(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 


Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn tặng giấy khen cho 7 doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư có thành tích xuất sắc đóng góp phát triển KT-XH của huyện năm 2022. 

Đến hết năm 2022, trên địa bàn huyện Lạc Sơn có 175 DN, HTX, tăng 23 đơn vị so với năm 2021. Huyện có trên 5.000 hộ kinh doanh cá thể tạo việc làm cho trên 5.000 lao động, tăng trên 500 lao động so với năm 2021. Tổng số thu ngân sách DN, hộ gia đình nộp trên 31,5 tỷ đồng bằng 30,3% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 của huyện. Trong năm, huyện thu hút thêm 5 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 8.499,8 tỷ đồng, tổng diện tích thực hiện dự án trên 286 ha. Đến nay, trên địa bàn huyện có 33 dự án đầu tư; 19 dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động. Hiện, huyện có 21 NĐT đang đề xuất nghiên cứu khảo sát lập dự án với tổng diện tích gần 2.500 ha.

Theo đánh giá của huyện, hầu hết các DN, HTX, NĐT, hộ kinh doanh cá thể chấp hành tốt chủ trương của Đảng, các chính sách, quy định của Nhà nước và địa phương; hoạt động ổn định, hiệu quả, tích cực tham gia các các hoạt động an sinh xã hội...

Tại buổi gặp mặt, các DN, HTX, NĐT, hộ kinh doanh cá thể đề xuất với các cơ quan chức năng của huyện có giải pháp trong tuyển dụng lao động, giải quyết tình trạng mất điện khi đang sản xuất; đề xuất cơ quan chức năng giảm lãi suất ngân hàng hỗ trợ DN, quảng bá và sản xuất sản phẩm OCop được thường xuyên... 

Năm 2023, UBND huyện Lạc Sơn đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng. Thu ngân sách địa bàn đạt 39 tỷ đồng, phấn đấu xây dựng 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,25%...

 Để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023, huyện Lạc Sơn đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung nguồn vốn đầu tư của ngân sách huyện và đề xuất nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, ngân sách T.Ư để đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tạo điều kiện về công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân trong vấn đề đất đai cho các NĐT. Tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, chính sách hỗ trợ HTX trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả công vụ, cải cách hành chính, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo QP-AN giúp DN yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn tặng giấy khen cho 7 DN, HTX, NĐT có thành tích xuất sắc đóng góp phát triển KT-XH của huyện năm 2022.


 Việt Lâm

Các tin khác


 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Chung tay bảo vệ rừng

Rừng đang che phủ một phần ba diện tích lục địa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của hơn 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục