(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.


Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) cho Đảng ủy, chính quyền địa phương. 

Đền Nè thuộc xóm Bờ Nè, xã Xuân Thủy. Đây là ngôi đền có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Trải qua thời gian, ngôi đền cổ không còn nữa. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2015, ngôi đền được phục dựng như hiện nay. Cùng với đó, lễ hội đền Nè đã được khôi phục, thể hiện đặc sắc các giá trị văn hóa của dân tộc Mường ở huyện Kim Bôi.

Đền Nè là nơi phụng thờ Sơn Thần Công Chúa (tên húy là Quách Thị Giỏi, còn gọi là Bà Chúa Đồi Nè). Bà là người con gái thứ 3 của Đại vương Quách Nhân Thọ - đời thứ 13 triều Lê. Hiện nay, đền Nè còn lưu giữ 2 đạo sắc phong (bản gốc) và 1 bản Ngọc phả "Hạ Bì xã liệt vị thần tích”. Hàng năm, vào ngày mồng 7 tháng giêng, với lòng thành kính, biết ơn và cầu mong năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều người dân địa phương đến đền Nè dâng lễ. Đây cũng là dịp giáo dục các thế hệ sau luôn nhớ đến công đức của Bà Chúa Đồi Nè.

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Đây là sự kiện văn hóa quan trọng và giàu ý nghĩa, tạo nguồn động viên to lớn cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và xã Xuân Thủy nói riêng. Di tích đền Nè nằm trong hệ thống di tích, danh thắng của huyện Kim Bôi, có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác phát triển du lịch. Trong tương lai, di tích đền Nè sẽ kết hợp với các di tích trên địa bàn huyện để tạo nên các tuyến du lịch tâm linh - sinh thái - khảo cổ - làng bản. Đền Nè sẽ là điểm gửi gắm tâm linh của đông đảo du khách gần xa, tạo thêm nguồn lực để địa phương phát triển KT-XH.


K.A

Các tin khác


Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới Yên Trị

(HBĐT) - Trong các năm 2021 - 2022, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) giữ vững và phát huy danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại Hải Phòng

Tối 15/3, tại thành phố Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 - ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Hòa Bình nhịp điệu mới”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức gặp mặt hội viên nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Bi kịch “Vua Lear” thức tỉnh những giá trị về tình thân, đạo hiếu

Xúc động, bi phẫn, giằng xé, đau đớn… đó là hàng loạt xúc cảm mà khán giả đã trải qua khi theo dõi "Vua Lear”- vở bi kịch kinh điển nổi tiếng của nhà viết kịch thiên tài William Shakespeare vừa được Sân khấu kịch Lệ Ngọc hoàn thành dàn dựng và công diễn tối 13/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Lễ hội chùa Kè - nét đẹp văn hóa vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Lễ hội chùa Kè, xã Phú Vinh (Tân Lạc) là lễ Thanh minh đầu năm, theo tiếng Mường là "lệ tha cha chùa" được tổ chức vào ngày 16/2 âm lịch hàng năm. Trước đây, lễ hội tổ chức quy mô nhỏ. Từ năm 2017, lễ hội được tổ chức quy mô cấp xã nhằm thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, vui chơi của con dân trong vùng. Năm nay, lễ hội thu hút đông đảo Nhân dân cùng du khách thập phương về trẩy hội với nhiều hoạt động phong phú.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục