Quan hệ Trung Quốc – châu Âu trong 5 năm tới sẽ như thế nào một khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được lựa chọn là ứng viên đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AFP

Bà Von der Leyen (60 tuổi) là Bộ trưởng Quốc phòng Đức và từng giữ nhiều vị trí trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ năm 2005. Bà Von der Leyen là người ủng hộ hợp tác quân sự thân thiết hơn tại châu Âu và trong đầu năm 2019 từng nhấn mạnh "châu Âu cần đoàn kết và thúc đẩy hòa bình”. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết bà Von der Leyen là người phụ nữ đầu tiên được đề cử cho vị trí Chủ tịch EC. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các quốc gia Hungary, Slovakia, Ba Lan và CH Séc đã nhiệt tình ủng hộ bà Von der Leyen giữ chiếc ghế lãnh đạo EC.

Tuy nhiên, sau bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Die Zeit hồi tháng 1, Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Bộ trưởng Quốc phòng Đức bà Von der Leyen. Trong bài phỏng vấn, bà Von der Leyen đánh giá châu Âu thường không chú ý tới quyết tâm của Trung Quốc theo đuổi mục tiêu và  "muốn kiểm soát” châu Âu.

Quan hệ Trung Quốc – châu Âu đóng vai trò quan trọng với chiến lược của Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Một số nhà phân tích đánh giá việc ông Jean-Claude Juncker kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch EC sẽ không có nhiều tác động đến tổng thể quan hệ Trung Quốc-châu Âu bởi việc lập chính sách tại EU thường cần có sự đồng thuận của 28 quốc gia thành viên.

Do đó, Bắc Kinh sẽ đánh giá liệu bà Von der Leyen trên cương vị mới có thể duy trì và thúc đẩy mối liên kết thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Trong bài trả lời phỏng vấn Die Zeit, bà Von der Leyen cũng nêu rõ quan điểm cá nhân về kinh tế, quân sự và chính trị liên quan tới Trung Quốc. Bà gợi ý rằng châu Âu cần chú ý hơn tới Trung Quốc. Bà Von der Leyen còn đề cập đến việc Chủ tịch Tập Cận Bình không tổ chức phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế trong năm 2017, nơi ông nhấn mạnh về cam kết của Trung Quốc với tự do thương mại.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Von der Leyen đã thăm Bắc Kinh năm 2018 và phát biểu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

  


 Theo Baotintuc

 

Bottom of Form

 

Các tin khác


Tai nạn máy bay ở Mỹ,10 người thiệt mạng

Nhà chức trách bang Texas (Mỹ) cho biết, toàn bộ 10 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay nhỏ ở sân bay Addison Municipal, ở ngoại ô phía bắc Dallas, Texas ngày 30-6.

Truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam và EU ký hai hiệp định thương mại và đầu tư

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Truyền thông quốc tế, trong đó có các tờ báo và hãng tin lớn, đã nhanh chóng đưa tin về sự kiện này.

NATO cảnh báo về INF

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 26-6, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc thông báo, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhất trí sẽ phản ứng nếu Nga không trở lại tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). NATO sẽ xem xét tiến hành các cuộc tập trận, hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như các biện pháp phòng không nếu INF đổ vỡ. NATO cũng không loại trừ khả năng điều chỉnh hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa, nhằm đối phó những mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống tên lửa mới của Nga.

Chính sách cởi mở đối với người di cư ở châu Phi

Châu Phi được Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá đi đầu trong công tác cứu trợ nhân đạo và là tấm gương tích cực cho nhiều nơi khác trên thế giới bởi nhiều nước ở "lục địa đen” đã có những chính sách rất cởi mở đối với người tị nạn. Nhất là trong các chiến dịch giải cứu người di cư.

Thủ tướng Đức: Khó chọn được lãnh đạo EC do EP rời rạc, nhiều bất đồng

Các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt được nhất trí về người sẽ kế nhiệm Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Ông Putin và ông Trump sẽ bàn gì tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Mỹ?

Trợ lý tổng thống Nga về chính sách đối ngoại Yury Ushakov cho biết lãnh đạo Nga và Mỹ dự kiến thảo luận các vấn đề liên quan tới sự "ổn định chiến lược" và Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục