(HBĐT) - Trong những năm qua, hoạt động khuyến công của tỉnh Hòa Bình đã xây dựng chương trình hỗ trợ phù hợp, qua đó khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm có thế mạnh tại địa phương. Nhiều sản phẩm đã được hỗ trợ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.


Đoàn công tác của tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) đã, đang góp phần quan trọng vào sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo đà thúc đẩy các ngành nghề dịch vụ khác phát triển. Trong đó công tác khuyến công có vị trí quan trọng, từng bước khẳng định vai trò trong khuyến khích, thúc đẩy CN-TTCN nông thôn phát triển, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng CNH-HĐH, hỗ trợ kịp thời và mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị thụ hưởng, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Các cơ sở CNNT ngày càng chú trọng đầu tư chất lượng, mẫu mã sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, mở rộng sản xuất. Các sản phẩm CNNT ngày càng đa dạng, phong phú, tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn gắn với truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương. Có thể kể đến các sản phẩm từ cây nghệ, cây sachi, bộ sản phẩm măng, sản phẩm dệt thổ cẩm, mây tre đan… Với sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp, sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước đã, đang hỗ trợ kịp thời để các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh phát triển, đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hướng tới xuất khẩu.

Năm 2022, tỉnh tổ chức thành công "Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022”, công nhận 20 sản phẩm CNNT tiêu biểu. Đây là các sản phẩm CN-TTCN do chính cơ sở CNNT sản xuất. Sản phẩm tham gia và được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất mở rộng, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng và thị hiếu của người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh, tiến tới phục vụ xuất khẩu ra nước ngoài. Qua chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, giá trị các sản phẩm của cơ sở CNNT được công nhận và tôn vinh.

Tiêu biểu như sản phẩm tinh bột nghệ của Công ty TNHH tinh bột nghệ Nhưng Vần Hòa Bình, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) xuất khẩu sang thị trường Anh quốc; sản phẩm bộ măng của Công ty CP Kim Bôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2022, tiếp tục tham gia bình chọn cấp quốc gia năm 2023 đã xuất khẩu sang các nước: Singapore, Nhật Bản, Hà Lan…

Đồng chí Hoàng Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) cho biết: Những năm gần đây, chương trình khuyến công tập trung hỗ trợ các cơ sở, DN theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Theo đó, chương trình đẩy mạnh hỗ trợ các ngành công nghiệp chế biến, phát triển các sản phẩm mới có chất lượng, giá trị gia tăng cao, sử dụng nguồn nguyên liệu của địa phương. Ngành nghề được hỗ trợ đều gắn trực tiếp với nguồn nguyên liệu, lao động tại địa phương, nhằm góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao được năng lực cạnh tranh của sản phẩm; hoạt động đào tạo nghề theo nhu cầu của DN không những giúp cho cơ sở CNNT chủ động về nguồn lao động có chất lượng mà còn tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động nông thôn…

Bên cạnh việc ưu tiên phát triển sản phẩm CNNT gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương, tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia các kỳ hội chợ, triển lãm, tổ chức các hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư, quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước. Từ đó giúp các cơ sở CNNT, DN kết nối với các đơn vị phân phối, người tiêu dùng, nhà đầu tư để đẩy mạnh sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ và quảng bá hình ảnh địa phương.

Đặc biệt, mới đây, đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương đã tham gia đoàn công tác của tỉnh thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và ngoại giao kinh tế tại Vương quốc Anh. Tại hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình, đồng chí Giám đốc Sở Công Thương đã giới thiệu về tiềm năng phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ của tỉnh; quảng bá các cơ hội đầu tư, đồng thời ngành Công Thương cam kết hỗ trợ các DN của Vương quốc Anh khi đến tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh Hòa Bình trong lĩnh vực ngành phụ trách. Bên cạnh đó, đồng chí cũng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của tỉnh tại nước bạn, một số sản phẩm nông sản chế biến, tiểu thủ công nghiệp đạt chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực như: Trà Sacha Inchi; trà túi lọc cà gai leo; trà túi lọc xạ đen Hòa Bình; cao cà gai leo Yên Thủy; túi, khăn thổ cẩm; tinh bột nghệ; trà chanh mật ong; tinh dầu sả chanh… Đây là điểm nhấn trong công tác xúc tiến thương mại được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, hiệu quả, góp phần hỗ trợ DN phát triển sản xuất, mở rộng thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Qua chuyến công tác thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ giữa tỉnh Hòa Bình với các nước châu Âu nói chung và Vương quốc Anh nói riêng; là cơ sở để ngành Công Thương và các sở, ngành trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh các chính sách phù hợp, tạo điều kiện thu hút đầu tư, giao lưu thương mại tại tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới.


Hồng Duyên


Các tin khác


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Tháng 1, trên 4 nghìn hộ được vay vốn chính sách

Theo NHCSXH tỉnh, ngay từ đầu năm 2024, toàn chi nhánh đã tập trung giải ngân vốn vay ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Sử dụng hiệu quả vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương

Những năm qua, từ nguồn vốn uỷ thác ngân sách địa phương (NSĐP) chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm (GQVL) cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục