Pháp đang đối mặt làn sóng dịch thứ tư do biến thể Delta gây ra khiến sáu vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp phải áp dụng tình trạng khẩn cấp. Mặc dù đang kỳ nghỉ hè, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải triệu tập Hội đồng bộ trưởng họp bằng cầu truyền hình, để bàn việc ban bố sắc lệnh về tình trạng dịch bệnh khẩn cấp ở quần đảo Polynésie.


Pháp kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe ở nơi công cộng. Ảnh REUTERS

Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng ở các quần đảo này, vận động người dân đi tiêm phòng, triển khai chương trình vắc-xin học đường, đa dạng hóa hình thức tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Gabriel Attal thông báo nước này sẽ áp dụng một số biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cứng rắn hơn trong bối cảnh số ca mắc mới không có dấu hiệu giảm. Pháp sẽ tăng cường kiểm soát đường biên giới bằng các biện pháp quyết liệt hơn, yêu cầu tất cả khách du lịch đến từ các quốc gia có nguy cơ phải được kiểm soát bằng các xét nghiệm kháng nguyên. Người đứng đầu các địa phương có thẩm quyền ra lệnh áp dụng "chứng nhận y tế” bắt buộc đối với những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh vượt quá 200%.

Liên quan việc tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19, Chính phủ Pháp tuyên bố từ giữa tháng 10 tới sẽ ngừng thực hiện miễn phí các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và xét nghiệm kháng nguyên, trừ trường hợp có đơn của bác sĩ. Quyết định này nhằm khuyến khích người dân Pháp đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đến nay 45 triệu người dân Pháp, tương đương 67,2% dân số, đã tiêm mũi vắc-xin đầu tiên, trong khi đó, hơn 50% dân số nước này đã tiêm đủ liều.

Chính phủ Pháp đặt ra mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu này với 90% những người trong
 diện tiêm chủng được tiêm vaccine. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron cũng quyết định triển khai tiêm mũi nhắc lại cho người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất từ tháng 9 tới.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục