Các giải cờ vua bị hủy khiến các kỳ thủ Việt Nam chuyển hẳn sang thi đấu online, với phần thưởng hạn chế.

Cặp kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên đều lỡ kế hoạch thi đấu kể từ đầu năm. Họ vẫn tập luyện như thường lệ, với các phần mềm chơi cờ. Chỉ khác là việc thi đấu cũng diễn ra trước màn hình máy tính, thay vì đấu trí trên bàn cờ.


Trường Sơn tập giải thế cờ online. Ảnh: Thảo Nguyên.

"Kế hoạch thi đấu của chúng tôi dĩ nhiên bị ảnh hưởng nhiều vì các giải hầu hết hoãn hoặc hủy vì dịch", Kiện tướng quốc tế (IM) Thảo Nguyên nói. "Do vẫn chưa biết khi nào tình hình ổn định, chúng tôi vẫn phải chờ các giải trở lại. Tuy nhiên, hiện cũng dần có những giải online. Chúng tôi đang xem xét dự các giải đó, để vẫn có thể thực hành thi đấu trong giai đoạn này. Không thể thi đấu nên thu nhập của chúng tôi dĩ nhiên bị ảnh hưởng, nhưng hy vọng điều đó xảy ra trong ngắn hạn".

Một số kỳ thủ như Trần Tuấn Minh, Đặng Hoàng Sơn hay Võ Thị Kim Phụng còn tận dụng thời gian dạy cờ online cho những kỳ thủ nhí. Kim Phụng - nữ kỳ thủ số hai Việt Nam - nói: "Các giải đấu tôi dự định tham dự đều hoãn và chưa có thông báo về thời điểm đấu bù. Cờ vua dù sao cũng là môn chủ yếu tập ở nhà. Tôi tranh thủ thời gian để tập và thi đấu cờ online trong giai đoạn này".

Một số giải cờ mở rộng thay vì hủy giải, chuyển sang tổ chức online. Liên đoàn cờ vua Qatar tiến hành một giải như vậy trên nền tảng Lichess.org, với quỹ thưởng 800 USD. Ngày 15/4, Abu Dhabi cũng khởi tranh giải cờ chớp online trên Chess.com, trong đó người thắng cuộc lĩnh 5.000 USD. Giải quy tụ nhiều cao thủ thế giới, như Fabiano Caruana, Hikaru Nakamura hay Maxime Vachier-Lagrave.

Các giải cờ online phần lớn diễn ra với nội dung cờ chớp. Mỗi kỳ thủ chỉ có khoảng bốn đến năm phút cho cả ván cờ, thay vì bốn đến năm tiếng như khi thi đấu trực diện. Điều đó khiến các kỳ thủ đối mặt nhiều vấn đề, như đường truyền mạng không tốt, hoặc gian lận trong thi đấu.

Theo Vnexpress.net

Các tin khác


Vận động viên thích nghi với tập luyện tại nhà

Hằng ngày, chỉ với một chiếc máy tính và điện thoại, huấn luyện viên đội tuyển thể dục nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Thu Hà đã có thể huấn luyện, giám sát các học trò của mình tập luyện tại nhà theo đúng giáo án. Lịch tập luyện của cô trò đội tuyển thể dục nghệ thuật Việt Nam bắt đầu từ 8h và buổi chiều thường kết thúc lúc 16h, thời gian luyện tập mỗi buổi kéo dài 2 giờ.

Nguyễn Tiến Minh vượt khó hướng tới Olympic Tokyo

Đại dịch Covid-19 khiến Thế vận hội mùa hè năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản (Olympic Tokyo 2020) bị hoãn, lùi thời gian tổ chức sang năm 2021. Với tay vợt Nguyễn Tiến Minh, thêm một năm chờ đợi, tập luyện để giữ gìn phong độ là mối lo không nhỏ, bởi anh đã thuộc hàng "lão tướng” trong làng cầu lông thế giới.

Chung kết Champions League muộn nhất ngày 3/8

LĐBĐ châu Âu (UEFA) chưa chốt phương án, nhưng xác định ngày 3/8 là hạn chót tổ chức trận tranh ngôi vô địch Champions League mùa này.

Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục