Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các lãnh đạo đồng nghiệp rằng Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và trước mắt sẽ là quãng thời gian đặc biệt khó khăn.


Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc gặp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU hôm 19/6, bàn về gói cứu trợ hơn 840 tỉ USD giúp các nền kinh tế trong khối hồi phục sau thời gian đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Anh và Pháp trước đó đã hối thúc các bên đi đến thỏa thuận cuối cùng trong tháng tới.

Bà Merkel đặt câu hỏi người dân EU có thể không hiểu hết những gì đang xảy ra và nhấn mạnh tác động tích cực của kế hoạch này đối với cả khối. Theo bà, EU cần đạt được thỏa thuận này chậm nhất là vào cuối mùa hè, trước khi diễn ra một số sự kiện như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020. 
Cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Phát biểu sau phiên họp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU cần tạo dựng đồng thuận nội khối khi các nhà lãnh đạo gặp nhau trong tháng tới, bởi "EU đang đứng trước thách thức kinh tế lớn nhất trong lịch sử”.

Bà Merkel cùng với một số lãnh đạo khác đề xuất hội nghị trong tháng 7 tới sẽ tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp, coi đây là yếu tố giúp tạo lập đồng thuận. Lãnh đạo EU khi đó có điều kiện gặp gỡ song phương, đạt thỏa thuận bên lề và bảo mật, tránh rò rỉ thông tin. 


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục