(HBĐT) - Cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm (GQVL), duy trì và mở rộng việc làm là chính sách thiết thực, ý nghĩa của Đảng, Nhà nước giúp người dân có thêm "cần câu” phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ). Những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tích cực phối hợp các tổ chức, hội, đoàn thể, sở, ngành triển khai có hiệu quả chương trình.



Hộ mới thoát nghèo xóm Cháu, xã Tú Lý (Đà Bắc) được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để mở rộng quy mô phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Phí Công Thành, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi nhánh NHCSXH tỉnh) cho biết: Thực hiện cho vay GQVL căn cứ theo Luật Việc làm, các nghị định của Chính phủ và văn bản của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, đến nay có 3 nguồn cho vay: Quỹ quốc gia về việc làm, NHCSXH huy động (trái phiếu) và nguồn vốn ủy thác đầu tư (ngân sách địa phương, tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước).
Tính đến ngày 31/7/2023, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải quyết cho gần 12.700 khách hàng vay với tổng dư nợ 520,5 tỷ đồng. Đối tượng được vay vốn là NLĐ; cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), bao gồm: doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh. Để được vay vốn, đối với cơ sở SXKD phải đáp ứng điều kiện: được thành lập và hoạt động hợp pháp; có dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành nghề SXKD, duy trì hoặc thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định; dự án vay vốn có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án; có bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật (nếu có). Điều kiện NLĐ cần đáp ứng là: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án; cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án. Theo quy định, mức cho vay áp dụng với cơ sở SXKD tối đa 2 tỷ đồng/dự án, không quá 100 triệu đồng/1 NLĐ. Những ưu đãi cơ sở SXKD, NLĐ được hưởng là lãi suất cho vay thấp, cụ thể 7,92%/năm, tương đương 0,66%/tháng. Đặc biệt, có 2 trường hợp được giảm tới 50% lãi suất: NLĐ là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại xóm, xã đặc biệt khó khăn; cơ sở SXKD sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số. Thời gian cho vay tối đa 120 tháng (10 năm), NLĐ không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
Theo đồng chí Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi nhánh NHCSXH tỉnh), hiện nay, tỉnh tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động (XKLĐ), tiếp sức để NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Nguồn vốn được cân đối từ ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương cấp tỉnh, các huyện, thành phố ủy thác sang NHCSXH cho vay. Tính đến thời điểm này, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã cho 168 khách hàng vay với tổng dư nợ 10,4 tỷ đồng. Đối tượng vay vốn là NLĐ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, NLĐ bị thu hồi đất, thân nhân người có công với cách mạng (theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP); NLĐ thường trú trên địa bàn tỉnh từ đủ 6 tháng trở lên không thuộc đối tượng thụ hưởng của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP (theo Nghị quyết số 216/2022/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh). NLĐ thụ hưởng chương trình cho vay XKLĐ đáp ứng điều kiện có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cư trú hợp pháp tại địa phương, có nhu cầu vay vốn và đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, có bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật. NLĐ đi XKLĐ theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP được vay tối đa bằng 100% cho phí hợp đồng, lãi suất cho vay 6,6%/năm; theo Nghị quyết số 216/2022/NQ-HĐND được vay tối đa 100 triệu đồng, lãi suất cho vay 7,92%/năm, thời gian cho vay tối đa bằng thời hạn đi XKLĐ.

Bùi Minh

Các tin khác


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

“Chung tay tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho cơ sở công nghiệp nông thôn”

(HBĐT) - Đó là mục tiêu mà Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC& TVPTCN) tỉnh phối hợp Trung tâm KC&TVPTCN 1 (Cục Công Thương địa phương – Bộ Công Thương) chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động chương trình hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong thời gian qua.

Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục