(HBĐT) - Những ngày qua, nền nhiệt ngoài trời có nơi, có thời điểm lên đến hơn 40 độ C. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe do nắng nóng gay gắt kéo dài, từ 4, 5 giờ sáng, nông dân các địa phương trong tỉnh đã ra đồng, khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.


Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.

Trên những cánh đồng ở xã Kim Lập (Kim Bôi), dù thời tiết khắc nghiệt nhưng người dân vẫn miệt mài gặt lúa cho đúng tiến độ mùa vụ. Bởi nắng nóng là điều kiện để các trà lúa chín đều, đẹp và giúp nông dân thu hoạch, phơi lúa thuận lợi. Dưới chiếc nón, lớp khăn bịt kín, khuôn mặt bà Bùi Thị Diên đã ướt đẫm mồ hôi. Bà Diên cho biết: Dù biết gặt tay vất vả nhưng do đất không bằng phẳng, ruộng chưa được dồn điền đổi thửa nên không đưa được máy gặt xuống đồng ruộng, gia đình vẫn gặt lúa bằng tay. Để đẩy nhanh tiến độ, gia đình tôi cùng 3 hộ hàng xóm và anh em thường gặt "đổi công” để đảm bảo kịp khung thời vụ. Theo dự báo, nắng nóng, hạn hán vẫn tiếp diễn trong thời gian tới nên gia đình thu hoạch xong tới đâu tranh thủ làm đất lúa tới đó.

Luôn là một trong những địa phương thu hoạch lúa vụ chiêm xuân sớm nhất, trên các cánh đồng của huyện Lạc Thủy những ngày này rộn ràng không khí làm việc. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến nay, toàn huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 600 ha lúa chiêm xuân, đạt 40% kế hoạch. Vụ chiêm xuân năm nay được đánh giá là năng suất tốt, được mùa. Dự kiến đến ngày 10/6, toàn huyện sẽ hoàn thành thu hoạch diện tích lúa trà muộn cuối cùng. Ngay khi thu hoạch xong, những diện tích tiếp tục cấy lúa vụ mùa sẽ được nông dân tập trung làm đất, cày ngả.

Vụ đông xuân 2022 - 2023, toàn tỉnh gieo trồng 62,55 nghìn ha cây hàng năm, trong đó diện tích lúa 16.475 ha, đạt 104,8% kế hoạch. Các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn bám sát đồng ruộng, đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ để kịp thời làm đất, chuẩn bị sản xuất vụ mùa - hè thu. Một số diện tích lúa trà sớm đã thu hoạch xong. Lúa trà chính vụ bắt đầu thu hoạch. Cùng với lúa, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây màu vụ xuân như: sắn, lạc, rau, đậu… Đồng thời có kế hoạch chuẩn bị, cung ứng, hỗ trợ nông dân vật tư nông nghiệp, phân bón, giống để gieo trồng vụ mùa, hè - thu.

Theo thống kê, đến trung tuần tháng 5, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 3.400 ha lúa chiêm xuân. Trong đó, một số địa phương thu hoạch sớm như: Huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 67% diện tích, huyện Lương Sơn thu hoạch gần 50% diện tích, TP Hòa Bình thu hoạch trên 40% diện tích...

Vụ đông xuân 2022-2023 được nhận định là vụ có diện tích gieo trồng lớn. Nhiều loại cây trồng để thâm canh cho năng suất cao, quyết định đến kết quả sản xuất cả năm. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp, giá vật tư nông nghiệp đầu vào còn cao. Do đó, ngay từ đầu vụ, ngành NN&PTNT đã đề nghị các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ bằng các nhóm giải pháp cụ thể để đạt kết quả toàn diện. Đối với những diện tích đất sản xuất không chủ động được nguồn nước, thiếu nước tưới đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, lượng mưa năm nay ít hơn cùng kỳ năm trước và trung bình nhiều năm, khiến việc cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân, Ngành NN&PTNT tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân tăng cường áp dụng các biện pháp chống hạn, che nắng, ủ bạt giữ nước... cho các loại cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâu năm. Triển khai sâu rộng các giải pháp phòng trừ bệnh hại, chăm sóc cây ăn quả và cây màu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với những khu vực đã thu hoạch xong thì khẩn trương vệ sinh đồng ruộng đúng cách, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành ngay khâu làm đất phục vụ sản xuất vụ mùa, hè - thu...Thu Hằng

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục