Ngày 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến. (Ảnh: Ban tổ chức)

Đây là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hoá sáng lập từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của” thiếu nhi, hoặc "vì” thiếu nhi. Các hạng mục của giải gồm Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight); một số giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire), cùng các tặng thưởng khác do Hội đồng Giám khảo đề xuất từng năm.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023 ảnh 1

Các tác giả được giải Khát vọng Dế Mèn.

Năm nay, theo Ban tổ chức, có 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được các tác giả hoặc đơn vị xuất bản gửi đến dự thi. Qua 2 vòng chấm từ 25/4 - 11/5, Ban sơ khảo gồm 8 thành viên đã thảo luận và cho điểm để công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc nhất vào Vòng Chung khảo.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023 ảnh 2

Ban tổ chức trao giải Khát vọng Dế Mèn cho Hoàng Nhật Quang và giải thưởng của Ban Giám khảo cho Đoàn Lữ Thụy Phương.

Kết quả, Giải thưởng mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông, trong đó có "A lô!... Cậu đấy à?” (2022) được đưa vào xét giải năm nay.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023 ảnh 3

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành tại Lễ trao giải.

4 giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn được trao cho chùm tranh của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn), tác phẩm "Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ" (truyện dài của Lạc An, Nhà xuất bản Kim Đồng), "Ở một nơi có rất nhiều rồng" (bản thảo truyện dài của Mộc An) và bản thảo truyện dài "Vua ngan xóm hồ" của nhà văn Uông Triều.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023 ảnh 4

Phần trình diễn của dàn hợp xướng Vinschool.

Ngoài ra, Ban giám khảo cũng tặng hai giải thưởng của Hội đồng giám khảo cho các tác phẩm "Nghé ọ Hai Xoáy" (truyện dài của Phạm Anh Xuân, Nhà xuất bản Văn học - Tân Việt Books), "Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư" (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi).

10 tác phẩm lọt vào chung khảo:

"A lô!... Cậu đấy à?” (truyện dài của Trần Đức Tiến, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng)

Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn)

"Khu rừng trong chai” (sách tranh của Huỳnh Trọng Khang - Nguyễn Nhân, NXB Thế giới - Phương Nam Books)

"Nghé ọ Hai Xoáy” (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học - Tân Việt Books)

"Những con mèo của ông bắp cải” (bản thảo truyện dài của Nguyễn Thị Cẩm Hà)

"Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ” (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng)

"Ở một nơi có rất nhiều rồng” (bản thảo truyện dài của Mộc An)

"Phù thủy sợ ma” (thơ Thụy Anh, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng)

"Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư" (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi)

"Vua ngan xóm hồ" (bản thảo truyện dài của Uông Triều)

Dự kiến, sau lễ trao giải, ngày 8/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan làm triển lãm cá nhân đầu tiên cho Hoàng Nhật Quang. Mục đích chính của triển làm này là sau khi phát hiện, Ban tổ chức Giải thưởng Dế Mèn muốn thêm một lần giới thiệu tác phẩm của Hoàng Nhật Quang đến với người thưởng lãm và truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn góp phần cho chương trình gây quỹ "Vì mái trường cho em” của báo Thể thao và Văn hóa, nếu có tác phẩm nào đó được bán.

Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Đêm hội Trăng rằm thành phố Hòa Bình năm 2023

(HBĐT) - Tối 28/9, tại Trung tâm Văn hóa thành phố, UBND thành phố Hoà Bình tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” năm 2023. Dự và chung vui với thiếu nhi có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Thành uỷ, UBND thành phố Hoà Bình…

Festival Chí Linh – Hải Dương 2023: Sản phẩm mới “chắp cánh” du lịch Chí Linh

Năm nay thành phố Chí Linh lần đầu tiên tổ chức Festival Chí Linh-Hải Dương 2023. Với sản phẩm mới này cùng với các hoạt động của Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc, Chí Linh khát vọng tạo "bệ phóng” cho du lịch "cất cánh”.

Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 26/9 tại thủ đô Viêng Chăn, chùa Phật Tích phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dâng hương tại đền Kiếp Bạc

Chiều 26/9, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dâng hương tại đền Kiếp Bạc (Chí Linh).

Hải Dương mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Sáng 24/9 (ngày 10/8 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức Lễ cáo yết mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 14

Ngày 25/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 14, năm 2023 (12/8 âm lịch) với sự tham gia của nhiều đại biểu, đại diện các nhà hát, đông đảo nghệ sỹ sân khấu. Sau "Chúc văn” kính cáo Tổ nghề, chương trình biểu diễn nghệ thuật trình tổ nghề đã diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục