Tối 24/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức công diễn, tổng kết và trao giải Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”.


Tiết mục đặc sắc của huyện Lạc Thủy công diễn tại đêm tổng kết.Ban tổ chức trao giải A toàn đoàn cho 5 đơn vị.


Sau 2 ngày, 300 cán bộ, nghệ nhân, diễn viên của 10 huyện, thành phố đã thể hiện các nội dung thi gồm: Thi ca, múa, nhạc, trình diễn 1 chương trình nghệ thuật dân gian tiêu biểu, một trích đoạn lễ hội tiêu biểu của địa phương, tập trung vào chủ đề về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội dự thi đã đầu tư, dàn dựng khá công phu, đảm bảo yêu cầu về nội dung, chủ đề và chất lượng nghệ thuật. Nhiều tiết mục độc đáo thu hút sự quan tâm, theo dõi của khán giả như tiết mục thi ca: Kể chuyện đời hơ của huyện Tân Lạc, Nàng Nga hai mối, hát thường đang bọ mẹng, ra ruổi của dân tộc Mường, hát giao duyên dân ca dân tộc Mông, hát khắp đưa con về nhà chồng của dân tộc Tày… Đặc biệt về nghi thức văn hóa truyền thống, các lễ hội, trích đoạn lễ được mô phỏng và sân khấu hóa mang đậm nét đặc trưng văn hóa tín ngưỡng của các dân tộc.

Thông qua Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình đã góp phần đánh giá kết quả hoạt động văn hoá, văn nghệ và công tác tuyên truyền, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hoá các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời là dịp để cán bộ, nghệ nhân, diễn viên được giao lưu, học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ...

Kết quả, Ban tổ chức trao 50 giải cho 4 nội dung. Trong đó giải A ở các nội dung gồm: Thi ca có 6 giải; múa 3 giải, nhạc 3 giải, trích đoạn lễ hội 5 giải. Giải A toàn đoàn được trao cho 5 đơn vị: Tân Lạc, Lạc Sơn, thành phố Hòa Bình, Lương Sơn, Kim Bôi. Ban tổ chức cũng khen thưởng 4 đơn vị tổ chức tốt Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tại cơ sở.


Hồng Duyên

Các tin khác


Lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai rộng khắp. Gắn kết với nhiều cuộc vận động, phong trào và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Huyện Kim Bôi siết chặt quản lý lễ hội đầu năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tâm linh của người dân trong dịp đầu Xuân, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo các lễ hội được tổ chức tôn nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nét đẹp trong đời sống, tín ngưỡng của nhân dân.

Huyện Kim Bôi phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 20/2, tại xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Giáp Thìn 2024. 

Huyện Mai Châu đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Keng loóng và mở hội Xên Mường

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia Keng loóng và lễ hội Xên Mường. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố; đại biểu các huyện thuộc các tỉnh: Thanh Hóa, Sơn La, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình cùng đông đảo du khách và người dân.

Lễ Khai hạ đình Ngòi năm 2024

Ngày 18/2 (tức 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) tổ chức Lễ Khai hạ đình Ngòi năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục