Ngày 29/6, hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ và công ty dược phẩm đối tác BionTech SE của Đức đã công bố hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 trị giá 3,2 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ. Theo đó, hai hãng dược phẩm này sẽ chuyển giao 105 triệu liều vaccine loại này cho Mỹ muộn nhất là cuối Hè năm nay.


Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em ở độ tuổi 5-11 tại Southfield, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hợp đồng, Pfizer/BioNTech SE sẽ chuyển cả vaccine cải tiến đặc ngừa biến thể Omicron cho Mỹ dù loại vaccine do hai hãng phát triển này vẫn đang trong quá trình đánh giá để cơ quan chức năng Mỹ cấp phép lưu hành. Giá trung bình 1 liều vaccine này là hơn 30 USD, tăng hơn 50% so với giá 19,50 USD/liều vaccine ngừa COVID-19 mà Chính phủ Mỹ trả cho hãng theo hợp đồng ban đầu. 

Omicron đã trở thành biến thể gây lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ từ mùa Đông năm ngoái và Pfizer/BioNTech cũng là liên doanh đi đầu trong việc sản xuất loại vaccine đặc ngừa Omicron.    

Trước đó, cùng ngày, các cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã khuyến nghị cần cải tiến thành phần trong các liều vaccine tăng cường vào mùa Thu năm nay để chống lại các biến thể phụ (BA.5) của Omicron đang lây lan nhanh và có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ. 

Hợp đồng mới này sẽ thúc đẩy doanh số bán vaccine năm 2022 của Pfizer/BioNTech. Dự báo doanh số bán vaccine ngừa COVID-19 của hãng trong năm nay đạt 32 tỷ USD.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước này đã phân phối trong nước gần 450 triệu liệu vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech kể từ khi vaccine này được cấp phép lưu hành vào tháng 12/2020, trong đó hơn 350 triệu liều đã được tiêm chủng cho người dân.


Theo TTXVN

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục