So với đầu năm, giá heo hơi đã tăng 70%, giá gà tăng 100%. Theo các doanh nghiệp thực phẩm, mức tăng này là bất hợp lý, là do bị làm giá, kích giá
Tình trạng giá gia súc, gia cầm tăng cao đã được mổ xẻ tại buổi họp bàn các giải pháp bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 2-8 tại TPHCM. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thời gian qua, giá thịt heo, gà tăng cao một phần là do giá thành chăn nuôi tăng (tình trạng thiếu con giống, giá thức ăn chăn nuôi cao… đã tác động trực tiếp đến giá thành chăn nuôi). Tuy nhiên, giá thịt quá cao đến mức bất hợp lý là do có cả yếu tố đầu cơ.
Cần phải làm rõ nguyên nhân
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thịt hơi các loại sản xuất trong nước đạt khoảng 2,46 triệu tấn (tương đương 1,681 triệu tấn thịt xẻ), tăng 6,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thịt heo có hơn 1,3 triệu tấn, thịt gia cầm khoảng 270.000 tấn, thịt trâu bò khoảng 98.000 tấn. Tổng đàn gia cầm là 298 triệu con (tăng 7%), 3,9 tỉ quả trứng (tăng 19%)…
Cũng theo Cục Chăn nuôi, trong 3 tháng đầu năm đã xuất khẩu tiểu ngạch heo sống sang Trung Quốc là 19.235 con, nhưng từ tháng 5 đến nay không còn xuất nữa. Tổng lượng thịt heo sữa, heo đông lạnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hồng Kông, Malaysia chỉ khoảng 2.584 tấn, bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái... “Sản xuất trong nước trong 6 tháng đầu năm là 1,681 triệu tấn thịt xẻ các loại, trong đó xuất khẩu chỉ khoảng 3.472 tấn, tức tiêu thụ trong nước chiếm hơn 99%. Với nguồn cung lớn như thế là đủ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thịt trong nước chứ không thiếu hàng khiến giá tăng”- đại diện Cục Chăn nuôi quả quyết...
Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Thực phẩm Dofico Đồng Nai, cho rằng giá thành chăn nuôi thời gian qua có tăng nhưng cũng chỉ tăng khoảng 20%, trong khi giá heo, gà tăng đến 70%, thậm chí 100%, là không thể chấp nhận được. Đây là vấn đề bất hợp lý cần phải xem xét lại. Ai kích hoạt tăng giá, tăng giá ở khâu nào… cần phải làm rõ.
Người nuôi nhỏ, lẻ không được hưởng lợi
Ông Châu Nhựt Trung, Tổng Giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ (TPHCM), cảnh báo giá cả tăng bất hợp lý thời gian qua còn do tình trạng thao túng thị trường. Khi giá xuống, họ thu gom hàng để tạo khan hiếm giả tạo; đến khi giá lên, họ tung hàng ra bán hưởng lợi cao. Lúc này, người chăn nuôi ùn ùn tăng đàn thì họ lại “đánh” giá xuống để hưởng lợi...
Để ngăn chặn tình trạng giá gia súc, gia cầm tiếp tục biến động, nhiều doanh nghiệp đề nghị cần phải có quy hoạch cho ngành chăn nuôi, quy hoạch nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước để chủ động sản xuất, tránh lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu (hiện nay chiếm đến 70%).