Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN
Khoảng 50 người đứng đầu nhà nước và chính phủ ở châu Âu cùng các nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự hội nghị này tại thủ đô Chisinau của Moldova ngày 1/6. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Chisinau một ngày trước hội nghị, ông Nicu Popescu nhấn mạnh: "Chúng ta cần thể hiện, chứng minh và làm rõ sự tiến bộ của Moldova trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp với tư cách thành viên". 

Trong cuộc họp báo khác cùng ngày, Tổng thống Moldova Maia Sandu cũng cho biết nước này đang nỗ lực thực hiện những cải cách và đáp ứng các điều kiện của Ủy ban châu Âu (EC) thông qua việc cải thiện hệ thống tư pháp và chống tham nhũng cùng nhiều vấn đề khác. 

Tham gia cuộc họp báo với Tổng thống Maia Sandu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen chúc mừng Moldova đã đạt được "tiến bộ lớn" trong việc thực hiện những cải cách cần thiết để gia nhập EU.

Bà Ursula von der Leyen cũng thông báo gói biện pháp hỗ trợ mới nhằm giúp Moldova xích lại gần EU hơn. Gói biện pháp này bao gồm giảm phí chuyển vùng cuộc gọi điện thoại giữa EU và Moldova, cung cấp 1,6 tỷ euro hỗ trợ kinh tế bổ sung và tạo điều kiện cho Moldova hội nhập thị trường năng lượng EU.

EU đã cấp quy chế ứng cử viên cho Moldova vào tháng 6/2022, nhưng tiến trình để nước này trở thành thành viên chính thức của EU có thể kéo dài nhiều năm. 

Trong khi đó, cùng ngày 31/5, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili hối thúc EU cấp quy chế ứng cử viên cho nước này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), bà Salome Zourabichvili cho rằng việc Gruzia gia nhập EU sẽ giúp thúc đẩy cấu trúc an ninh châu Âu trong tương lai khi nước này là "một yếu tố trung tâm bảo đảm ổn định ở khu vực Biển Đen và vùng Caucasus".

Tổng thống Gruzia đưa ra phát biểu trên sau khi EU lên tiếng sẵn sàng chấp thuận cấp quy chế ứng cử viên cho Gruzia, miễn là nước này đẩy nhanh cải cách ở một số lĩnh vực, trong đó có tư pháp.


                              TheoBaotintuc

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục