Cách đây 8 năm, anh Quách Văn Thông (SN 1994) ở xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) mạnh dạn đăng ký đi làm việc tại thị trường Đài Loan theo con đường chính ngạch. Tại đây, anh tiếp xúc và gắn bó với công việc lắp ráp linh kiện điện tử. Ngoài tiền lương, thưởng, anh được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi đối với công nhân từ doanh nghiệp.


Ngôi nhà khang trang được anh Quách Văn Thông, xóm Cơi, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) xây từ nguồn thu nhập trong thời gian đi xuất khẩu lao động.

Năm 2019, thấy công việc ở nước ngoài có thu nhập hấp dẫn, quyền lợi đảm bảo, anh Thông tiếp tục xin gia hạn hợp đồng và đăng ký cho vợ là Bùi Thị Anh (SN 2000) cùng xuất cảnh sang Đài Loan làm việc. Vợ chồng anh Thông dự định vài năm nữa về hẳn mới tính đến việc sinh con và dùng khoản tiền tích lũy được mở rộng công việc làm ăn ở quê. Hiện tại, cũng như hầu hết con em trong xóm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), hai vợ chồng đã gửi tiền về cho bố mẹ làm nhà khang trang, tiện nghi với mong muốn báo hiếu bậc sinh thành.

Một trường hợp điển hình khác là anh Bùi Văn Nghị (SN 1987) có 7 năm đi Đài Loan làm việc theo đơn hàng điện tử. Từ đi làm việc ngoài nước, anh gửi tiền về cho gia đình xây nhà và để dành vốn làm ăn. Anh Nghị chia sẻ: Mấy năm trước, công việc ở công ty đều, tính thêm tăng ca và các tiền khoản thưởng, thu nhập của tôi khoảng 25-30 triệu đồng/ tháng. Hiện nay, đơn hàng của doanh nghiệp có phần ít đi, công nhân hạn chế việc làm thêm so với trước. Thu nhập hàng tháng vì vậy giảm nhưng vẫn cao gấp đôi so với đi làm trong nước. Tôi dự định cuối năm 2024 sẽ về hẳn, lúc đó vừa có khoản tiền tích lũy, vừa có kỹ năng, kinh nghiệm để có thể xin vào làm tại các công ty, doanh nghiệp gần nhà.

Cũng như bao làng quê khác, đời sống của người dân xóm Cơi những năm trước chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù bà con chăm chỉ làm ăn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cấy lúa 2 vụ sang 1 vụ lúa, 1 vụ trồng rau, màu nhưng việc trồng trọt, chăn nuôi phụ thuộc lớn vào thời tiết và yếu tố thị trường nên thu nhập bấp bênh, kinh tế không có sự bứt phá. Trước năm 2020, thị trường XKLĐ nảy sinh một số vấn đề "góc khuất” nên chững lại. Nhiều người có tâm lý dè dặt khi cho con em đi làm việc xa xứ vì lo ngại gặp rủi ro. Thời điểm đó, trong xóm có 1 - 2 con em làm việc ở thị trường Đài Loan nhưng đều may mắn có việc làm, thu nhập ổn định tại các công ty nhờ xuất cảnh theo con đường hợp pháp. Điều này cũng góp phần tạo niềm tin, động lực thúc đẩy chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian tiếp theo.

Giai đoạn 2021-2023, thị trường việc làm ngoài nước rộng mở, người lao động có nhiều cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp tuyển dụng được cấp phép, được hỗ trợ vốn vay XKLĐ. Từ những điển hình người thật, việc thật và các chính sách thúc đẩy, người dân xóm Cơi tích cực tham gia chương trình.
Hiện nay, con trai và con dâu của bà Bùi Thị Hà, trưởng xóm Cơi cũng đang làm việc ở Đài Loan. Bà Hà phấn khởi cho biết: Người dân trước khi đi XKLĐ đều tham khảo, tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp cung ứng, quyền lợi của lao động khi đi làm việc ở nước ngoài để tránh gặp những hệ lụy. Đến nay, cả xóm có 12 lao động xuất cảnh làm việc tại thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Nga. Một số lao động trẻ đang tìm hiểu và dự định tham gia thị trường XKLĐ.

Theo thông tin từ các gia đình có con em đi XKLĐ của xóm, đối với lao động làm việc tại Đài Loan hiện có thu nhập 18 - 20 triệu đồng, chưa tính làm thêm giờ. Lao động làm tại các công ty của Nhật Bản thu nhập cao hơn, dao động từ 30-35 triệu đồng/tháng. Từ hiệu quả việc làm ngoài nước, cuộc sống của các hộ có con em đi XKLĐ cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ từ diện nghèo đã có kinh tế khá giả, có vốn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Xóm có 104 hộ, 602 nhân khẩu, ước thu nhập bình quân năm 2023 đạt 50 triệu đồng/người. Đến nay, xóm còn 2 hộ nghèo, giảm 15 hộ so với năm 2021. 


Bùi Minh

Các tin khác


Công ty TNHH GGS Việt Nam: Doanh nghiệp trách nhiệm - người lao động chia sẻ

Công ty TNHH GGS Việt Nam nằm trong khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), đi vào hoạt động từ năm 2013, lĩnh vực gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Doanh nghiệp (DN) tạo việc làm cho 710 lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đồng hành thực hiện mục tiêu hỗ trợ việc làm bền vững

Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục