Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga


Thủ tướng Hungary nói Ukraine khó có thể gia nhập EU vì xung đột.

Theo hãng tin AP ngày 30/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng EU bắt đầu đàm phán sớm để Ukraine gia nhập khối, nói rằng việc khởi động quá trình gia nhập với một quốc gia đang có xung đột là không thực tế.

Phát biểu với đài phát thanh nhà nước Hungary, ông Orbán lưu ý rằng cần có sự nhất trí giữa 27 quốc gia thành viên EU để kết nạp một quốc gia mới vào khối. Thủ tướngOrbán nêu rõ, trong trường hợp ở Hungary, Ukraine sẽ cần quốc hội nước này chấp thuận, khi Kiev có tham vọng gia nhập EU trong vòng hai năm.

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái - một quyết định nhanh chóng bất thường đối với EU trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này đang có xung đột với Nga. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến ​​sẽ quyết định xem có nên mở các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 nàyhay không.

Hungary, quốc gia đã bị đóng băng một số quỹ của EU do các cáo buộc liên quan đến vấn đề pháp quyền và tham nhũng, đã bất đồng với Kiev về quyền của người dân tộc Hungary thiểu số ở miền Tây Ukraine.

Mặc dù đã tiếp nhận người sơ tán, tị nạn Ukraine, nhưng nước này – một trong số ít quốc gia trong EU - vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Moskva và có quan điểm phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Gần đây, trong khi EU dỡ bỏ lệnh cấm đối với ngũ cốc Ukraine nhưng Ba Lan và Hungary chuyển sang áp đặt các hạn chế đơn phương.

Trong một tuyên bố mới nhất, ông Orbán cho biết EU "sẽ phải trả lời những câu hỏi rất dài và khó cho đến khi chúng tôi có thể quyết định xem có nên bắt đầu đàm phán hay không”.

"Khi chúng tôi thảo luận về tương lai của Ukraine tại Brussels vào mùa thu này, chúng tôi sẽ không thể tránh khỏi câu hỏi liệu chúng tôi có thể suy nghĩ nghiêm túc về tư cách thành viên của một quốc gia như vậy hay không”, Thủ thướng Hungary cảnh báo.

Đầu tuần này, Thủ tướng Orbán nói trước Quốc hội Hungary rằng chính phủ nước này sẽ "không hỗ trợ Ukraine trong bất kỳ vấn đề quốc tế nào” cho đến khi quyền ngôn ngữ của người thiểu số Hungary ở miền Tây Ukraine được khôi phục.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục