kiến đóng góp sâu sắc vào dự thảo Luật, tập trung vào các nội dung quy định về thu hồi đất (THĐ), tài chính đất đai và chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục