Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa khởi động chiến dịch "ResiliArt - Nghệ thuật kiên cường" với các nghệ sĩ trên toàn cầu nhân Ngày Nghệ thuật thế giới 15/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19.


UNESCO khởi động chiến dịch này thông qua một cuộc thảo luận toàn cầu với các chuyên gia đầu ngành vào ngày 15/4. Ảnh: UNESCO.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết, những buổi hòa nhạc và hàng loạt các lễ hội phải hủy bỏ, buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc bị trì hoãn, rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa..., dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới các ngành Công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Tuy nhiên, giữa khủng hoảng, nghệ thuật vẫn đóng vai trò quan trọng. Hàng tỷ người trên thế giới đã tìm tới văn hóa như nguồn cội của sự an ủi và kết nối. Văn hóa và sự sáng tạo gắn kết mọi người. Những bộ phim, tác phẩm hội họa và nghệ thuật điêu khắc khiến xã hội thoải mái và giải tỏa cảm xúc, mang tới cho con người sức mạnh và sự can đảm, để có thể tự do thể hiện bản thân, duy trì kết nối với cộng đồng, kể cả  trong bốn bức tường nhà.

"Đó là lý do vì sao UNESCO kêu gọi tất cả các nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, cùng tham gia chiến dịch ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường", bà Audrey Azoulay chia sẻ.

UNESCO bắt đầu khởi động chiến dịch thông qua một cuộc thảo luận toàn cầu độc quyền với các chuyên gia đầu ngành vào ngày 15/4. ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường giúp sáng tỏ tình trạng của các ngành Công nghiệp sáng tạo hiện nay trong bối cảnh khủng hoảng. Chiến dịch giúp nâng cao nhận thức về tác động sâu rộng của COVID-19 trên tất cả các lĩnh vực, nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ tìm kiếm giải pháp trong và sau khủng hoảng.

Ngay sau khi chiến dịch được khởi động, đã có nhiều nghệ sĩ tham gia chia sẻ với công chúng về sáng tác mới của mình, những hoạt động nghệ thuật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội với thông điệp: Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

Tại Việt Nam, cũng có nhiều nghệ sĩ đang được giới trẻ yêu thích tham gia đăng tải câu chuyện của mình trên mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter,…), dưới hashtag #ShareCulture, #ResiliArt, #WorldArtday như: Nữ rapper Hằng Kani (Nguyễn Thúy Hằng), Vlogger nổi tiếng về mảng du lịch Chan La Cà (tên thật Hoàng Minh Tuấn), đạo diễn trẻ Trịnh Đình Lê Minh, Đạo diễn phim trẻ Luk Vân...

UNESCO dự kiến vào ngày 22/4, sẽ mời các Bộ trưởng Văn hóa của các quốc gia cùng tham dự một cuộc họp trực tuyến về dịch COVID-19 và tác động của đại dịch đối với văn hóa. Lấy nền tảng từ những kết quả của Diễn đàn Bộ trưởng Văn hóa UNESCO tổ chức vào ngày 19/11/2019, cuộc họp sẽ giúp các Bộ trưởng trao đổi thông tin và quan điểm về tác động của cuộc khủng hoảng đối với ngành văn hóa ở nước mình, xác định các biện pháp chính sách khắc phục phù hợp với bối cảnh quốc gia khác nhau.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Những bộ phim chọn chủ đề chống dịch

Bộ phim truyền hình "Những ngày không quên” đang phát sóng trên kênh VTV1 cùng nhiều dự án phim tài liệu với chủ đề phòng, chống dịch bệnh đang được sản xuất mang đến sự chia sẻ, cổ vũ cộng đồng.

Âm thầm “chạm tay” vào lịch sử

(HBĐT) - Chủ yếu là những cán bộ, công chức đã về hưu, trong công việc luôn dành tất cả sự say mê, lòng nhiệt huyết, những năm qua, 145 hội viên Hội Sử học tỉnh luôn âm thầm "chạm tay” vào lịch sử để lưu lại cho muôn đời sau.

Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng

(HBĐT) - Thực hiện hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở GD&ĐT đã ban hành Kế hoạch số 227/KH-BTC ngày 4/3/2020 về tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tại tỉnh năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư chúc mừng đến toàn thể đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào Khmer.

Vẽ về những tháng ngày khó quên

Trong thời gian cả nước nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tác giả ở mọi lứa tuổi đã thể hiện tình cảm qua những bức tranh mang tính thời sự sinh động, giàu cảm xúc về cuộc sống và con người Việt Nam trong "cuộc chiến" đầy cam go, thử thách giữa thời bình.

Nỗ lực vượt khó, phát triển xuất bản trước tác động của dịch COVID-19

Báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị phát hành sách lớn cho thấy doanh thu của các đơn vị giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tiếp tục giảm sâu trong tháng 4/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục