(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.


Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) cho Đảng ủy, chính quyền địa phương. 

Đền Nè thuộc xóm Bờ Nè, xã Xuân Thủy. Đây là ngôi đền có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Trải qua thời gian, ngôi đền cổ không còn nữa. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2015, ngôi đền được phục dựng như hiện nay. Cùng với đó, lễ hội đền Nè đã được khôi phục, thể hiện đặc sắc các giá trị văn hóa của dân tộc Mường ở huyện Kim Bôi.

Đền Nè là nơi phụng thờ Sơn Thần Công Chúa (tên húy là Quách Thị Giỏi, còn gọi là Bà Chúa Đồi Nè). Bà là người con gái thứ 3 của Đại vương Quách Nhân Thọ - đời thứ 13 triều Lê. Hiện nay, đền Nè còn lưu giữ 2 đạo sắc phong (bản gốc) và 1 bản Ngọc phả "Hạ Bì xã liệt vị thần tích”. Hàng năm, vào ngày mồng 7 tháng giêng, với lòng thành kính, biết ơn và cầu mong năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều người dân địa phương đến đền Nè dâng lễ. Đây cũng là dịp giáo dục các thế hệ sau luôn nhớ đến công đức của Bà Chúa Đồi Nè.

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Đây là sự kiện văn hóa quan trọng và giàu ý nghĩa, tạo nguồn động viên to lớn cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và xã Xuân Thủy nói riêng. Di tích đền Nè nằm trong hệ thống di tích, danh thắng của huyện Kim Bôi, có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác phát triển du lịch. Trong tương lai, di tích đền Nè sẽ kết hợp với các di tích trên địa bàn huyện để tạo nên các tuyến du lịch tâm linh - sinh thái - khảo cổ - làng bản. Đền Nè sẽ là điểm gửi gắm tâm linh của đông đảo du khách gần xa, tạo thêm nguồn lực để địa phương phát triển KT-XH.


K.A

Các tin khác


Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022

Tối 6/12, tại Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022.

Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2023

Chiều 6/12, Lễ khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023, sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

Đề cử 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2023

Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan toả những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua. Đáng chú ý, sự kiến ấn vàng "Hoàng đế chi bảo” hồi hương tiếp tục nằm trong danh sách 15 sự kiện được bình chọn rút gọn.

Đặc sắc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh

Tối 4/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục