Ngày 22/7, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo số người có nguy cơ rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở miền Nam Yemen có thể tăng từ 2 triệu lên 3,2 triệu người trong 6 tháng tới.


Trẻ em tại một trại tị nạn ở ngoại ô Sanaa, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương Nông (FAO), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Chương trình Lương thực thế giới (WFP) về phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) cho biết tình trạng thiếu lương thực sẽ gia tăng nhanh chóng tại Yemen do một số yếu tố như kinh tế yếu kém, xung đột, thiên tai, châu chấu sa mạc và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các phân tích được tiến hành tại 133 khu vực ở miền Nam Yemen dự báo nguy cơ gia tăng đáng báo động những người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực mức độ cao.

Đại diện FAO tại Yemen, ông Hussein Gadain nhấn mạnh đến những thử thách và mối đe dọa mà người dân Yemen đang đồng thời phải đối mặt, như đại dịch COVID-19 hay châu chấu sa mạc. Ông cho rằng những hộ gia đình nông dân sản xuất nhỏ, sống phụ thuộc vào nông nghiệp cần sự hỗ trợ hơn cả. Trong năm 2019, tình trạng thiếu lương thực đã được cải thiện nhờ các chương trình hỗ trợ nhân đạo quy mô lớn.

Theo Giám đốc WFP tại Yemen, Laurent Bukera, chính phủ và cộng đồng quốc tế cần hành động quyết liệt đối với vấn đề mất an ninh lương thực tại Yemen. Bà cho biết trong năm 2019, WFP và các đối tác đã có thể đảo ngược tình thế tại những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở quốc gia Bắc Phi này. Bà nhấn mạnh tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều nếu các hoạt động hỗ trợ nhân đạo bị trì hoãn trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay. 

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị về các hành động khẩn cấp như đảm bảo tiếp tục hỗ trợ lương thực, khôi phục cơ sở hạ tầng ở khu vực bị thiên tai tàn phá, hỗ trợ nông dân, thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng tốt, tăng cường cảnh báo sớm cũng như hệ thống giám sát an ninh lương thực nói chung.


Theo TTXVN

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục