Quan hệ Trung Quốc – châu Âu trong 5 năm tới sẽ như thế nào một khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được lựa chọn là ứng viên đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AFP

Bà Von der Leyen (60 tuổi) là Bộ trưởng Quốc phòng Đức và từng giữ nhiều vị trí trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ năm 2005. Bà Von der Leyen là người ủng hộ hợp tác quân sự thân thiết hơn tại châu Âu và trong đầu năm 2019 từng nhấn mạnh "châu Âu cần đoàn kết và thúc đẩy hòa bình”. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết bà Von der Leyen là người phụ nữ đầu tiên được đề cử cho vị trí Chủ tịch EC. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các quốc gia Hungary, Slovakia, Ba Lan và CH Séc đã nhiệt tình ủng hộ bà Von der Leyen giữ chiếc ghế lãnh đạo EC.

Tuy nhiên, sau bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Die Zeit hồi tháng 1, Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Bộ trưởng Quốc phòng Đức bà Von der Leyen. Trong bài phỏng vấn, bà Von der Leyen đánh giá châu Âu thường không chú ý tới quyết tâm của Trung Quốc theo đuổi mục tiêu và  "muốn kiểm soát” châu Âu.

Quan hệ Trung Quốc – châu Âu đóng vai trò quan trọng với chiến lược của Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Một số nhà phân tích đánh giá việc ông Jean-Claude Juncker kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch EC sẽ không có nhiều tác động đến tổng thể quan hệ Trung Quốc-châu Âu bởi việc lập chính sách tại EU thường cần có sự đồng thuận của 28 quốc gia thành viên.

Do đó, Bắc Kinh sẽ đánh giá liệu bà Von der Leyen trên cương vị mới có thể duy trì và thúc đẩy mối liên kết thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Trong bài trả lời phỏng vấn Die Zeit, bà Von der Leyen cũng nêu rõ quan điểm cá nhân về kinh tế, quân sự và chính trị liên quan tới Trung Quốc. Bà gợi ý rằng châu Âu cần chú ý hơn tới Trung Quốc. Bà Von der Leyen còn đề cập đến việc Chủ tịch Tập Cận Bình không tổ chức phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế trong năm 2017, nơi ông nhấn mạnh về cam kết của Trung Quốc với tự do thương mại.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Von der Leyen đã thăm Bắc Kinh năm 2018 và phát biểu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

  


 Theo Baotintuc

 

Bottom of Form

 

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục